Những vật dùng có thể dùng để ươm hạt giống rau thủy canh

Những dụng cụ ươm hạt giống rau thủy canh

Bên cạnh việc sử dụng các dụng cụ ươm hạt giống chuyên dụng thì bạn có thể tận dụng một vài vật dụng quen thuộc trong nhà để ươm cây, rất tiện dụng và nhanh gọn giúp ươm hạt sạch, an toàn.

Với những gia đình có vườn rau thủy canh ở vụ thứ 2 hoặc thứ 3 thì việc ươm hạt giống là rất quan trọng.

1. Dụng cụ ươm hạt giống làm bằng rọ nhựa, rọ tre

Bạn có thể tận dụng rọ nhựa rọ tre quen thuộc để ươm hạt. Bạn chỉ cần ngâm hạt với nước ấm từ 5 đến 6 giờ, sau đó lót đáy rọ và cho đất vào để chuẩn bị gieo hạt.

dụng cụ ươm hạt giống

Hạt giống được gieo sâu từ 2 đến 3 cm. Cung cấp độ ẩm thường xuyên cho hạt để tạo môi trường tốt nhất cho hạt nhanh nảy mầm.

Đối với phương pháp trồng rau thủy canh, khi cây lên được từ 3 đến 4 lá non, rễ bắt đầu phát triển thành chùm, bạn có thể đặt cây con vào rọ nhựa thủy canh đưa lên giàn trồng để tiện chăm sóc.

2. Dụng cụ ươm hạt giống làm bằng các chai nhựa, hộp nhựa

Với các loại vật dụng bằng nhựa có thể tái sử dụng làm nhiều việc, bạn có thể dùng chúng làm dụng cụ ươm hạt giống. Đem chúng trồng vào hộp nhựa từ 15 đến 20 ngày bạn sẽ thu được cây con.

dụng cụ ươm hạt giống

Bạn dùng đất sạch, chuyên dụng để trồng rau sạch cùng với nước sạch, hạt giống rau trồng để ươm gieo hạt.

Khi cây con đã có lá, bạn trồng cây ra những khoảng đất sạch rộng hơn hoặc đặt lên các rọ trồng của hệ thống thủy canh để tiện cho việc chăm sóc, nuôi trồng.

Cung cấp dung dịch thủy canh với nồng độ phù hợp cho rau trồng để cây phát triển nhanh, năng suất.

3. Dụng cụ ươm hạt giống làm bằng cốc, bát nhựa dùng 1 lần

Cốc nhựa sử dụng một lần có thể được tái chế làm dụng cụ ươm hạt giống hoặc làm rọ nhựa thủy canh. Bạn đừng vứt chúng đi sau khi dùng xong mà hãy tái sử dụng, vừa tiết kiệm lại bảo vệ môi trường thêm xanh, sạch, đẹp.

dụng cụ ươm hạt giống

[martfury_products_list title="Giàn trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến" links_group="%5B%7B%7D%5D" products="top_rated" cat="gian-thuy-canh"]

Tương tự như cách gieo hạt giống đối với các loại vỏ hộp ở trên, bạn ngâm hạt rau từ 5 đến 6 tiếng để những hạt hỏng, hạt sâu nổi lên và bạn có thể loại bỏ chúng, đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao.

Gieo hạt giống đã ngâm vào đất ẩm với độ sâu từ 4 đến 5cm, giữ cho cây được đặt ở nơi có ánh sáng tốt, độ ẩm cao để cây phát triển. Theo dõi khi cây cứng cáp, bắt đầu xuất hiện lá thật thì đem ra trồng vào các rọ nhựa thủy canh để cây phát triển tốt hơn.

4. Những lưu ý khi ươm hạt giống

Với những loại chai nhựa cao, trước khi gieo hạt bạn cần cắt chai thành những phần nhỏ, có kích thước từ 10 đến 12cm, sau đó cho đất ẩm vào.

Các hạt giống đã ngâm và xử lý loại bỏ hạt sâu sẽ được đưa vào từng ống chai nhựa để ươm gieo. Cung cấp độ ẩm thường xuyên để hạt nhanh nảy mầm.

Khi hạt nảy mầm, ra lá thật, bạn có thể chuyển cây lên rọ thủy canh có chứa giá thể để nuôi dưỡng cây tốt hơn. Chú ý pha dung dịch thủy canh với nồng độ phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây rau.

Các vật dụng đơn giản trên đây rất dễ tìm kiếm, dễ sử dụng lại tiết kiệm tối đa, đem lại hiệu quả cao cho cây trồng thủy canh. Vì vậy, bạn có thể áp dụng để ươm nuôi rau trồng.

Hi vọng rằng, những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm những kinh nghiệm hữu ích để trồng rau thủy canh tại nhà hiệu quả.

Đặc biệt, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm, vật tư nông nghiệp, hãy tới với Lisado. Với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, Lisado cung cấp vật tư nông nghiệp chính hãng cùng các dịch vụ thi công nhà kính trồng rau, nhà màng, nhà lưới nông nghiệp trọn gói với việc ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhất đem lại nhiều giá trị quan trọng đối với bà con nông dân.

Tham khảo thêm các mẫu giàn thủy canh lắp ghép tại nhà

[ux_products cat=”113″]

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác về ươm hạt rau thủy canh:

Please select a valid form
Rate this post

Menu chính