Trồng rau thủy canh tĩnh thường gặp những hạn chế gì?

Trồng rau thủy canh tĩnh thường gặp những hạn chế gì?

Trồng rau thủy canh tĩnh là phương pháp trồng rau trên giá thể với dung dịch thủy canh đứng yên đặt trong một thùng chứa. Phương pháp trồng này mang lại nhiều ưu điểm về tính tiện dụng và năng suất cây trồng nhưng nó vẫn tồn tại một số nhược điểm. Vậy những nhược điểm ấy là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tốn diện tích trồng

Đây là vấn đề hay gặp phải khi trồng rau thủy canh tĩnh bởi thùng chứa thường khá cồng kềnh. Để khắc phục điều này, bạn có thể nghĩ đến giải pháp là dùng các giá đỡ để xếp chồng các thùng rau. Nhưng vì các thùng xốp khá lớn nên khi xếp, bạn cần chú ý xếp linh hoạt, cung cấp đủ ánh sáng theo các hướng khác nhau để cây quang hợp, sinh trưởng và phát triển xanh tốt.

Hiện tượng cây bị thối rễ

Trồng rau theo phương pháp thủy canh tĩnh, môi trường dinh dưỡng thường đứng yên, không có sự trao đổi không khí với bên ngoài. Theo đó sẽ thiếu hụt lượng oxi trong nước, khiến bộ rễ của cây khó hô hấp, dễ gây úng, thối rễ và hỏng cây, ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả gieo trồng.

Trồng rau thủy canh tĩnh thường gặp những hạn chế gì?

Để khắc phục vấn đề này, bạn nên bố trí một hệ thống sục khí cho thùng chứa dung dịch dinh dưỡng thủy canh giúp tăng lượng oxi trong nước. Từ đó, giúp rễ cây hô hấp và hút dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, nếu trồng rau với quy mô nhỏ, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp khuấy thủ công để tăng lượng oxi trong nước, tránh hiện tượng rễ cây bị úng, bị hỏng.

Trong nước xuất hiện các loại bọ gậy

Khi trồng rau thủy canh tĩnh, nếu môi trường xung quanh ẩm ướt, đôi khi có thể xảy ra hiện tượng xuất hiện các loại bọ gậy trong nước. Giá thể trồng cây luôn ẩm, dung dịch thủy canh và những cây rau xanh non sẽ là môi trường lý tưởng để muỗi hay các côn trùng khác sinh sôi, xuất hiện bọ gậy trong nước.

Trồng rau thủy canh tĩnh thường gặp những hạn chế gì?

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần đặt thùng trồng cây ở nơi khô ráo, thoáng sáng, tránh xa các khu vực ẩm thấp, tối tăm; thường xuyên vệ sinh, làm sạch thùng chứa khi trồng các đợt rau mới. Bên cạnh đó, có thể thả những chú cá nhỏ vào thùng chứa để tiêu diệt bọ gậy. Vì môi trường dinh dưỡng này không chứa chất độc hại, đảm bảo chỉ số an toàn cao nên không ảnh hưởng đến sự sống của cá.  Ngoài ra, đừng quên sục khí để tăng lượng oxi trong nước giúp cá sống khỏe mạnh và tốt cho bộ rễ của cây trồng.

Rêu bám vào thùng chứa dung dịch thủy canh

Trồng rau sạch thủy canh trong dung dịch dinh dưỡng, khi để ngoài ánh sáng sẽ tạo điều kiện cho vi tảo phát triển tạo rêu bám xung quanh thành thùng chứa. Điều này ảnh hưởng không tốt đến việc nuôi trồng cây. Bởi những loại tảo này sẽ lấy dinh dưỡng trong dung dịch để sinh trưởng, lượng oxi trong nước cũng sẽ bị giảm sút. Bên cạnh đó, khi những loại rêu, tảo này chết đi sẽ sinh ra các chất độc, ảnh hưởng tiêu cực đến sự sống của cây trồng.

Trồng rau thủy canh tĩnh thường gặp những hạn chế gì?

[martfury_products_list title="Giàn trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="gian-thuy-canh"]

Vậy cần phải làm gì để giảm lượng rêu? Tốt nhất, bạn nên chọn thùng chứa dung dịch dinh dưỡng tối màu, tránh ánh sáng xuyên qua. Nếu sử dụng thùng xốp thì nên sơn đen mặt trong, hoặc sử dụng tấm nilon đen để bọc trước khi cho dung dịch thủy canh vào. Ngoài ra, bạn nên vệ sinh định kỳ thùng chứa dung dịch dinh dưỡng để tránh vi tảo, các loại rêu sinh trưởng, phát triển.

Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp cho hiệu quả tốt nhất

Trên đây là một số vấn đề thường gặp phải khi trồng rau thủy canh tĩnh và cách khắc phục những hạn chế ấy. Hi vọng nó sẽ là những thông tin hữu ích cho cẩm nang gieo trồng, chăm sóc rau thủy canh của mỗi gia đình.

Xem thêm: Tự chế thuốc trừ sâu thảo mộc khi trồng rau thủy canh

Lisado Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị thuỷ canh nhà phố như: giàn trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thế gieo trồng, hạt giống nhập khẩu chất lượng… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là vấn đề khó khăn khi đội ngũ kỹ thuật của Lisado Việt Nam sẽ luôn đồng hồng cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng cho người mới từ A-Z, đảm bảo 100% thành công.

4/5 - (1 bình chọn)

Menu chính