Cách trồng dưa chuột bao tử đơn giản tại nhà

Cách trồng dưa bao tử đơn giản tại nhà

Dưa bao tử là giống dưa dễ trồng, năng suất cao lại có nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người chính vì thế mà hiện nay giống dưa này đang ngày càng được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam. Bài viết dưới đây của Lisado sẽ hướng dẫn bạn cách trồng dưa bao tử đơn giản tại nhà đạt hiệu quả tốt nhất.

Thời vụ trồng dưa bao tử

Nhìn chung dưa chuột bao tử là loại cây có thể trồng quanh năm, tuy nhiên người ta thường chia thành 2 vụ chính là vụ xuân và vụ đông.

Dưa chuột bao tử 

Dưa chuột bao tử

Vụ xuân thường chia thành 3 đợt chính:

  • Vụ sớm gieo vào cuối tháng 1
  • Chính vụ gieo vào đầu tháng 2
  • Vụ muộn gieo vào đầu tháng 3 đến đầu tháng 5

Còn vụ đông thường gieo từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, ngoài ra vẫn có thể gieo từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 nhưng cần chọn các giống có khả năng chịu rét tốt, sức sống mạnh mới có thể phát triển được.

Chuẩn bị trồng dưa bao tử

Hạt giống trồng dưa chuột bao tử

Nên chọn các loại giống F1 của Nhật, Thái, Đức bởi đây là những giống có sức sinh trưởng mạnh, lớn nhanh, ít sâu bệnh và năng suất cao. Đặc biệt bạn nên mua giống tại các cơ sở uy tín để đảm bảo tốt nhất về chất lượng giống.

Chuẩn bị đất trồng dưa bao tử

Đất trồng cây dưa chuột nên chọn những loại đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ nên trộn chúng với mùn cưa, phân trùn quế, phân vi sinh để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao cho đất trồng.

Ngoài ra bạn cũng có thể mua các loại đất hữu cơ có sẵn trên thị trường để đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng chính xác đồng thời sạch mầm bệnh.

Chuẩn bị dụng cụ trồng

Nếu diện tích đất gia đình bạn rộng có thể trồng trực tiếp trên đất vườn của gia đình hoặc nếu không gian có phần hạn chế bạn có thể sử dụng một số dụng cụ như xô, chậu hay thùng xốp để trồng. Tuy nhiên cần đảm bảo dụng cụ đủ lớn để cây có không gian phát triển và nên thiết kế các lỗ thoát nước tránh cây bị ngập úng thối rễ.

Cách trồng dưa bao tử đơn giản tại nhà

Đối với những hạt giống thuộc thế hệ F1 bạn hoàn toàn có thể đem gieo trực tiếp xuống đất trồng đã chuẩn bị từ trước. Tuy nhiên để hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao nhất bạn nên ủ hạt giống trước khi gieo trồng.

Ngâm hạt giống dưa chuột trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng sau đó vớt ra ủ với khăn ẩm.

Khi hạt đã nứt nanh nhú mầm trắng thì đem gieo trực tiếp vào đất đã được xử lý.

Trồng hai hàng dọc luống cách nhau 60 cm, cây trên cùng một hàng cách nhau 35 cm. Mật độ 1100 cây trên sào (30470 cây/ha).

Nếu trồng trong xô chậu hay thùng nên chú ý khoảng cách hoặc mỗi xô trồng 1 cây để chúng có không gian phát triển tốt nhất.

Kỹ thuật chăm sóc dưa bao tử đem lại năng suất cao

Tưới nước 

Sau khi cấy, bạn nên tưới nước đầy đủ cho cây con bởi dưa chuột cần nhiều ẩm để phát triển tốt. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng đất của bạn thoát nước tốt để cây không bị úng và phủ thêm lớp mùn phủ vào gốc để giúp giữ ẩm.

Nên tưới dưa khoảng 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều tối, tuy nhiên vào giai đoạn ra hoa nên bổ sung lượng nước lớn hơn nhằm cung cấp đủ ẩm cho cây đậu quả.

Bón phân

Khi nhận thấy cây dưa chuột bao từ bắt đầu ra hoa, bạn có thể bón phân lỏng. Lặp lại công việc này mỗi 3 tuần 1 lần trong suốt thời gian đậu quả của cây. Phân bón tốt nhất cho dưa chuột trong giai đoạn này nên chứa nhiều kali, phốt pho và ít đạm. Nếu phân có quá nhiều nitơ sẽ kích thích sự phát triển của lá và dây leo thay vì hoa.

Làm giàn

Khi cây ra khoảng 5 đến 6 lá và bắt đầu xuất hiện các tua cuốn xung quanh, bạn có thể tạo giàn cho cây bằng những vật liệu đơn giản như:  dây thép gai, tre khô,… tạo điểm tựa nâng đỡ cây phát triển.

Phòng trừ sâu bệnh

Dưa chuột sẽ thu hút rất nhiều loài gây hại trong vườn như ốc sên, rệp, nấm và bệnh phấn trắng,…

Nếu bạn trồng dưa chuột bao tử tại nhà thì không nên sử dụng thuốc trừ sâu hay các hóa chất khác để kiểm soát dịch hại. Cách đơn giản nhất để giữ cho cây của bạn khỏe mạnh là nên cắt tỉa chúng thường xuyên. Hãy loại bỏ các lá ở phía dưới sát mặt đất cũng như nhánh dây leo phát triển bên ngoài thân chính.

Thu hoạch và bảo quản dưa bao tử

Trồng dưa chuột bao tử chỉ sau 1 tháng 5 ngày là được thu hoạch. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 45 – 50 ngày. Cứ 2 -3 ngày thu hoạch một lần, nếu để lâu hơn dưa to quả bán mất giá.

Thu hoạch dưa chuột bao tử đúng thời gian

Thu hoạch dưa chuột bao tử đúng thời gian

Sau khi thu hoạch, bạn có thể thể bỏ dưa chuột trong bọc nilon và đặt vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản từ 5 – 7 ngày.

Lisado Việt Nam luôn cam kết đem lại những giá trị đích thực cho dịch vụ, sản phẩm nhằm thoả mãn các nhu cầu về dưa leo baby thương mại, thực phẩm sạch của khách hàng: với chi phí thấp nhất, các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm hướng đến khách hàng, không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ đảm bảo thỏa mãn nhu cầu cao nhất từ phía khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)

Menu chính