Ăn cà chua tím có tốt không?

Ăn cà chua tím có tốt không?

Cà chua tím là loại cà chua được tạo ra nhờ quá trình biến đổi gen. Vậy loại quả này ăn có tốt không? ăn cà chua tím có gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay biến đổi gen không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Lisado.

Nguồn gốc cà chua tím

Cà chua ( Solanum lycopersicum L.) là loại rau được trồng nhiều thứ hai trên toàn thế giới và là một trong những loại được tiêu thụ nhiều nhất, cả tươi và chế biến. Chúng được xem là một trong những nguồn chính cung cấp carotenoid, polyphenol và vitamin trong chế độ ăn của con người.

Sau một số nỗ lực sơ bộ, cà chua “tím” đầu tiên được tạo ra vào năm 2008 theo phương pháp biến đổi gen với mục đích làm cho chúng giàu các sắc tố có lợi cho sức khỏe con người. Mãi đến năm 1994 giống cà chua tím này mới được phê duyệt để bán và tiêu thụ đại trà trên thị trường tại Hoa Kỳ.

Nguyên nhân nào tạo ra sắc tố màu tím trong cà chua

Một nhóm hợp chất thường được gọi là anthocyanin chính là nguyên nhân tạo ra sắc tố màu tím trong cà chua. Các anthocyanin cụ thể có trong cà chua chủ yếu là petunidin, nhưng malvidin và delphinidin cũng có mặt. Các anthocyanins được thay đổi bởi sự hiện diện của các nhóm acyl (đường). Anthocyanins là một thành viên của một nhóm hợp chất lớn hơn được gọi là flavonoid. Các thành viên khác của nhóm này bao gồm quercetin, kaempferol, naringenin, catechin và isoflavone. Phenol hay Phenolic là những hợp chất có liên quan khác nhau về cấu trúc hóa học cơ bản, nhưng có chức năng tương tự.

Anthocyanin chỉ được tạo ra ở những khu vực của trái cây được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ở những nơi quả bị che bởi lá hoặc đài hoa, hoặc trên gốc quả, anthocyanin không phát triển. Nếu bạn hái một quả và phơi vùng không có màu tím dưới ánh sáng mặt trời, sắc tố tím sẽ hình thành trong khoảng một tuần.

Carotenoid có được tìm thấy trong cà chua thông thường không?

Trong cà chua tím bạn vẫn có thể nhìn thấy sắc tố carotenoid cơ bản trong các loại quả có màu tím. Sắc tố đỏ trong cà chua là lycopene. Cà chua màu cam có beta-carotene hoặc prolycopene, trong khi cà chua màu vàng có thể có các carotenoid khác như delta-carotene. Carotenoid có đặc tính chống oxy hóa và được cho là có lợi cho sức khỏe tương tự như flavonoid.

Ăn cà chua tím có tốt không?

Có rất nhiều người lo ngại về mức độ an toàn của loại quả biến đổi gen này tuy nhiên trong nhiều nghiên cứu mới đây nhất chưa tìm thấy ảnh hưởng nào liên quan đến việc biến đổi gen khi sử dụng loại cà chua này.

Hơn nữa trong cà chua tím có hàm lượng chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất dồi dào. Chúng cũng có hàm lượng lycopene cao có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư và bệnh tim. Đặc biệt hàm lượng anthocyanins cao trong cà chua tím hoạt động như một chất chống oxy hóa có khả năng quét và bẫy các gốc tự do gây hại cho các phân tử sinh học từ đó giảm nguy cơ ung thư cùng nhiều tác nhân gây hại khác.

Ngoài ra lượng calo trong cà chua tím rất thấp nên chúng được dùng như một thực phẩm giảm cân hiệu quả đồng thời lượng vitamin và khoáng chất trong cà chua tím chính là một yếu tố giúp cân bằng da khiến da đẹp hơn, giảm nám sạm và tăng độ đàn hồi của da.

Cách chọn và bảo quản cà chua tím

Cà chua tím tươi ngon

Cà chua tím tươi ngon

Khi chọn cà chua tím hay bất kì loại cà chua nào đều cần quan sát thật kỹ vẻ bề ngoài của chúng. Hãy chọn những quả căng bóng, không bị nhũn bởi đó là dấu hiệu của quả dập hoặc thối hỏng, quả không bị nát hay nứt nẻ. Ngoài ra bạn có thể cầm và ấn nhẹ để kiểm tra độ mọng nước quả cà chua, quả mới hái cuống còn xanh và chưa bị xuống nước nên rất căng mọng.

Để bảo quản cà chua tím một cách tốt nhất bạn nên rửa sạch rồi lau khô cà chua rồi xếp chúng vào trong hộp bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20-25 độ.

Lưu ý không nên xếp quá nhiều cà chua lên nhau dễ khiến quả ở dưới bị dập ảnh hưởng đến chất lượng cà chua.

Đối với những gia đình không có tủ lạnh bạn có thể để chúng ở những nơi nhất hoặc vùi vào cát có thể bảo quản được lâu hơn.

Cách trồng, chăm sóc và thu hoạch cà chua tím

Cách trồng cà chua tím

Bước 1: chuẩn bị đất

Cà chua tím là loại cây có thể sống trên nhiều loại đất tuy nhiên để trồng tốt nhất vẫn nên sử dụng đất hữu cơ đảm bảo dinh dưỡng và sạch mầm bệnh giúp cây phát triển an toàn và tốt nhất.

Ngoài ra bạn có thể tự trộn đất trồng bằng cách trộn đất và trấu cùng phân gà, phân bò…

Bước 2: Ươm hạt

Nên chọn loại hạt giống đời F1 để cây có thể sinh trưởng và phát triển mạnh nhất.

Ngâm hạt vào nước ấm với tỉ lệ 2 sôi: 3 lạnh tức khoảng 40-50 độ trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 giờ rồi vớt ra để ráo nước, cho vào khăn vải sạch ngâm ủ ở nhiệt độ 25 đến 30 độ đến khi hạt nứt nanh là có thể đem gieo.

Ngâm cà chua trong nước ấm

Ngâm cà chua trong nước ấm

Bước 3: Gieo hạt

Sau đó bạn gieo mỗi hạt vào 1 ô của khay. Sau khi gieo xong phủ lên một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt lại và để khay gieo hạt trong nhà có mái che tuy nhiên vẫn có ánh sáng mặt trời để cây phát triển bình thường.

Bước 4: Trồng cây

Cây con cứng cáp, mọc khoảng 4-5 lá thật là có thể đem đi trồng để cây có môi trường thuận lợi phát triển. Lưu ý khi mới trồng nên che chắn cây tránh cây mất nước khô héo khiến cây khó phát triển.

Cách chăm sóc cà chua tím

Việc đầu tiên trong quá trình chăm sóc cà chua chính là làm giàn cho chúng phát triển. Khi cây cà chua được 1,5 đến 2 tháng tuổi cần làm giàn để làm giá đỡ cho chúng chuẩn bị ra quả. Bạn có thể tận dụng nhiều vật liệu để làm giàn như cây tre, cọc gỗ, ống nước cùng các loại dây…

Thường xuyên tưới nước cho cây trong 1 đến 2 tuần đầu tiên giữ độ ẩm nhất định cho đất đặc biệt trong giai đoạn ra hoa cần cung cấp đủ nước và dinh dưỡng để cây nuôi hoa và quả.

Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 để cây thông thoáng và dễ phát triển kích thước cũng như số lượng quả mỗi chùm tốt nhất. Thường xuyên theo dõi tình trạng của cây để kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời sâu bệnh hại cây cà chua tím.

Cách thu hoạch cà chua tím

Sau khi trồng cà chua tím sẽ chín bói vài quả khoảng 50 ngày và tầm 60-65 ngày sau là chín rộ. Cà chua tím khá khó để nhận biết độ chính qua màu sắc tuy nhiên bạn có thể nhận diện chúng qua độ căng mọng và có thể dùng tay bóp nhẹ để kiểm tra nếu quả mềm, mọng nước chứng tỏ đã đến lúc thu hoạch cà chua. Nên thu hoạch cà chua tím khi chúng vừa chín tránh để chúng quá chín trên cây sẽ không bảo quản được lâu lại dễ dập nát trong quá trình vận chuyển.

Cà chua tím còn khá lạ lẫm với nhiều người tuy nhiên loại quả này rất tốt cho sức khỏe do đó bạn có thể cân nhắc trồng thử để có được sản phẩm tươi ngọt nhất dùng cho bữa ăn gia đình.

Menu chính