Các loại giống cà chua được trồng phổ biến ở Việt Nam

Các loại giống cà chua được trồng phổ biến ở Việt Nam

Các loại giống cà chua được trồng phổ biến là gì? Cà chua là loại thực phẩm được đánh giá là giàu chất dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe đối với con người. Dưới đây là những giống cà chua được trồng phổ biến nhất ở Việt Nam được Lisado tổng hợp trong bài viết.

Các loại giống cà chua được trồng phổ biến ở Việt Nam

Cà chua bi

Cà chua bi là một giống cà chua được trồng phổ biến từ những thập niên năm 1800, nguồn gốc đầu tiên của loại cà chua này được cho là từ vùng Ai Cập. Trong những năm 1919, loại cà chua này đã trở nên phổ biến tại Hoa Kỳ và hiện nay được nhân giống và trồng phổ biến trên khắp thế giới.

Đây là loại cà chua có hình dạng tròn hoặc dài, kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với các giống cà chua khác, màu đỏ hoặc vàng, có vị chua đặc trưng nhưng ngọt hơn cà chua thông thường.

Cà chua bi đỏ

Cà chua bi đỏ

Cà chua tím

Cà chua ( Solanum lycopersicum L.) là loại rau được trồng nhiều thứ hai trên toàn thế giới và là một trong những loại được tiêu thụ nhiều nhất, cả tươi và chế biến. Chúng được xem là một trong những nguồn chính cung cấp carotenoid, polyphenol và vitamin trong chế độ ăn của con người.

Sau một số nỗ lực sơ bộ, cà chua “tím” đầu tiên được tạo ra vào năm 2008 theo phương pháp biến đổi gen với mục đích làm cho chúng giàu các sắc tố có lợi cho sức khỏe con người. Mãi đến năm 1994 giống cà chua tím này mới được phê duyệt để bán và tiêu thụ đại trà trên thị trường tại Hoa Kỳ.

Cà chua tím tươi ngon

Cà chua tím tươi ngon

Cà chua đen

Cà chua đen thực chất là loại cà chua được lai tạo giữa giống cà chua đỏ và tím tạo thành giống cà chua có vỏ màu đen ruột màu đen tím đặc trưng và cực kỳ giàu chất anthocyanin – chất chống oxy hóa có trong quả việt quất.

Cà chua đen 

Cà chua đen

Giống cà chua đen được Giáo sư Jim Myers, đại học Oregon, Mỹ nghiên cứu và lai tạo thành công từ năm 2012. Ông và cộng sự phát hiện cà chua tím rất giàu anthocyanin là một chất tạo màu và chống oxy hóa có trong quả việt quất. Loại chất này có tác dụng rất lớn trong việc chữa bệnh tiểu đường và béo phì. Chính vì thế họ đã lai tạo cà chua tím và cà chua đỏ tự nhiên, tạo ra giống cà chua đen mới.

Anthocyanin là nguyên nhân chính tạo ra sắc tố màu trên quả cà chua, chúng chỉ được tạo ra khi cây tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời do đó nếu như để cây cà chua trong râm tầm 1 tuần quả lập tức biến đổi về màu tím.

Cà chua socola

Cà chua socola hay còn gọi là cà chua cherry socola là một giống cà chua có kích thước khá nhỏ với đường kính chỉ rơi vào khoảng 1,5cm có nguồn gốc từ Hà Lan và các nước Đông Âu và được trồng chủ yếu ở Đà Lạt.

Cà chua socola hay cà chua cherry socola

Cà chua socola hay cà chua cherry socola

Loại cà chua này có lớp vỏ ngoài màu nâu như màu socola vời hương vị đậm đà, vị ngọt thanh và hương thơm đặc biệt hơn các giống cà chua khác.

Cà chua Arka F1

Cà chua Arka F1 có nguồn gốc từ Ấn Độ là giống cà chua sinh trưởng tốt, có khả năng chống chịu lại thời tiết khắc nghiệt và các loại sâu bệnh, sai quả, quả mọc thành chùm, quả to nặng 100 – 120g/quả, khi chín có màu đỏ tươi như những loại cà chua thông thường khác.

Đặc biệt là giống cà chua này có thể trồng quanh năm và có thể cho quả liên tục trong vòng 6 tháng nếu chăm sóc đúng kỹ thuật.

Giống cà chua Arka F1 năng suất cao

Giống cà chua Arka F1 năng suất cao

Cà chua cherry tròn đỏ

Cà chua cherry tròn đỏ là loại cà chua có nguồn gốc xuất xứ từ Ai Cập sau này được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới và trở thành loại quả có lượng tiêu thụ lớn trên thế giới.

Cà cherry tròn đỏ có kích thước nhỏ với hình dạng tròn có màu đỏ, mang vị chua nhẹ nhưng rất ngọt và giòn.

Cà chua cherry tròn đỏ dinh dưỡng cao

Cà chua cherry tròn đỏ dinh dưỡng cao

Cà chua cherry tròn vàng

Cà chua cherry tròn vàng là loại cà chua có nguồn gốc xuất xứ từ Ai Cập sau này được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới và trở thành loại quả có lượng tiêu thụ lớn trên thế giới.

Cà cherry tròn đỏ có kích thước nhỏ với hình dạng tròn có màu vàng, mang vị chua nhẹ nhưng rất ngọt và giòn, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon phù hợp với khẩu vị của từng gia đình.

Cà chua cherry tròn vàng ngọt mát

Cà chua cherry tròn vàng ngọt mát

Cà chua bi lùn quả đỏ

Cà chua bi lùn quả đỏ là giống cà chua có xuất xứ từ Châu Âu và hiện nay đang được trồng phổ biến tại Việt Nam và trở thành loại thực phẩm có lượng tiêu thụ khá lớn trên thị trường.

Cà chua bi lùn quả đỏ

Cà chua bi lùn quả đỏ

Cà chua bạch tuộc

Cây cà chua bạch tuộc có nguồn gốc từ Trung Quốc, đây là loại cà chua lai tạo từ một cây cà chua và nho nhưng nó chỉ lai cách phát triển theo giàn của nho chứ quả thì vẫn nguyên cà chua. Sở dĩ chúng được gọi với cái tên như vậy bởi chúng có thể mọc lan rộng kín giàn như con bạch tuộc nên mới có cái tên trên.

Cà chua bạch tuộc sai trĩu quả

Cà chua bạch tuộc sai trĩu quả

Cà chua bạch tuộc có khả năng sinh trưởng mạnh, cao lớn, năng suất và kháng bệnh cao. Chiều cao thường đạt 5m, đường kính lan nhánh của chúng khoảng 50 m² và có khoảng 5 – 6 quả cà chua trên một chùm. Giống cà chua bạch tuộc này có thể ra quả sai trĩu sau 2 năm trồng và có thể ra quả liên tiếp trong vòng 15 năm.

Cà chua trái tim

Cà chua hình trái tim (Bull’s Heart Tomato) có nguồn gốc từ Nga và được phát hiện lần đầu tiên tại Idaho (một tiểu bang thuộc miền tây Hoa Kỳ). Loại cà chua này có hình dáng khá đặc biệt giống một trái tim với màu sắc rực rỡ như đỏ hoặc vàng, ngoài ra chúng còn được phát hiện là giống cà chua chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn giống cà chua thông thường. Chính vì lý do đó mà cà chua trái tim trở thành giống cà chua được săn đón ở nhiều nơi với mức giá cao hơn cà chua bình thường khá nhiều lần.

Cà chua trái tim chín đỏ đẹp mắt

Cà chua trái tim chín đỏ đẹp mắt

Cà chua thân gỗ

Cà chua thân gỗ có tên tiếng anh là Tamarillo là một loại quả nhỏ, có kích thước bằng quả trứng vịt, thuộc họ cây chùm ngây, mọc trên cây ở vùng có khí hậu ấm áp. Nó có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được trồng lần đầu tiên ở Peru, Bolivia, Ecuador, Chile và Argentina. Hiện nay, loại quả này đã trở nên phổ biến ở Châu Phi, Ấn Độ, Nepal, Trung Quốc, Úc, Hoa Kỳ, New Zealand và Hồng Kông.

Cà chua thân gỗ đỏ

Cà chua thân gỗ đỏ

Tại Việt Nam, cà chua gỗ có các màu đỏ, vàng và hổ phách. Quả có chứa các hạt nhỏ, mềm, ăn được (tương tự như cà chua) và có thể ăn sống, mặc dù thường tránh bỏ vỏ. Cà chua gỗ được sử dụng trong tương ớt, trộn thành nước sốt, làm lớp phủ tráng miệng, ép thành nước trái cây, nướng và ngâm. Giá cả khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bạn — nếu bạn sống trong khu vực không trồng cà chua gỗ, chúng có thể khó tìm và đắt so với các loại trái cây khác.

Cà chua nova

Cà chua nova là loại cà chua trái cây siêu ngọt, chúng là hậu duệ của một giống cà chua lai được phát triển lần đầu tiên ở Đài Loan và được đưa vào Hoa Kỳ vào năm 1996 thông qua một người trồng ở Hạt Manatee, Florida. Những quả cà chua nhỏ được đặt tên theo kích thước và hình dạng tương tự như một quả nho và nhanh chóng trở nên nổi tiếng vì thời hạn sử dụng lâu hơn, hàm lượng đường cao, kết cấu đậm đặc hơn và có kích thước vừa ăn so với cà chua bi.

Cà chua nova siêu ngọt

Cà chua nova siêu ngọt

Trên đây là những giống cà chua phổ biến được trồng nhiều nhất tại Việt Nam đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân.

Lisado Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị thuỷ canh nhà phố như: giàn trồng rau thủy canh lắp ghép, ống nhựa thủy canh, rọ nhựa thủy canh, giá thế gieo trồng, hạt giống nhập khẩu chất lượng… Trồng rau thủy canh sẽ không còn là vấn đề khó khăn khi đội ngũ kỹ thuật của Lisado Việt Nam sẽ luôn đồng hồng cùng bạn. Hỗ trợ cách trồng cho người mới từ A-Z, đảm bảo 100% thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Menu chính