Cách trồng dưa leo bằng cây con 100% thành công

Cách trồng dưa leo bằng cây con 100% thành công

Dưa leo là một loại quả phổ biến, đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Chúng được nhận xét là một loại cây khá dễ trồng với kỹ thuật trồng và chăm sóc khá đơn giản. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ đặc tính để chăm sóc tốt loại cây này. Lisado xin giới thiệu đến bạn đọc cách trồng dưa leo bằng cây con 100% thành công thông qua bài viết dưới đây!

Nên trồng dưa leo vào tháng mấy?

Dưa leo hay dưa chuột là loại cây ưa thời tiết nắng ấm, nhiệt độ thích hợp nhất trồng loại quả này chính là khoảng từ 20-30 độ.

Về lý thuyết đối với khu vực miền Nam dưa leo có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên để cây có thể phát triển tốt nhất nên trồng chúng từ tháng 11 đến tháng 2, tháng 3 năm sau hoặc từ tháng 5 đến tháng 7, tháng 8.

Còn đối với miền Bắc nên trồng dưa chuột vào những tháng có thời tiết ấm áp, không nên trồng vào tiết trời lạnh vì bản chất dưa chuột không chịu được lạnh dễ khiến cây chết hoặc chậm phát triển.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại giống mới có năng suất cao, khả năng chống chịu bệnh tật và thời tiết tốt. Do đó bạn có thể lựa chọn giống dưa phù hợp nhất để trồng theo nhu cầu của bản thân.

Tại sao nên chọn trồng dưa leo bằng cây con?

Trồng dưa leo từ cây con đơn giản

Trồng dưa leo từ cây con đơn giản

Trồng dưa leo từ cây con là cách trồng khá đơn giản và hiệu quả bởi cách trồng này sẽ hạn chế được lượng cây con chết trong quá trình gieo hạt chính vì thế giảm thời gian và công sức trồng và chăm sóc cây dưa leo cho người trồng.

Cây con được trồng căn bản đã cứng cáp nên quá trình chăm sóc trở nên đơn giản hơn, tỉ lệ sâu bệnh cũng ít đi rất nhiều so với quá trình gieo thẳng hạt vào đất bởi cây non mới nhú mầm cực kỳ yếu ớt dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và chúng được xem là nguồn thực phẩm bổ dưỡng của sâu bệnh nên phải chăm sóc chúng rất kỹ đến khi cây cứng cáp thì mới có thể thả lỏng được. Chính vì thế mà việc trồng dưa leo bằng cây con được khá nhiều người lựa chọn thay vì gieo hạt trực tiếp.

Hướng dẫn chuẩn bị đất trồng dưa leo

Đất trồng dưa leo phải được chuẩn bị kỹ càng trước khi trồng để tránh mầm bệnh tiềm ẩn trong đất. Dưa leo là loại cây ưa đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, nhiều chất hữu cơ và có độ pH từ 6 – 6,8. Chúng có thể thích nghi với nhiều loại đất tuy nhiên sẽ ra hoa sớm ở đất cát đặc biệt có thể chịu được đất chua với độ pH khoảng 5.5 đổ xuống.

Nếu trồng trên diện tích nhỏ bạn có thể sử dụng các loại đất hữu cơ có sẵn có bán tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp.

Đất hữu cơ sạch

Đất hữu cơ sạch

Loại đất này vừa đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng cao và sạch sâu bệnh chính vì thế chúng được xem là loại đất tốt nhất để trồng dưa leo.

Nếu canh tác trên một diện tích đất lớn thì việc sử dụng đất có sẵn là không hợp lý chính vì thế việc cải tạo và chăm sóc đất là việc làm cần thiết trước khi gieo trồng để đảm bảo cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Việc đầu tiên cần làm chính là khử trùng đất, mục đích chính của việc này là kiểm soát cỏ dại và các bệnh truyền qua đất. Tiếp theo chính là quá trình phủ nilon đen trước khi trồng ruộng bảo toàn độ ẩm, tăng nhiệt độ đất, tăng năng suất sớm và tổng năng suất.

Lưu ý: Phân bón phải được bón trong khi chuẩn bị luống. Ít nhất 50% nitơ (N) phải ở dạng nitrat (NO3).

Đất trồng đã được che phủ nilon đen

Đất trồng đã được che phủ nilon đen

Trong trường hợp dùng nilon đen thì thuốc diệt cỏ có thể không cần sử dụng trong quá trình sử dụng đất để tránh tồn dư dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng giấy bạc và các lớp phủ phản quang khác để xua đuổi rệp truyền virus trên dưa chuột trồng vào mùa thu.

Nên trồng cây trực tiếp qua lớp phủ để bảo vệ virus tối đa. Khử trùng sẽ cần thiết khi có tiền sử bệnh lây truyền qua đất trên đồng ruộng. Người trồng nên xem xét việc tưới nhỏ giọt với lớp phủ nhựa.

Cách trồng dưa leo bằng cây con 100% thành công

Trông dưa leo từ cây con thực chất là bước tiếp theo của kỹ thuật trồng dưa leo bằng hạt chỉ khác là bạn mua trực tiếp cây con mà không cần gieo hạt.

Trước khi trồng bạn có thể đào các hố khoảng cách 30-40cm, nhẹ nhàng lấy bầu cây ra sau đó đặt vào hố. Dùng đất lấp kín bầu cây sau đó nén chặt xung quanh để cây có thể đứng vững.

Một lưu ý nhỏ là bạn nên trồng cây con vào thời điểm trời mát để cây không bị ảnh hưởng nhiều, nên tưới nước và che chắn cho cây tầm 1- 2 ngày khi cây cứng cáp có thể bỏ lớp chắn để cây tiếp tục phát triển.

Kỹ thuật chăm sóc dưa leo

Tưới nước

Dưa leo là loại cây ưa nước chính vì thế nên bổ sung lượng nước đầy đủ để cây sinh trưởng và phát triển bình thường. Nên tưới 2 lần/ngày cho dưa vào sáng sớm và chiều mát. Đặc biệt, vào giai đoạn trổ hoa cây không thể bị thiếu nước bởi chúng là giai đoạn quyết định quả có thể thụ và phát triển được hay không.

Làm giàn

Dưa leo là giống thân leo nên việc làm giàn để chúng phát triển và tránh cho quả trạm với đất dễ gây thối hỏng hay cong vẹo và điều rất cần thiết. Nếu trồng trên diện tích lớn, bạn có thể làm giàn treo hình chữ A hoặc sử dụng các cọc để cố định sau đó chăng dây để chúng có thể leo lên. Còn nếu diện tích nhỏ như trồng trên sân thượng hay ban công bạn có thể tận dụng tất cả các vật liệu và không gian để làm giàn một cách hợp lý nhất.

Giàn leo chữ A kết hợp cùng dây

Giàn leo chữ A kết hợp cùng dây

Bón phân

Dưa leo được xem là loại cây phát triển nhanh nếu muốn cây ra trái nhiều lứa mà vẫn giữ nguyên chất lượng hãy áp dụng chu kỳ bón phân sau:

  • Bón lần đầu tiên khi cây ra 1- 2 lá thật
  • Bón lần 2 khi cây cần ra hoa
  • Bón lần 3 khi cây ra hoa rộ
  • Bón lần 4 khi cây vừa thu hoạch lứa đầu tiên

Lưu ý trong quá trình chăm sóc nên tỉa bớt các nhánh dư thừa thông thường chỉ để khoảng 4-6 nhánh và không nên để mọc quả ở dưới gốc bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến năng suất của cây.

Phòng ngừa sâu bệnh

Dưới đây là một số loại bệnh và các biện pháp xử lý chúng để dưa leo có thể sinh trưởng và phát  triển bình thường:

  • Sâu xám: Loại sâu này thường gây ảnh hưởng lớn khi cây còn non chúng có thể cắn ngang thân cây khiến cây héo úa và chết. Loại sâu này nếu trên diện tích nhỏ bạn có thể bắt tay thủ công hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học để hạn chế sự phá hủy của chúng. Ngoài ra bạn có thể sử dụng Basudin để rắc vào đất.
  • Sâu vẽ bùa: Chúng xuất hiện ở tất cả các giai đoạn phát triển của cây và ăn lá cây. Có thể sử dụng một số thuốc như Polytrin, trigard…
  • Bọ trĩ: Loại bọ này hút nhựa từ các ngọn non khiến cây không phát triển được. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc Polytrin hay Selecron…
  • Sâu xanh ăn lá: Chúng ăn lá rất mạnh khiến lá cụt nhanh chóng, ngay cả vỏ và trái cũng không thể thoát khỏi chúng. Loại sâu này sức công phá rất mạnh có thể tiêu diệt chúng bằng Polytrin hoặc karate…

Đây là một số sâu bệnh cơ bản của dưa leo thường gặp, nếu như diện tích nhỏ bạn nên sử dụng phương pháp bắt sâu bằng tay thủ công còn nếu trên diện tích lớn nên ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học thay vì hóa học để đảm bảo an toàn cho bản thân người trồng và người sử dụng.

Cách thu hoạch và bảo quản dưa leo

Cách thu hoạch

Dưa leo là loại cây trồng ngắn ngày với chu kỳ khoảng 60-80 ngày. Sau khi cây ra hoa tầm 8-10 ngày là đã có thể thu hoạch dưa. Khi thu hoạch dưa tốt nhất nên thu hoạch vào sáng sớm để vết cắt không thoát quá nhiều nước ảnh hưởng đến lứa ra trái tiếp theo của cây.

Cách bảo quản

  • Ngâm dưa leo trong dung dịch nước muối sạch khoảng 30 phút để diệt khuẩn.
  • Dùng giấy ăn gói dưa leo lại để giữ nguyên lượng ẩm và chất dinh dưỡng.

Sau khi dùng giấy ăn bọc lại bạn có thể để dưa leo trong các hộp kín hoặc trong các túi kín sẽ để được trong một thời gian khá lâu.

Lisado Việt Nam luôn cam kết đem lại những giá trị đích thực cho dịch vụ, sản phẩm nhằm thoả mãn các nhu cầu về dưa leo baby thương mại, thực phẩm sạch của khách hàng: với chi phí thấp nhất, các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm hướng đến khách hàng, không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ đảm bảo thỏa mãn nhu cầu cao nhất từ phía khách hàng.

Rate this post

Menu chính