Cách trồng và chăm sóc cây ngô theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc cây ngôtheo phương pháp tưới nhỏ giọt

Cách trồng và chăm sóc cây ngô: Ở Việt Nam, ngô là một trong những cây lương thực được trồng rất nhiều. Để giảm bớt sức lao động, tăng năng suất, nhiều hộ gia đình đã áp dụng cách trồng và chăm sóc cây ngô theo phương pháp tưới nhỏ giọt.

Thời vụ trồng ngô

Hiện nay ở nước ta trồng nhiều giống ngô: ngô tẻ, ngô nếp, ngô ngọt… nhằm đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau. Về cơ bản thì cây ngô dễ trồng, có thể trồng quanh năm, thế nhưng để đạt hiệu quả thu hoạch cao thì tốt nhất bạn nên trồng vào chính mùa vụ: từ khoảng giữa tháng 9 đến đầu tháng 10 dương lịch hàng năm (vụ thu đông) và cuối tháng 4 đầu tháng 5 (vụ hè thu).

Những thời điểm này thời tiết thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây ngô. Bạn có thể trồng hạt ngô đã được ủ lên mầm trực tiếp vào luống hoặc làm bầu ngô (cách này sẽ giúp cây phát triển đồng đều và tăng khả năng sống hơn).

Cách trồng và chăm sóc cây ngô theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Khoảng cách trồng ngô như thế nào?

Khoảng cách luống ngô

Khoảng cách trung bình giữa các luống ngô cách nhau khoảng 40 – 60cm, khoảng cách này thường được gọi là “dõng”, chính là lối đi để người trồng thuận tiện hơn trong quá trình chăm sóc (bón phân, phun thuốc trừ sâu, tưới tiêu, nhổ cỏ). Khoảng cách nên rộng vừa phải để người trồng dễ di chuyển, không nên rộng quá sẽ dẫn đến lãng phí đất.

Khoảng cách giữa các cây ngô

Theo các chuyên gia nông nghiệp thì ngô trồng với mật độ 57.000-61.000 cây/ha được coi là đạt chuẩn, khoảng cách hàng cách hàng 60 – 70cm, cây cách cây 25-30cm.

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ngô

Việc bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ngô phụ thuộc hoàn toàn vào khoảng cách giữa các cây ngô mà bạn trồng. Chẳng hạn bạn trồng cây ngô với khoảng cách 30cm/ cây thì cũng sẽ sử dụng các dây tưới nhỏ giọt với các mắt tưới nhỏ giọt cách nhau 30cm. Mỗi gốc cây ngô sẽ có một mắt tưới (đầu tưới) nhỏ giọt để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây sinh trưởng và phát triển tươi tốt.

Cách trồng và chăm sóc cây ngô theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Ống tưới nhỏ giọt cho cây ngô đang rất được ưa chuộng hiện nay là:

Dây nhỏ giọt bù áp Topdrip Ø12mm, k/c 30cm, dày 0,8mm – NDJ (Israel): giá 6.000 đồng/m

Dây nhỏ giọt bù áp Topdrip Ø12mm, k/c 30cm, dày 0,8mm – NDJ (Israel)

Các dây tưới, ống tưới nhỏ giọt này có tốc độ dòng chảy thấp, lượng nước ra đều và tưới đến tận gốc rễ, tránh lãng phí nước phân bón, cũng như cỏ dại tranh tranh chất dinh dưỡng và nước. Khoảng cách nhỏ giọt đồng đều, tạo ra một dải tưới đều theo luống, hàng.

Tham khảo thêm các sản phẩm tưới tại danh mục: THIẾT BỊ TƯỚI NHỎ GIỌT NHẬP KHẨU

Độ ẩm và lưu lượng nước tưới theo giai đoạn trồng ngô

Không phải ngẫu nhiên mà cha ông ta vẫn hay có câu “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Điều này cho thấy nước tưới là yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định đến năng suất cây trồng nói chung và cây ngô nói riêng trong ngành nông nghiệp. Tùy từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây ngô mà chúng ta sẽ cần cung cấp lượng nước phù hợp, tránh nhiều quá và tránh ít quá.

Lúc gieo hạt ngô, đất cần có độ ẩm 70-80%.

Lúc cây con: Giai đoạn ngô nảy mầm tới lúc ngô có 7-9 lá cần độ ẩm đất 65-70%. Giai đoạn này cần khoảng 10% tổng lượng nước cả vụ.

Giai đoạn ngô có 7-9 lá đến lúc ngô trổ cờ, yêu cầu độ ẩm đất thích hợp 75-80%, lượng nước cần khoảng 21% tổng lượng nước của cả vụ.

Lúc cây ngô trưởng thành, trổ cờ, tung phấn, phun râu cần độ ẩm đất thích hợp từ 75-80%. Lượng nước yêu cầu của cây ngô từ thời kỳ tung phấn phun râu cho đến chín sữa chiếm 44-52% lượng nước cả vụ.

Lúc sắp thu hoạch yêu cầu độ ẩm đất 60-70%, chiếm 17-18% tổng lượng nước cả vụ.

Cách trồng và chăm sóc cây ngô theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho ngô

Việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ngô mang rất nhiều ưu điểm vượt trội:

Thứ nhất, tiết kiệm nước và sức lao động: Phương thức tưới ngô truyền thống, thường người dân sẽ phải xách nước hoặc bơm nước vào rãnh dưới luống sẽ rất tốn công sức và nước.

Áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, đầu tưới sẽ được đưa đến thẳng gốc ngô, mỗi gốc ngô 1 đầu tưới, nước chảy xuống nhẹ nhàng, từ từ, không gây xói mòn đất, giúp thẩm thấu nước sâu xuống lòng đất, hạn chế bốc hơi, tiết kiệm đến 50 – 60% lượng nước so với phương thức tưới truyền thống. Hơn nữa với cách này, người trồng không mất nhiều thời gian và công sức, với những chủ nông trại lớn cũng sẽ không tốn tiền thuê nhân công tưới tiêu cho đồng ngô.

Thứ 2, hạn chế sâu bệnh hại trên lá ngô. Trường hợp nếu chúng ta tưới truyền thống, dội nước vào lá ngô, nước đọng lại sẽ tạo điều kiện để các mầm bệnh, vi khuẩn sinh sôi và phát triển, gây hại cho cây trồng. Tưới nhỏ giọt sẽ hạn chế được tình trạng này, giúp vườn ngô ít bị sâu bệnh, sinh trưởng khỏe mạnh.

Thứ 3, ưu điểm tuyệt vời nhất của hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ngô đó là góp phần làm tăng năng suất cho cây trồng. Sở dĩ có điều này là bởi cây ngô luôn trong “trạng thái” được cung cấp nước đầy đủ, lưu lượng nước vừa đủ thông qua sự tính toán của người trồng. Bất kể lúc nào, chỉ cần bật máy bơm, điều khiển van, công tắc là bạn có thể tưới nước cho cây, nhờ vậy cây ngô luôn tươi tốt, cho bắp to, tăng năng suất.

Cách trồng và chăm sóc cây ngô theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Thời gian thu hoạch ngô

Thời gian trồng ngô từ lúc trồng đến thu hoạch thường kéo dài trên dưới 100 ngày. Với vụ hè thu (trồng vào cuối tháng 4 – đầu tháng 5 dương lịch) thì ngô sẽ được thu hoạch vào cuối tháng 7 đầu tháng 8 dương lịch. Với vụ thu đông (trồng khoảng giữa tháng 9 đến đầu tháng 10 dương lịch) thì thời điểm thu hoạch sẽ là cuối tháng 12 đến giữa tháng 1 dương lịch năm sau. Thời gian thu hoạch tùy từng miền, từng năm với điều kiện thời tiết, khí hậu khác nhau sẽ có sự thay đổi nhẹ tuy nhiên không đáng kể.

Cách trồng và chăm sóc cây ngô theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Trên đây bài viết đã hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc cây ngô theo phương pháp tưới nhỏ giọt. Nếu bạn có nhu cầu mua các thiết bị tưới nhỏ giọt cho nông trại của mình xin liên hệ tới Lisado – công ty cổ phần công nghệ cung ứng các thiết bị tưới tiêu thông minh lớn tại miền Bắc Việt Nam hiện nay. Mọi thông tin chi tiết liên hệ đến:

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc khoai tây theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Rate this post
[martfury_products_list title="Vật tư - thiết bị tưới" links_group="%5B%7B%7D%5D" cat="thiet-bi-tuoi"]
ĐK khảo sát dự án tưới
Tư vấn, báo giá hệ thống tưới nông nghiệp

Menu chính