Cách trồng và chăm sóc cây lựu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Trái lựu bao lâu thì chín và cách trồng và chăm sóc

Trái lựu là một loại quả phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Với hương vị độc đáo, chứa nhiều chất dinh dưỡng và công dụng hữu ích cho sức khỏe, trái lựu đã trở thành một phần quan trọng trong ăn uống hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, một câu hỏi thường gặp là: “Trái lựu bao lâu thì chín?” Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quá trình chín của trái lựu và cách nhận biết khi nó đã chín đủ để thu hoạch. Áp dụng Cách trồng và chăm sóc cây lựu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Quá trình chín của trái lựu

Trái lựu bao lâu thì chín

Trái lựu trải qua một quá trình phát triển từ khi được thụ tinh cho đến khi chín hoàn toàn. Quá trình này bao gồm ba giai đoạn chính: hình thành, phát triển và chín.

  1. Giai đoạn hình thành:
    Sau khi hoa được thụ tinh, trái lựu bắt đầu hình thành. Trong giai đoạn này, quả phát triển từ một nhụy hoa nhỏ thành một quả lựu nhỏ. Trong thời gian này, quả sẽ phát triển kích thước và hình dạng.
  2. Giai đoạn phát triển:
    Sau khi hình thành, trái lựu tiếp tục phát triển. Quả sẽ tăng kích thước và trở nên chắc chắn hơn. Trong giai đoạn này, trái lựu sẽ tiếp tục chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ cây mẹ và tạo ra hương vị đặc trưng.
  3. Giai đoạn chín:
    Cuối cùng, trái lựu đạt đến giai đoạn chín. Trong giai đoạn này, màu sắc của quả thay đổi từ xanh đến đỏ tươi hoặc hồng. Sự chín của trái lựu được xác định bởi mức độ mềm của vỏ, hương vị ngọt ngào và hạt màu nâu. Khi trái lựu chín đủ, nó có thể được thu hoạch và sử dụng.

trái lựu bao lâu thì chín

Khoảng cách trồng lựu theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách luống: Tùy vào từng vùng hoặc từng người trồng mà lựa chọn trồng theo luống hoặc trồng theo mặt phẳng. Nếu trồng theo luống thì khoảng cách giữa các luống (lối đi) dao động từ 3 – 4 m, một số hộ sẽ để khoảng cách hẹp hơn hoặc rộng hơn tùy ý. Luống khá to, rộng tầm 1.5 đến 2m, độ cao tầm 40 -70cm để thoát nước tốt trong mùa mưa.

Khoảng cách cây: Các cây lựu trung bình cách nhau trung bình 3 – 4m. Khoảng cách này vừa đủ để các cây có thể ra nhánh, phát triển tươi tốt, không nên trồng sát (gần) nhau quá sẽ ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch.

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt: Là loại cây ăn quả thân gỗ tương đối lớn nên nhu cầu nước của cây lựu khá cao. Thường thì người trồng sẽ cần sử dụng dây hoặc ống tưới quấn 1 – 2 vòng quanh gốc lựu. Ở dây/ống tưới sẽ được đục các lỗ nhỏ (mắt tưới) với khoảng cách trung bình 10 -20cm/lỗ. Điều này sẽ giúp nước tưới được phân bổ đều xung quanh gốc cây, không bị tình trạng bên có nước, bên lại khô.

trái lựu bao lâu thì chín

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới cho cây lựu theo giai đoạn phát triển

Lúc cây con: Lựu là loại cây nhiệt đới ưa ánh sáng và nước nên bạn cần cung cấp đầy đủ nước cho cây nhất là thời kỳ mới trồng. Trong 1 – 2 tuần đầu nên duy trì tưới đều đặn ngày 2 lần vào sáng – chiều tối, điều này giúp cây mau ra rễ nhanh, tránh bị khô héo, còi cọc.

Lúc cây trưởng thành: Cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Trung bình cứ 3 – 4 ngày nên tưới nước cho cây lựu/lần, độ ẩm của đất đảm bảo từ 60 – 70%. Vào mùa khô thì cứ 2 ngày tưới/lần. Đặc biệt trong giai đoạn lựu ra hoa, quả cần chú ý tưới nhiều nước hơn để tăng tỷ lệ đậu quả.

Lúc sắp thu hoạch: Thời điểm sắp thu hoạch lựu, trước khoảng 7 ngày bạn không nên tưới nước. Điều này sẽ giúp quả lựu được chín và có vị ngọt hơn.

trái lựu bao lâu thì chín

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho cây lựu

Phương pháp tưới nhỏ giọt cho lựu đã được khá nhiều hộ nông dân áp dụng và mang đến nhiều ưu điểm vượt trội:

Tiết kiệm nước, phân bón: Đây là ưu điểm dễ nhận thấy nhất ở phương pháp tưới nhỏ giọt. Nước sẽ được cung cấp đến gốc rễ cây lựu nhỏ từng giọt, chảy đến đâu thấm ngay đất đến đó, hạn chế tối đa sự bốc hơi như các phương pháp tưới rãnh truyền thống. Lực tác động của nước đến mặt đất nhỏ nên không gây xói mòn, không rửa trôi đất, nhờ vậy hạn chế lãng phí phân bón hiệu quả. Để có thể giữ được độ ẩm trong đất lâu hơn, bà con nông dân có thể trải rạ quanh gốc.

Tiết kiệm sức lao động: Nếu chỉ trồng 10 – 20 cây lựu thì việc tưới nước rất nhẹ nhàng và đơn giản. Thế nhưng nếu diện tích trồng lựu quy mô lớn lên tới vài hecta thì khâu tưới tiêu không hề đơn giản, nhất là vào mùa khô, nhu cầu nước cho cây rất cao. Nhiều chủ vườn phải tốn thêm phí thuê nhân công để tưới nước.

Nếu có tự mình tưới thì cũng chật vật và vất vả, kéo dài đến vài ngày mới xong. Giờ đây với hệ thống tưới nhỏ giọt thì người trồng chỉ cần biết cách điều khiển hệ thống máy bơm trung tâm, nước sẽ được cung cấp đến từng gốc lựu với lưu lượng nhất định trong 1 khoảng thời gian đặt sẵn.

Tăng năng suất: Do lưu được cung cấp nước tưới kịp thời, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây nên cây tươi tốt quanh năm, đậu nhiều hoa nhiều quả, nhờ vậy góp phần tăng năng suất thu hoạch cho bà con nông dân.

trái lựu bao lâu thì chín

Thời gian thu hoạch lựu

Sau 2 tháng kể từ khi bắt đầu đậu quả thì lựu sẽ cho thu hoạch. Dấu hiệu nhận biết quả lựu đã chín là vỏ có màu vàng hoặc đỏ hồng. Không nên thu hoạch lúc quả có màu trắng hoặc hơi vàng vì lúc đó lựu chưa chín, ăn không ngọt, ảnh hưởng chất lượng quả. Nên lấy kéo hoặc dao sắc để cắt cuống lựu, không nên lấy tay vặn cuống bởi làm như vậy hình thức quả không được đẹp mắt, không bảo quản được lâu.

Trong quá trình thu hoạch, nên tránh thu vào những ngày thời tiết mưa bởi hương vị lựu kém ngọt, vỏ lựu dễ bị nứt…

trái lựu bao lâu thì chín

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc lựu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt, nếu có nhu cầu lắp đặt hoặc cần được tư vấn hỗ trợ, quý khách vui lòng liên hệ tới Lisado để được giải đáp. Lisado – đồng hành cùng nhà nông làm giàu.

Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc vải thiều theo phương pháp tưới phun mưa

1/5 - (1 bình chọn)
[martfury_products_list title="Vật tư - thiết bị tưới" links_group="%5B%7B%7D%5D" cat="thiet-bi-tuoi"]
ĐK khảo sát dự án tưới
Tư vấn, báo giá hệ thống tưới nông nghiệp

Menu chính