Hướng dẫn cách chăm sóc hoa cẩm chướng đơn nở nhiều hoa

Bạn đang có ý định trồng hoa cẩm chướng? Bạn chưa biết cách chăm sóc hoa cẩm chướng đơn như thế nào để hoa nở đều và đẹp? Thực tế hoa cẩm chướng đơn không khó trồng và việc chăm sóc cây cũng không quá phức tạp. Nếu chưa biết cách, bạn có thể tham khảo hướng dẫn được chia sẻ dưới đây.

Hoa cẩm chướng đơn có khó trồng không?

Việc trồng hoa cẩm chướng đơn không hề khó, điều quan trọng khi trồng là bạn chọn đúng thời điểm, đúng giống, đất trồng phù hợp. Đặc biệt nhất đó là sau khi trồng cần biết cách chăm sóc hoa cẩm chướng đơn. Hiện nay hoa được trồng theo hai hình thức:

Trồng hoa cẩm chướng đơn dễ dàng từ cây con

Bạn có thể mua cây giống tại các nhà vườn được giâm bằng cách gieo hạt hoặc là bằng cành. Khi chọn hãy chú ý bộ rễ phải tốt, dài từ 2 đến 3cm. Chuẩn bị đất trồng và cho vào chậu (lưu ý đất trồng phải cách miệng chậu khoảng 3 – 5cm).

Say đó bạn cho cây giống vào, lấp đất và ấn nhẹ phần đất xung quanh gốc để cây đứng được vững. Việc trồng hoa bằng cây con sẽ giúp rút ngắn được thời gian ươm mầm và cây cũng sạch bệnh hơn.

 cách chăm sóc hoa cẩm chướng đơn

Hoa cẩm chướng đơn được trồng từ cả hạt và cây con

Blog liên quan: Lưới che nắng Thái Lan 80% khổ 3x50m nhập khẩu, giá tốt

Trồng hoa cẩm chướng đơn từ hạt đơn giản

Bạn có thể lấy hạt từ cây hoa cẩm chướng đơn mẹ sau đó gieo trực tiếp vào chậu. Chú ý phủ một lớp đất mỏng lên trên sau đó tưới phun sương để giữ ẩm cho đất.

Khoảng 4 đến 6 ngày sau hạt sẽ nảy mầm và khoảng 1 tháng là cây đã cứng cáp. Lúc này cây cao khoảng 5 đến 7cm và bạn có thể tách ra chậu để trồng. Lưu ý mỗi chậu chỉ nên trồng 1 cây để hoa phát triển được tốt nhất.

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc hoa cẩm chướng đơn

Cách chăm sóc hoa cẩm chướng đơn khá đơn giản, không đòi hỏi người trồng phải bỏ ra quá nhiều công sức. Dưới đây là kỹ thuật chăm sóc hoa cẩm chướng đơn được chia sẻ từ các nhà vườn mà bạn có thể tham khảo.

Tưới nước đúng thời điểm

Việc tưới nước cho hoa sau khi trồng là điều vô cùng quan trọng. Muốn tăng khả năng sống cho cây thì bạn cần tưới đủ nước, đúng thời điểm. Khoảng 10 ngày đầu tiên sau khi trồng bạn cần tưới nước mỗi ngày 2 lần.

Thời điểm tốt nhất cho việc tưới nước là vào buổi sáng sớm và lúc chiều mát. Tuyệt đối không tưới nước khi mặt trời còn đang chiếu gay gắt như buổi trưa. Việc tưới đủ nước sẽ giúp duy trì độ ẩm của đất trong khoảng 70 – 80%. Lúc này này sẽ nhanh chóng hồi xanh và bén rễ để phát triển.

 cách chăm sóc hoa cẩm chướng đơn

Cách chăm sóc hoa cẩm chướng đơn là điều rất nhiều người thắc mắc

Qua khoảng 10 ngày đầu tiên thì bạn cần giảm số lần tưới nước lại. Nên tưới ngày 1 lần vào buổi sáng sớm sẽ giúp hạn chế được nấm bệnh phát triển. Thỉnh thoảng có thể tưới 2 lần/ngày nhất là những ngày trời nắng nóng. Đồng thời nên tưới phun lên lá sẽ giúp làm mát cho cây.

Có thể bạn quan tâm: Lưới chống côn trùng 22 MESH

Bón phân là điều cần thiết

Đây cũng là điều quan trọng khi tìm hiểu về cách chăm sóc hoa cẩm chướng đơn mà bạn cần nắm được. Muốn cây hoa sau khi trồng phát triển được tốt thì khoảng 15 ngày bạn hãy bón  phân cho cây.

Bón phân sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây hoa sinh trưởng. Bạn có thể chọn các loại phân hữu cơ như phân dê, phân trùn quế dạng viên…. Ngoài ra nên kết hợp phun thêm phân NPK sẽ bổ sung thêm đạm cho cây. Khoảng 7 đến 10 ngày thì bạn tưới phân NPK một lần là tốt nhất cho hoa cẩm chướng phát triển.

Ở giai đoạn cây bắt đầu ra hoa sẽ cần thêm nhiều dinh dưỡng hơn để cho hoa nở đều và đẹp. Thời điểm này bạn hãy bổ sung phân có hàm lượng Kali và lân sẽ khiến hoa to, đậm màu và lâu tàn hơn.

Chú ý đến bấm tỉa ngọn và nụ cho cây

Bạn cần bấm tỉa ngọn lần 1 khi cây con đã được 4 tuần tuổi. Việc này sẽ giúp cây đẻ các nhánh bên, chỉ giữ lại 5 đến 6 cặp lá là được. Muốn bấm ngọn được dễ thì bạn hãy tưới đẫm nước cho ngọn giòn hơn. Sau khi bấm ngọn được 2 ngày thì bạn mới được tưới nước để tránh ngọn bị nhiễm khuẩn.

 cách chăm sóc hoa cẩm chướng đơn

Bấm ngọn, tỉa nụ đúng thời điểm để cây có đủ dinh dưỡng nở hoa to và đẹp

Đến tuần thứ 8 – 9 thì bạn thực hiện bấm ngọn lần 2 và chỉ để lại 2 cặp lá đối với 1 hoặc 2 chồi lớn nhất. Đặc biệt ở cẩm chướng đơn thì bạn cần phải tỉa bỏ những nụ hoa phụ. Chỉ nên để lại nụ hoa chính như vậy cây mới có đủ dinh dưỡng để phát triển.

Thường xuyên phòng trừ sâu bệnh cho cẩm chướng đơn

Trong các cách chăm sóc hoa cẩm chướng đơn thì đây là việc làm cực kỳ quan trọng. Cẩm chướng đơn rất dễ bị sâu bệnh tấn công và thường xuất hiện các bệnh như đốm than, khô lá, héo rũ, sâu đất, sâu xanh…. Do đó người trồng cần hết sức chú ý đến khâu phòng trừ sâu bệnh khi trồng loài hoa này.

Hãy thường xuyên vệ sinh vườn, nhổ bỏ các lá bị bệnh, bắt bỏ sâu phá hủy cây. Phun thuốc theo mùa và khi phát hiện cây mắc bệnh theo đúng liều lượng được khuyến cáo.

Trên đây là những cách chăm sóc hoa cẩm chướng đơn mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích để bạn trồng và chăm sóc cẩm chướng đơn tốt hơn, cây phát triển nhanh và cho những bông hoa to đẹp nhất.

Đừng quên thường xuyên ghé LISADO Việt Nam để cập nhật nhiều thông tin về giá nhà màng trồng dưa lưới hữu cùng những thông tin hữu ích bạn nhé!

Đọc thêm: Màng nhà kính Ginegar-Israel khổ 8×100 mét nhập khẩu, giá tốt

Rate this post

Menu chính