Hướng dẫn kỹ thuật trồng dưa lưới ngoài trời đạt hiệu quả cao

Hướng dẫn kỹ thuật trồng dưa lưới ngoài trời đạt hiệu quả cao

Kỹ thuật trồng dưa lưới tuy không quá phức tạp nhưng không phải ai cũng biết cách trồng loại cây này sao cho đạt năng suất cao nhất. Trong bài viết hôm nay Lisado sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng dưa lưới ngoài trời đạt hiệu quả cao.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng dưa lưới ngoài trời đạt hiệu quả cao

Thời vụ trồng dưa lưới ngoài trời

Thời vụ trồng dưa lưới là điều cần quan tâm đến đầu tiên bởi lẽ nếu trồng sai thời vụ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây khiến cây chậm phát triển ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng.

Miền Bắc: Thường trồng làm 3 vụ chính:

  • Vụ Hè: Gieo hạt tháng 4 và thu hoạch vào tháng 6
  • Vụ Thu: Gieo hạt tháng 7 và thu hoạch vào tháng 9
  • Vụ Đông: Gieo hạt tháng 9 và thu hoạch vào tháng 12

Miền Nam: Thời tiết trong Nam khá ổn định, bà con có thể trồng dưa lưới trong nhà màng quanh năm tuy nhiên ngoài trời thì chỉ nên trồng vào mùa nắng, hạn chế trồng vào mùa mưa.

Chuẩn bị hạt giống trồng dưa lưới ngoài trời

Hiện nay hạt giống dưa lưới được bán phổ biến ở khắp nơi và đầy dãy trên các trang mạng xã hội chính do đó bạn hãy lựa chọn cho mình một cơ sở uy tín để đảm bảo tối đa chất lượng hạt giống dưa lưới đến tay.

Tốt nhất nên chọn hạt giống dưa lưới đời F1 sẽ có chất lượng cao hơn, khả năng nảy mầm cao và cho năng suất cao hơn.

Ươm cây con trồng dưa lưới ngoài trời

Đối với hạt giống F1 bạn có thể ươm trực tiếp mà không cần trải qua quá trình ngâm ủ để hạt nứt nanh, còn đối với một số hạt giống khác bạn cần ngâm trong nước ấm có nhiệt độ 28 – 32 độ C khoảng 2 tiếng rồi ủ trong khăn ẩm đến khi nứt nanh là có thể đem gieo.

Hạt giống sẽ được trồng trong giá thể trước, giá thể nên được trộn bởi 3 loại là mụn xơ dừa, phân hữu cơ (phân chuồng) và tro trấu. Chúng được phối hợp với nhau theo công thức 70% mụn xơ dừa + 20% phân hữu cơ + 10% tro trấu.

Gieo hạt giống vào từng lỗ của khay ươm, mỗi lỗ một hạt rồi đặt ở nơi có nhiệt độ mát mẻ, khô ráo và tưới nước cho hạt để hạt nảy mầm và phát triển tốt. Cần che chắn cho hạt mới gieo để tránh côn trùng xâm phạm.

Chuẩn bị đất trồng cây dưa lưới ngoài trời

Cây dưa lưới phát triển tốt nhất trên loại đất phù sa, đất cát pha và thịt nhẹ vừa giàu chất dinh dưỡng lại có thể thoát nước tốt sẽ giúp cho cây dưa lưới nhanh phát triển và hạn chế được những loại bệnh hại dưa lưới.

Nếu trồng ngoài trời trên các cánh đồng thì trước khi gieo trồng, đất nên được thu gom tiêu hủy cây cũ, cỏ dại, rơm rạ,…, sau đó rải vôi, làm sạch trứng, sâu, ấu trùng hoặc nhộng bên cạnh đó cần bổ sung thêm tro trấu hoặc phân chuồng để tăng chất dinh dưỡng.

Trồng cây con dưa lưới ngoài trời

Sau 8 – 10 ngày, cây bắt đầu cho 2 -4  lá thật có thể đánh ra trồng để cây có môi trường phát triển. Nên trồng cây dưa lưới con vào thời điểm mát mẻ, khô ráo có thể là buổi chiều mát, nắng đã tắt là tốt nhất. Sau khi trồng cây con xong thì bạn cần tưới nước 2 lần mỗi ngày đồng thời có thể kết hợp che cho cây để cây không bị ánh nắng gắt chiếu vào.

Cách chăm sóc dưa lưới ngoài trời

Tỉa nhánh

Khi cây được 5 – 6 lá thật thì bắt đầu bấm ngọn, để lại những nhánh con to khỏe nhất, việc bấm ngọn sẽ tiếp tục khi cây được 15 – 16 lá thật để các nhánh nhỏ hơn phát triển, tập trung chất dinh dưỡng cho việc ra hoa tạo quả.

Lưu ý: nên nhớ việc bấm ngọn rất cần thiết và nên thực hiện vào sáng sớm, tránh để cho mầm bệnh sản sinh vào các vết thương hở của cây.

Tưới nước

Sau trồng cây con cần tưới nước thường xuyên nhằm giữ ẩm cho đất trồng, cần tăng lượng nước tưới vào những ngày nắng nóng và tưới ít hơn vào những ngày ẩm mát. Khi trồng dưa lưới ngoài trời nên lưu ý xây dựng hệ thống thoát nước tốt tránh gặp mưa khiến cây ngập úng thối rễ và chết.

Lưu ý: trước khi thu hoạch 8 – 10 ngày, cần cắt giảm lượng nước tưới để tăng độ ngọt và độ giòn của quả.

Để tiết kiệm kinh phí và thời gian bạn có thể sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động nhằm tối ưu quá trình sản xuất, hơn nữa trong quá trình tưới nước bạn hoàn toàn có thể hòa tan phân vào nước nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng một cách tốt nhất.

kỹ thuật trồng dưa lưới ngoài trời

Hệ thống tưới nhỏ giọt dưa lưới

Hiện Lisado đang cung cấp các hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại nhất hiện nay phù hợp với từng điều kiện gieo trồng, bạn có thể tham khảo tại trang chủ Lisado.

Bón phân

Cần bón phân cho cây có kế hoạch và thường xuyên để cây phát triển tốt và dễ đậu hoa kết trái, các loại phân bón cần có sự cân bằng tùy từng thời điểm, có cả bón NPK, bón thúc và bón bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác để cây nhanh lớn, ra trái thơm ngọt, mọng nước.

Khi cây dưa lưới có 4 – 5 lá thật nên bón phân Kali, Đạm, đến giai đoạn cây phát triển lá thì cần tưới đạm pha loãng.

Từ giai đoạn quả phình ra đến ngày chín khoảng 1 tháng, thì bạn nên bón phân NPK, Kali và Đạm hàng tuần cho tới trước khi thu hoạch tầm 15 ngày thì ngưng bón.

Làm giàn

Khi cây bắt đầu ra 4 – 5 lá thật thì bạn cần làm giàn cho dưa leo để dưa có điểm tựa phát triển tiếp, việc làm giàn hết sức đơn giản bạn có thể làm giàn lưới rồi lấy dây nilon buộc nhẹ cây vào giàn hoặc tận dụng các cọc tre, cọc gỗ trong gia đình để làm giàn cho cây phát triển.

kỹ thuật trồng dưa lưới ngoài trời

Làm giàn dưa lưới đơn giản

Thông thường khi trồng dưa lưới ngoài trời thường dựa vào ong mật và gió thụ phấn tuy nhiên để đạt năng suất cao nhất bạn có thể tự thụ phấn cho cây, nên thụ phấn vào khoảng 6-8h sáng khi hoa mới nở. Sau khi quả thụ bạn nên chọn những quả tốt nhất để phát triển tiếp còn lại cắt bỏ toàn bộ để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

Thu hoạch dưa lưới

Sau khoảng 75 – 85 ngày tùy theo giống và khu vực là dưa lưới có thể thu hoạch được. Dưa lưới khi chín sẽ có gân trắng mọc dày đặc, cân nặng mỗi quả từ 2 – 4kg, quả tròn, cuống nứt và rời ra.

kỹ thuật trồng dưa lưới ngoài trời

Dưa lưới khi chín thơm ngọt, giòn mát

Hái dưa xong bạn để nơi thoáng mát trong nhà thêm một hai ngày nữa khi ăn dưa sẽ ngọt và ngon hơn. Trước khi thu hoạch dưa nên ngưng nước 7 ngày để dưa ráo nước và giòn ngon. Nếu bà con trồng với quy mô lớn nên chú ý thu hoạch đúng thời gian tránh việc để dưa quá chín trên cây sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển dưa lưới đến tay người tiêu dùng.

Dưa lưới được xem là loại cây có kỹ thuật trồng không quá phức tạp tuy nhiên bạn vẫn cần nắm được những kỹ thuật cơ bản để đảm bảo cây cho năng suất và chất lượng tốt nhất. Đặc biệt khi trồng ngoài trời nên đặc biệt chú ý chăm sóc và quan sát quá trình phát triển của cây để kịp thời phát hiện sâu bệnh và xử lý kịp thời tránh lây lan trên diện rộng.

2/5 - (3 bình chọn)
ĐK khảo sát dự án dưa lưới
Tư vấn, báo giá nhà màng trồng dưa lưới

Menu chính