Cách trồng dưa leo bằng hạt cực đơn giản

Cách trồng dưa leo bằng hạt cực đơn giản

Dưa leo là một loại cây có kỹ thuật trồng khá đơn giản, hơn nữa chúng còn là một loại quả phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các bữa ăn hiện nay. Lisado xin giới thiệu đến bạn cách trồng dưa leo bằng hạt cực đơn giản tại nhà thông qua bài viết dưới đây.

Thời điểm trồng dưa leo

Dưa leo hay dưa chuột là loại cây ưa thời tiết nắng ấm, nhiệt độ thích hợp nhất trồng loại quả này chính là khoảng từ 20-30 độ. Chính vì thế ở Việt Nam ta các tỉnh phía Nam đa số có thể trồng dưa quanh năm tuy nhiên những nơi nắng nóng quá cao cũng không tốt cho quá trình phát triển của cây. Còn đối với phía Bắc trừ mùa đông lạnh giá thì đa số đều có thể trồng loại cây này.

Nhìn chung để trồng dưa leo thích hợp nhất chính là thời điểm từ tháng 11 đến tháng 2, tháng 3 năm sau hoặc từ tháng 5 đến tháng 7, tháng 8. Vào những khoảng thời gian này, dưa phát triển tốt, ít bị tấn công bởi sâu bọ.

Hướng dẫn chuẩn bị đất trồng dưa leo

Đất trồng dưa leo phải được chuẩn bị kỹ càng trước khi trồng để tránh mầm bệnh tiềm ẩn trong đất. Dưa leo là loại cây ưa đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, nhiều chất hữu cơ và có độ pH từ 6 – 6,8. Chúng có thể thích nghi với nhiều loại đất tuy nhiên sẽ ra hoa sớm ở đất cát đặc biệt có thể chịu được đất chua với độ pH khoảng 5.5 đổ xuống.

Nếu trồng trên diện tích nhỏ bạn có thể sử dụng các loại đất hữu cơ có sẵn có bán tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp.

Đất hữu cơ sạch

Đất hữu cơ sạch

Loại đất này vừa đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng cao và sạch sâu bệnh chính vì thế chúng được xem là loại đất tốt nhất để trồng dưa leo.

Nếu canh tác trên một diện tích đất lớn thì việc sử dụng đất có sẵn là không hợp lý chính vì thế việc cải tạo và chăm sóc đất là việc làm cần thiết trước khi gieo trồng để đảm bảo cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Việc đầu tiên cần làm chính là khử trùng đất, mục đích chính của việc này là kiểm soát cỏ dại và các bệnh truyền qua đất. Tiếp theo chính là quá trình phủ nilon đen trước khi trồng ruộng bảo toàn độ ẩm, tăng nhiệt độ đất, tăng năng suất sớm và tổng năng suất.

Lưu ý: Phân bón phải được bón trong khi chuẩn bị luống. Ít nhất 50% nitơ (N) phải ở dạng nitrat (NO3).

Đất trồng đã được che phủ nilon đen

Đất trồng đã được che phủ nilon đen

Trong trường hợp dùng nilon đen thì thuốc diệt cỏ có thể không cần sử dụng trong quá trình sử dụng đất để tránh tồn dư dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng giấy bạc và các lớp phủ phản quang khác để xua đuổi rệp truyền virus trên dưa chuột trồng vào mùa thu.

Nên gieo hạt trực tiếp qua lớp phủ để bảo vệ virus tối đa. Khử trùng sẽ cần thiết khi có tiền sử bệnh lây truyền qua đất trên đồng ruộng. Người trồng nên xem xét việc tưới nhỏ giọt với lớp phủ nhựa.

Cách trồng dưa leo bằng hạt cực đơn giản

Tùy theo mục đích và điều kiện trồng của bạn để xác định xem nên chọn giống dưa chuột nào dễ canh tác, chăm sóc và thu hoạch. Cùng tìm hiểu cách trồng dưa leo bằng hạt

Nếu chỉ trồng dưa leo trên một diện tích nhỏ với mục đích để ăn trong gia đình thì không cần phải quá kỹ lưỡng trong khâu chọn giống bạn có thể mua giống ngay tại các chợ, siêu thị hay cửa hàng vật tư. Còn nếu trồng với mục đích kinh doanh trên quy mô lớn thì tốt hơn hết bạn nên đặt mua tại những cơ sở uy tín, có chứng nhận đảm bảo và năng suất cao để thu về lợi nhuận tốt nhất.

Ủ hạt giống

Ngâm hạt giống dưa leo vào nước ấm khoảng 30 – 35°C từ 2 – 3 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 27 – 30°C trong vòng 3 – 5 ngày đến khi nứt nanh là có thể đem gieo.

Lưu ý: Trong quá trình ủ phải luôn giữ độ ẩm cho bọc ủ và kiểm tra hạt thường xuyên tránh trường hợp hạt bí quá dễ dẫn đến mốc hỏng.

Hạt giống dưa leo bắt đầu nảy mầm và nứt nanh

Hạt giống dưa leo bắt đầu nảy mầm và nứt nanh

Gieo hạt giống

Gieo trực tiếp trên đất

Đào sẵn các hố có khoảng cách khoảng 30-40cm mỗi hố sâu khoảng 0,5cm gieo hạt cho đầu rễ hướng thẳng góc xuống đất, để đầu hạt ngang bằng với mặt đất. Sau đó lấp đất lên mặt hạt. Lưu ý trong quá trình gieo hạt hạn chế tác động đến mầm nhú sẽ khiến cây có thể không thể mọc được.

Trong thời gian cây mới mọc sẽ rất yếu ớt và dễ bị côn trùng cắn phá chính vì thế bạn nên theo dõi kỹ cho đến khi chúng cứng cáp.

Gieo vào các khay ươm

Dùng tay ấn lỗ nhỏ, sâu khoảng 1cm và bỏ hạt vào. Mỗi lỗ từ 1 đến 2 hạt. Cuối cùng phủ thêm lớp đất mỏng lên bề mặt.

Sau đó, phun tưới nhẹ cho cho bầu ươm. Khoảng 7-10 ngày hạt sẽ nảy mầm và cây con cao khoảng 10-15cm cây con lớn ra 3 – 4 lá, thân cây mập và cứng cáp thì bạn có thể tách ra trồng riêng vào thùng xốp, xô hay chậu.

Chăm sóc dưa leo

Tưới nước

Dưa leo là loại cây ưa nước chính vì thế nên bổ sung lượng nước đầy đủ để cây sinh trưởng và phát triển bình thường. Nên tưới 2 lần/ngày cho dưa vào sáng sớm và chiều mát. Đặc biệt, vào giai đoạn trổ hoa cây không thể bị thiếu nước bởi chúng là giai đoạn quyết định quả có thể thụ và phát triển được hay không.

Làm giàn

Dưa leo là giống thân leo nên việc làm giàn để chúng phát triển và tránh cho quả trạm với đất dễ gây thối hỏng hay cong vẹo và điều rất cần thiết. Nếu trồng trên diện tích lớn, bạn có thể làm giàn treo hình chữ A hoặc sử dụng các cọc để cố định sau đó chăng dây để chúng có thể leo lên. Còn nếu diện tích nhỏ như trồng trên sân thượng hay ban công bạn có thể tận dụng tất cả các vật liệu và không gian để làm giàn một cách hợp lý nhất.

Giàn leo chữ A kết hợp cùng dây

Giàn leo chữ A kết hợp cùng dây

Bón phân

Dưa chuột được xem là loại cây phát triển nhanh nếu muốn cây ra trái nhiều lứa mà vẫn giữ nguyên chất lượng hãy áp dụng chu kỳ bón phân sau:

  • Bón lần đầu tiên khi cây ra 1- 2 lá thật
  • Bón lần 2 khi cây cần ra hoa
  • Bón lần 3 khi cây ra hoa rộ
  • Bón lần 4 khi cây vừa thu hoạch lứa đầu tiên

Lưu ý trong quá trình chăm sóc nên tỉa bớt các nhánh dư thừa thông thường chỉ để khoảng 4-6 nhánh và không nên để mọc quả ở dưới gốc bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến năng suất của cây.

Phòng ngừa sâu bệnh

Một số loại sâu bệnh phổ biến của cây dưa leo sâu xám, sâu vẽ bùa, bọ trĩ và sâu xanh ăn lá. Khi gieo trồng trên một diện tích không quá lớn bạn nên lựa chọn cách bắt sâu thủ công để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất. Còn nếu trên diện tích lớn bạn có thể sử dụng một số chế phẩm sinh học để đẩy lùi bệnh hại mà không ảnh hưởng đến chất lượng hay sự an toàn của người dùng. Và đặc biệt luôn giữ cho vườn luôn được thông thoáng để hạn chế bệnh hại.

Thu hoạch dưa leo

Dưa leo là loại cây trồng ngắn ngày với chu kỳ khoảng 60-80 ngày. Sau khi cây ra hoa tầm 8-10 ngày là đã có thể thu hoạch dưa. Khi thu hoạch dưa tốt nhất nên thu hoạch vào sáng sớm để vết cắt không thoát quá nhiều nước ảnh hưởng đến lứa ra trái tiếp theo của cây.

Mỗi trái dưa leo chứa 96% nước, nhiều loại vitamin, calo, protein, calcium,… với giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và trong việc làm đẹp, chống oxy hóa. Hãy áp dụng những kỹ thuật trồng cây dưa leo đơn giản nhất mà Lisado đã giới thiệu ở phía trên để có thể thu hoạch được thành phẩm với chất lượng và số lượng tốt nhất.

Lisado Việt Nam luôn cam kết đem lại những giá trị đích thực cho dịch vụ, sản phẩm nhằm thoả mãn các nhu cầu về dưa leo baby thương mại, thực phẩm sạch của khách hàng: với chi phí thấp nhất, các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm hướng đến khách hàng, không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ đảm bảo thỏa mãn nhu cầu cao nhất từ phía khách hàng.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Menu chính