Cách trồng dưa lưới hữu cơ hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách trồng dưa lưới hữu cơ hiệu quả cho người mới bắt đầu

Trồng dưa lưới hữu cơ có lẽ vẫn là một khái niệm khá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên trên thế giới kỹ thuật trồng dưa lưới hữu cơ này khá phổ biến và đem lại năng suất, chất lượng cây trồng cực tốt. Bài viết ngày hôm nay Lisado xin giới thiệu đến bạn đọc cách trồng dưa lưới hữu cơ hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Thời vụ trồng dưa lưới hữu cơ

Dưa lưới là loại cây phát triển tốt trong điều kiện khí hậu ấm áp, khô ráo, đầy đủ ánh sáng. Do đó thời vụ thích hợp nhất để trồng dưa lưới hữu cơ là từ tháng 2 – 9 hàng năm. Không nên trồng dưa lưới vào thời tiết lạnh, mưa nhiều sẽ khiến cây phát triển chậm, dễ bị sâu bệnh phá hoại và cho năng suất thấp, chất lượng quả cũng không tốt nên không đạt giá trị kinh tế cao, đem lại nhiều rủi ro cho quá trình trồng.

Trồng dưa lưới hữu cơ đúng thời vụ đạt năng suất cao

Trồng dưa lưới hữu cơ đúng thời vụ đạt năng suất cao

Quy trình chuẩn bị trồng dưa lưới hữu cơ

Đất trồng dưa lưới hữu cơ

Đất trồng dưa lưới là loại đất thịt có thành phần dinh dưỡng cao lại thoát nước tốt tránh cây xảy ra tình trạng ngập úng.

Đất trồng bạn có thể chuẩn bị theo 2 cách sau đây:

Thứ nhất: Mua đất hữu cơ tại các cơ sở vật tư nông nghiệp tuy nhiên cách này nên cân đối với tình hình kinh tế và diện tích canh tác.

Thứ hai: Tự cải tạo đất trồng bằng cách kiểm tra độ pH của đất sau đó bổ sung những chất dinh dưỡng còn thiếu cho đất nhằm ổn định độ pH cũng như đảm bảo tỉ lệ dinh dưỡng cho cây phát triển. Lưu ý là chúng ta tuyệt đối không sử dụng lưu huỳnh hoặc vôi để cân bằng độ pH cho đất. Những chất này có thể gây độc hại cho các vi sinh vật có trong đất quan trọng như giun đất.

Đất hữu cơ trồng dưa lưới

Đất hữu cơ trồng dưa lưới

Giống dưa lưới hữu cơ

Trên thị trường bày bán rất nhiều loại giống tuy nhiên hãy chọn những loại giống thuần chủng được bán tại các cơ sở uy tín nhằm đảm bảo chất lượng hạt giống tốt nhất.

Ngoài ra nên chọn những giống F1 để cây phát triển mạnh, sức đề kháng tốt cho năng suất và chất lượng quả cao. Có thể là giống dưa của Mỹ, Anh Chúng đều mang lại năng suất cao, quả nhỏ, da mịn màng và tròn đều.

Trồng dưa lưới hữu cơ

Ươm hạt giống dưa lưới hữu cơ

Ngâm hạt giống dưa lưới với nước ấm (2 sôi : 3 lạnh) từ 4 – 6 tiếng. Sau đó, dùng vải có khả năng giữ ẩm tốt để ủ hạt. Sau 24h ủ, hạt bắt đầu nứt nanh thì tiến hành cho vào bầu ươm. Sau đó, phủ một lớp mỏng đất đã chuẩn bị, để nơi râm mát và tưới nước giữ ẩm.

Sau 2 ngày, hạt bắt đầu nảy mầm, sau 8 – 10 ngày, cây bắt đầu cho 2 lá thật thì đem trồng.

Trồng cây dưa lưới hữu cơ

Sau khi cây phát triển từ 2 – 3 lá thật, tiến hành trồng vào chậu hay ra khu đất đã chuẩn bị từ trước để cây có môi trường phát triển. Nên trồng cây vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt.

Khi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ bằng rơm hoặc tạo bóng râm trong tuần đầu tiên để cây con hồi sức.

Chăm sóc dưa lưới hữu cơ

Tỉa nhánh

Khi cây được 5 – 6 lá thật thì bắt đầu bấm ngọn, để lại những nhánh con to khỏe nhất, việc bấm ngọn sẽ tiếp tục khi cây được 15 – 16 lá thật để các nhánh nhỏ hơn phát triển, tập trung chất dinh dưỡng cho việc ra hoa tạo quả.

Tưới nước

Sau trồng cây con cần tưới nước thường xuyên nhằm giữ ẩm cho đất trồng, cần tăng lượng nước tưới vào những ngày nắng nóng và tưới ít hơn vào những ngày ẩm mát.

Lưu ý: trước khi thu hoạch 8 – 10 ngày, cần cắt giảm lượng nước tưới để tăng độ ngọt và độ giòn của quả.

Để tiết kiệm kinh phí và thời gian bạn có thể sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động nhằm tối ưu quá trình sản xuất, hơn nữa trong quá trình tưới nước bạn hoàn toàn có thể hòa tan phân vào nước nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng một cách tốt nhất.

Hệ thống tưới nhỏ giọt dưa lưới

Hệ thống tưới nhỏ giọt dưa lưới

Hiện Lisado đang cung cấp các hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại nhất hiện nay phù hợp với từng điều kiện gieo trồng, bạn có thể tham khảo tại trang chủ Lisado.

Bón phân

Cần bón phân cho cây có kế hoạch và thường xuyên để cây phát triển tốt và dễ đậu hoa kết trái. Sử dụng các loại phân bón hữu cơ cho từng quá trình sinh trưởng của cây từ bón lót, bón thúc đặc biệt giai đoạn cây ra hoa đậu quả nên tăng cường dinh dưỡng giúp tỉ lệ đậu trái cao nhất.

Nếu bạn sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt, có thể lựa chọn các loại phân hữu cơ hòa tan trong nước để tưới trực tiếp giúp cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh và tốt nhất.

Làm giàn

Khi cây bắt đầu ra 4 – 5 lá thật thì bạn cần làm giàn cho dưa leo để dưa có điểm tựa phát triển tiếp, việc làm giàn hết sức đơn giản bạn có thể làm giàn lưới rồi lấy dây nilon buộc nhẹ cây vào giàn hoặc tận dụng các cọc tre, cọc gỗ trong gia đình để làm giàn cho cây phát triển.

Để đạt năng suất cao nhất bạn nên tự thụ phấn cho cây dưa lưới, nên thụ phấn vào khoảng 6-8h sáng khi hoa mới nở. Sau khi quả thụ bạn nên chọn những quả tốt nhất để phát triển tiếp còn lại cắt bỏ toàn bộ để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

Phòng ngừa sâu bệnh cho lưới hữu cơ

Để phòng ngừa sâu bệnh cho dưa lưới đầu tiên bạn phải chọn được giống tốt, có sức sống tốt, kháng chịu sâu bệnh mạnh.

Thường xuyên quan sát và chăm sóc kỹ để kịp thời phát hiện sâu bệnh đồng thời có những biện pháp xử lý kịp thời tránh bị lây lan trên diện rộng.

Nên sử dụng các chế phẩm sinh học nhằm đảm bảo an toàn cho cả người trồng và người sử dụng cũng như đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe của dưa lưới hữu cơ.

Thu hoạch dưa lưới hữu cơ

Từ khi có quả đến khi trái chín sẽ mất khoảng 1 tháng. Quả dưa lưới chín có màu vàng, gân lưới rõ, cuống quả nứt ra nên rất dễ nhận biết và có mùi thơm đặc trưng.

Trước khi thu hoạch dưa nên ngưng nước 7 ngày để dưa ráo nước và giòn ngon. Nên chú ý thu hoạch đúng thời gian tránh việc để dưa quá chín trên cây sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển dưa lưới đến tay người tiêu dùng.

Dưa lưới chín có ruột vàng, thơm ngon

Dưa lưới chín có ruột vàng, thơm ngon

Trồng dưa lưới hữu cơ hay nhiều loại cây trồng khác đang được ưa chuộng vì chất lượng và an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng, tuy nhiên để có được những quả dưa lưới hữu cơ tươi ngon, giòn mát bạn vẫn nên nắm vững những kỹ thuật trồng dưa cơ bản nhé.

Lisado Việt Nam luôn cam kết đem lại những giá trị đích thực cho dịch vụ, sản phẩm nhằm thoả mãn các nhu cầu về dưa lưới thương mại, thực phẩm sạch của khách hàng: với chi phí thấp nhất, các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm hướng đến khách hàng, không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ đảm bảo thỏa mãn nhu cầu cao nhất từ phía khách hàng.

1/5 - (1 bình chọn)
[martfury_products_list title="Vật tư thiết bị trồng dưa lưới" links_group="%5B%7B%7D%5D" cat="vat-tu-cay-an-qua"]
ĐK khảo sát dự án dưa lưới
Tư vấn, báo giá nhà màng trồng dưa lưới

Menu chính