Cách trồng cây cà chua đen cho người mới thành công 100%

Cách trồng cây cà chua đen cho người mới thành công 100%

Cà chua đen là giống cà chua vô cùng giàu chất chống oxy hóa cùng hàm lượng chất cao nhờ sự lai tạo giữa cà chua tím và cà chua đỏ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được giá trị cũng như cách trồng và chăm sóc loại cà chua đặc biệt này. Hiểu được lý do đó Lisado giới thiệu đến bạn đọc cách trồng cây cà chua đen cho người mới thành công 100% thông qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc cây cà chua đen

Cà chua đen thực chất là loại cà chua được lai tạo giữa giống cà chua đỏ và tím tạo thành giống cà chua có vỏ màu đen ruột màu đen tím đặc trưng và cực kỳ giàu chất anthocyanin – chất chống oxy hóa có trong quả việt quất.

Cà chua đen lai giữa tím và đỏ

Cà chua đen lai giữa tím và đỏ

Giống cà chua đen được Giáo sư Jim Myers, đại học Oregon, Mỹ nghiên cứu và lai tạo thành công từ năm 2012. Ông và cộng sự phát hiện cà chua tím rất giàu anthocyanin là một chất tạo màu và chống oxy hóa có trong quả việt quất. Loại chất này có tác dụng rất lớn trong việc chữa bệnh tiểu đường và béo phì. Chính vì thế họ đã lai tạo cà chua tím và cà chua đỏ tự nhiên, tạo ra giống cà chua đen mới.

Anthocyanin là nguyên nhân chính tạo ra sắc tố màu trên quả cà chua, chúng chỉ được tạo ra khi cây tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời do đó nếu như để cây cà chua trong râm tầm 1 tuần quả lập tức biến đổi về màu tím.

Ăn cà chua đen có tốt không?

Cà chua đen được xếp vào những loại trái cây tốt cho sức khỏe bởi chúng giàu chất dinh dưỡng có lợi đặc biệt là hàm lượng chất chống oxy hóa cao hỗ trợ cho nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

Phòng chống ung thư

Trong quả cà chua đen có chứa rất nhiều chất anthocyanin là một loại chất chống oxy hóa cực mạnh được các nhà khoa học tìm thấy trong quả việt quất. Ngoài ra trong chúng còn tồn tại nhiều loại chất chất oxy hóa khác với hàm lượng không cao bằng anthocyanin. Các chất chống oxy hóa này hoạt động như một chất chống lại việc hình thành các tế bào từ các gốc tự do từ đó giảm nguy cơ ung thư đến mức thấp nhất. Với nhu cầu cuộc sống hiện đại như hiện nay, con người hấp thụ quá nhiều chất dẫn đến các căn bệnh tiểu đường, béo phí rất nhiều, thậm chí nhiều mầm mống căn bệnh ung thư không ngờ đến, chính vì thế chúng ta cần phải cung cấp lượng anthocyanin vừa đủ để đảm bảo sức khỏe tốt cho mình.

Cải thiện sức khỏe đôi mắt

Nhiều người lo ngại lượng vitamin A, vitamin C và các hợp chất hữu cơ tốt cho sức khỏe đôi mắt như lycopene, lutein, zeaxanthin trong cà chua đen giảm đi nhiều so với cà chua thông thường tuy nhiên chúng vẫn tồn tại với hàm lượng cao trong cà chua đen. Các thành phần này giúp phòng ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và hơn thế nữa là có thể cải thiện một số tật khúc xạ ở mắt giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt.

Tăng cường sức khỏe của hệ thống xương khớp 

Trong cà chua đen vẫn chứa hàm lượng Vitamin K và canxi là những thành phần giúp tăng cường hệ thống xương khớp của mỗi người. Chính vì thế hãy đưa ngay những quả cà chua đen này vào thực đơn để đạt được nhiều lợi ích sức khỏe nhất mà chúng đem lại.

Hỗ trợ điều hòa huyết áp

Ngoài ra lượng Kali trong cà chua đen giúp cân bằng áp lực thành mạch, tăng sự bài tiết natri, nhờ vậy áp lực lên động mạch giảm, ổn định hệ thống huyết áp và từ đó bảo vệ trái tim khỏe mạnh một cách hiệu quả.

Làm đẹp da

Lượng vitamin trong cà chua đen cùng các hợp chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn tình trạng lão hóa của da, ổn định và đều màu da đặc biệt chúng còn thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, hồi phục tổn thương. Chính vì thế cà chua thường được sử dụng rất nhiều trong quá trình chăm sóc da của chị em phụ nữ.

Hỗ trợ quá trình giảm cân

Cà chua cung cấp lượng calo rất nhỏ hơn nữa lại rất dễ chế biến, có thể biến tấu theo nhiều công thức phù hợp với khẩu vị của nhiều người chính vì thế chúng là một loại thực phẩm được sử dụng khá nhiều cho quá trình giảm cân. Cà chua đen được đánh giá là loại thực phẩm vừa tốt cho sức khỏe, vừa làm đẹp lại có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả chính vì thế chúng trở thành loại thực phẩm được tiêu thụ hàng đầu hiện nay.

Giá trị kinh tế cây cà chua đen

Tại Việt Nam cà chua đen được đánh giá là loại quả có giá trị kinh tế cao bởi giá thành của chúng đắt hơn nhiều so với các loại cà chua thông thường.

Hạt giống của loại cây cà chua này khá đắt, hạt giống cà chua đen gốc Mỹ hiện mới được tung ra thị trường thông qua một công ty của Anh từ đầu năm 2014 với giá bán ra lên tới 1,2 USD/hạt (khoảng 24.000-26.000 đồng/hạt), tỷ lệ nảy mầm 90%. Hiện nay giá bán đã hạ nhiệt đi rất nhiều nhưng nhìn chung chúng vẫn là loại hạt giống cà chua đắt nhất hiện nay.

Khi mới được nhân giống tại Việt Nam giá bán của loại cà chua này cực kỳ đắt, có thời điểm gấp 5 lần với cà chua thường và dao động khoảng 65-90.000 đồng/kg tuy nhiên hiện nay giá cà chua đen đã hạ nhiệt đi rất nhiều chỉ gấp đôi giá cà chua bình thường hiện nay nhưng vẫn đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

Cách trồng và chăm sóc cây cà chua đen

Cà chua đen được trồng nhiều nhất tại Đà Lạt do khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp nhất với loại cây này.

Khác với các loại cà chua khác, cà chua đen đa số được trồng theo vụ chứ không được trồng quanh năm. Cà chua đen thường được trồng từ tháng 2 đến tháng 4 sau khoảng 3 tháng chăm sóc thì cây mới cho ra quả vậy nên cà chua đen rộ nhất sẽ vào khoảng tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Cách trồng cà chua đen

Bước 1: chuẩn bị đất

Đất để trồng cây cà chua đen phải có độ pH 6.2 – 6.8 thường là đất thịt đã phơi khô, đập nhỏ và trộn với hỗn hợp bột xơ dừa, gỗ mùn, trấu hun, phân bò, phân vi sinh hoặc các loại phân hữu cơ khác để tăng độ ẩm và dưỡng chất cho đất trồng. Sau đó, trộn toàn bộ hỗn hợp với vôi bột và phơi nắng 1 tuần trước khi trồng cây cà chua con.

Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng các loại đất hữu cơ bán sẵn tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp để đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng của như mầm bệnh đối với cây trồng.

Bước 2: Ươm hạt

Nên chọn loại hạt giống đời F1 để cây có thể sinh trưởng và phát triển mạnh nhất.

Ngâm hạt vào nước ấm với tỉ lệ 2 sôi: 3 lạnh tức khoảng 40-50 độ trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 giờ rồi vớt ra để ráo nước, cho vào khăn vải sạch ngâm ủ ở nhiệt độ 25 đến 30 độ đến khi hạt nứt nanh là có thể đem gieo.

Ngâm cà chua trong nước ấm

Ngâm cà chua trong nước ấm

Bước 3: Gieo hạt

Sau đó bạn gieo mỗi hạt vào 1 ô của khay. Sau khi gieo xong phủ lên một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt lại và để khay gieo hạt trong nhà có mái che tuy nhiên vẫn có ánh sáng mặt trời để cây phát triển bình thường.

Bước 4: Trồng cây

Cây con cứng cáp, mọc khoảng 4-5 lá thật là có thể đem đi trồng để cây có môi trường thuận lợi phát triển. Lưu ý khi mới trồng nên che chắn cây tránh cây mất nước khô héo khiến cây khó phát triển.

Cách chăm sóc cà chua đen

Tưới nước

Cà chua đen là loại cây ưa ẩm và ánh sáng chính vì thế luôn cần duy trì độ ẩm nhất định cho loại cây này để chúng có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Sau khi trồng phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều đến khi cây bén rễ thì 2 – 3 ngày tưới 1 lần đặc biệt trong giai đoạn khi cây ra hoa đậu quả là thời điểm cây cần nhiều nước nhất, lúc cây cần tưới nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm.

Do đó để đảm bảo tính chính xác cũng như tiết kiệm nhân công, thời gian bạn có thể tham khảo hệ thống tưới nhỏ giọt tự động của Lisado giúp tăng hiệu quả và năng suất cây trồng một cách tốt nhất.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

Trong quá trình sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt, phân bón hòa tan trong nước sẽ được thêm trực tiếp vào để bón cho cây trong quá trình sinh trưởng giúp cây hấp thụ tốt, sinh trưởng và phát triển mạnh nhất.

Làm giàn cho cây cà chua

Khi cây được khoảng 3 tuần tuổi tính từ khi trồng cây nên bắt đầu làm giàn đỡ thân cây để cố định cũng như tạo điểm tựa nhất định cho chúng. Việc làm giàn này rất đơn giản, bạn có thể tận dụng các loại cây que, cọc gỗ hay kể cả là ống nước có trong gia đình để cố định cho chúng.

Bạn có thể lựa chọn làm giàn chữ A hoặc giàn bao quanh cả gốc cây để giữ chúng chắc nhất.

Bón phân cho cây

Sau khi cây được khoảng 10-15 ngày bạn nên bón thúc lần đầu tiên với phân Urê + Kali+ NPK, pha loãng vào nước để tưới, liều lượng tùy số lượng cây trồng.

Khi cây cà chua bắt đầu ra hoa bạn nên bón thúc lần 2 nhằm cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây ra hoa và đậu quả.

Khi cây đậu quả nên bón thúc lần 3 để cây có chất dinh dưỡng nuôi quả.

Sau khi thu hoạch lần đầu tiên nên bón phân để cây hồi lại và phát triển các lứa tiếp theo.

Lưu ý trong quá trình cây ra hoa bạn nên lắc nhẹ cây vào khoảng 8-9h sáng lúc cây ra hoa để tăng tỉ lệ đậu quả đồng thời nên tỉa bớt cành và chồi để cây tập trung nuôi quả.

Thu hoạch cà chua

Sau khoảng 2- 3 tháng trồng cây con cà chua sẽ chín. Do cà chua có màu đen đặc trưng nên rất khó có thể phát hiện chúng chín qua màu, nên kiểm tra qua độ cứng và mọng nước của quả.

Khi thu hoạch nên chọn thời điểm quả vừa chín tới tránh để cây quá chín trên cây dễ gây nhũn và không bảo quản được lâu.

Cách chọn và bảo quản cà chua đen

Khi chọn cà chua đen hay bất kì loại cà chua nào đều cần quan sát thật kỹ vẻ bề ngoài của chúng. Hãy chọn những quả căng bóng, không quá mềm bởi đó có thể là dập, quả không bị nát hay nứt nẻ. Ngoài ra bạn có thể cầm và ấn nhẹ để kiểm tra độ mọng nước quả cà chua, quả mới hái cuống còn xanh và chưa bị xuống nước nên rất căng mọng.

Chọn cà chua đen tươi ngon

Chọn cà chua đen tươi ngon

Để bảo quản cà chua đen một cách tốt nhất bạn nên rửa sạch rồi lau khô cà chua rồi xếp chúng vào trong hộp bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20-25 độ.

Lưu ý không nên xếp quá nhiều cà chua lên nhau dễ khiến quả ở dưới bị dập ảnh hưởng đến chất lượng cà chua.

Đối với những gia đình không có tủ lạnh bạn có thể để chúng ở những nơi nhất hoặc vùi vào cát có thể bảo quản được lâu hơn.

Menu chính