Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà cho bé ăn dặm

Hướng dẫn cách trồng rau gì cho bé ăn dặm

Trồng rau sạch tại nhà cung cấp rau an toàn cho bé trong thời gian ăn dặm là điều nhiều mẹ bỉm sữa đang làm. Trong bài viết này, Lisado sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách trồng rau gì cho bé ăn dặm.

Cách trồng rau gì cho bé ăn dặm 

trồng rau gì cho bé ăn dặm

Giai đoạn ăn dặm của bé được coi là cột mốc quan trọng trong việc phát triển sở thích của bé đối với các loại thức ăn về sau này. Đây cũng là giai đoạn cần thiết phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, khoáng chất cho sự phát triển thể trạng của bé.

Những loại rau quả được cho là tốt trong quá trình ăn dăm như: cà rốt, súp lơ xanh, rau ngót, rau dền, rau đay,… Mỗi loại rau lại cung cấp những chất dinh dưỡng khác nhau tốt cho sự phát triển về xương, chất sắt, vitamin và khoáng chất khác cho cơ thể bé phát triển khỏe mạnh.

Sau đây Lisado sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau sạch tại nhà đối với những loại rau tốt cho bé trong giai đoạn ăn dặm.

Cà rốt giàu vitamin A

trồng rau gì cho bé ăn dặm

Cà rốt là một trong những loại rau củ giàu vitamin A nhất, nó tốt cho mắt và quá trình phát triển, giữ gìn, bảo vệ đôi mắt của bé. Cà rốt thường ít được trồng tại các gia đình, bởi loại rau củ này thường không có hạt giống phổ biến mà cần được dùng phương pháp nuôi cấy trong vườn ươm cho ra cây con. Tuy nhiên khó trồng chứ không phải không thể trồng tại nhà.

Các bạn trồng cà rốt sạch tại nhà theo các bước sau đây:

Chuẩn bị vật dụng:

  • Thùng xốp, chậu có đục lỗ, khay nhựa trồng rau chuyên dụng có chiều cao từ 25 đến 30cm
  • Đất chuyên dụng trồng rau sạch: đất tribat, đất sạch trồng rau…
  • Phân bón hữu cơ hoặc Phân bón vô cơ (phân NPK)
  • Hộp thủy tinh hoặc bát thủy tinh để ươm cây giống
  • Củ cà rốt còn cọng lá

Ươm mầm cà rốt trong nước: 

Bạn cắt củ cà rốt để chế biến, phần đầu gốc có chiều dài từ 3-4cm còn thừa lại cho vào bát nước. Đặt bát nước ở nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên. Hàng ngày bạn cần đổi nước để loại bỏ các cây rong, rêu, tảo phát triển. Sau từ 3 đến 4 ngày, cà rốt ra rễ và nảy mầm mới, bạn đem chúng ra trồng ngoài đất để cây phát triển.

Trồng cà rốt ra thùng xốp hoặc chậu đã chuẩn bị sẵn

Cà rốt được trồng vào chậu cách nhau từ 5 đến 7 cm, trước khi trồng cần xới đất cho tơi.

trồng rau gì cho bé ăn dặm

[martfury_products_list title="Giàn trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="gian-thuy-canh"]

Trong quá trình chăm sóc bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Cà rốt phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 16-21 độ C nên bạn đảm bảo rằng cây luôn được đặt ở chỗ mát, ẩm ướt. Khi trời nắng gắt bạn nên đem cây vào trong nhà.
  • Cần thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây, thường là từ 2 đến 3 ngày một lần. Nếu trời nắng, nhiệt độ cao thì cần tưới nhiều hơn.

Công đoạn thu hoạch

Sau thời gian trồng khoảng 3 tháng, cây xuất hiện các dấu hiệu như các lá dưới chuyển màu vàng, vai củ tròn đều, các lá non ngừng sinh trưởng thì đây là thời gian lý tưởng để thu hoạch cà rốt.

Lưu ý bạn nên thu hoạch vào những ngày trời khô nắng, cách thu hoạch như sau: nhổ củ, làm sạch đất, rửa bằng nước sạch và cắt tỉa phần lá, chỉ để lại đoạn dài khoảng 15-20 cm để giữ cho củ không bị úa hỏng.

Súp lơ (Bông cải xanh) nhiều protein, axit amin giúp ích cho sự phát triển của trẻ

Dụng cụ trồng rau súp lơ, tương tự như đối với cà rốt.

Quá trình ươm mầm rau rất lâu và mất thời gian nên Lisado khuyên bạn nên mua cây con từ các công ty rau an toàn để trồng thì khả năng sống sót của cây sẽ cao hơn.

Trồng cây súp lơ trên nền đất cách nhau từ 20 đến 25cm bởi cây súp lơ khi ra bông rất to, chúng sẽ chen chúc nhau nếu gieo hạt quá sát. Bạn có thể trồng riêng từng cây súp lơ vào các chậu đất chuyên dụng trồng rau sạch khác nhau, tạo điều kiện cho cây quang hợp, sinh trưởng tốt.

trồng rau gì cho bé ăn dặm

Tưới nước thường xuyên sáng và tối trong 2 đến 3 ngày đầu tiên, sau đó thì tưới nước giữ ẩm từ 2 đến 3 ngày một lần.

Bón phân hữu cơ, hoặc phân vô cơ trong 3 kì, đầu tiên là sau 15 ngày trồng, tiếp theo là cách đó từ 10 đến 12 ngày, giai đoạn thứ 3 là khi cây đã có nõn.

Thu hoạch khi cây đã ra bông lớn. Nên thu hoạch vào sáng sớm để hạn chế nắng làm khô rau. Dùng dao sắc chặt sát gốc sau đó tỉa cành và bảo quản ở nơi mát.

Hy vọng với những chia sẻ trên, chị em đã có thêm kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà để mang đến nguồn rau an toàn tốt cho bé khi ăn dặm.

Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Tham khảo: Tháng 8 nên trồng loại rau sạch nào cho bữa ăn gia đình?

5/5 - (1 bình chọn)

Menu chính