Cải tạo đất phèn bằng vôi như thế nào là đúng cách?

Cải tạo đất phèn bằng vôi pháp hiệu quả đã được nhiều nhà nông và chuyên gia nông nghiệp áp dụng để chữa cho đất bị phèn và độ PH không ổn định. Hãy cùng với LISADO Việt Nam khám phá về phương pháp “diệu kì này” và các bước cụ thể trong quá trình cải tạo đất phèn với vôi nhé!

Nguyên nhân khiến đất bị phèn chua, thoái hóa

Đất của bạn bị phèn chua, thoái hóa có thể nằm trong những nguyên nhân dưới đây:

Nguyên nhân đầu tiên khiến cho đất bị thoái hóa là do quá trình rửa trôi chất dinh dưỡng, sự tách rời và phân giải các hợp chất hữu cơ. Đặc biệt hơn hết là ở thời tiết Việt Nam bị ảnh hưởng thời tiết rất nhiều nên quá trình thoái hóa đất cũng diễn ra nhiều hơn.

Đất bị phèn chua, thoái hóa

Đất bị thoái hóa cũng có thể từ hai nguyên nhân cơ học và hóa học:

  • Nguyên nhân cơ học: Các hoạt động như cày xới, khai thác mỏ, san lấp, và lưu thông nước không đúng cách có thể làm thoái hóa đất.
  • Nguyên nhân hóa học: Sự sử dụng không đúng hoặc quá mức các chất phân bón hoá học có thể làm mất cân bằng hệ sinh thái đất, làm cho đất bị thoái hóa nặng nề.

Cách cải tạo đất phèn bằng vôi

Lựa chọn loại vôi phù hợp

Có nhiều loại vôi dùng để cải tạo đất phèn, bạn cần xem xét kĩ coi loại vôi nào phù hợp nhất với bạn để sử dụng bón cho đất. Dưới đây LISADO Việt Nam sẽ đề cập đến 4 loại vôi để cung cấp cho bạn thêm thông tin về các loại vôi:

  1. Vôi bột: Vôi bột (vôi nghiền mịn) là loại vôi phổ biến được sử dụng trong cải tạo đất. Nó dễ dàng hòa tan trong nước và thẩm thấu nhanh vào đất. Vôi bột thường có tác dụng nhanh chóng trong việc tăng độ kiềm và cân bằng độ pH của đất.
  2. Vôi nung: Nó được sản xuất bằng quá trình nung đá vôi tại nhiệt độ cao. Vôi nung có hàm lượng Canxi Oxide (CaO) cao hơn so với vôi bột, giúp tăng cường tính kiềm và cân bằng độ pH của đất.
  3. Vôi tôi: Vôi tôi (vôi tôi nung) là loại vôi được chế tạo từ vôi tôi thiên nhiên bằng cách nung ở nhiệt độ cao. Loại vôi này giúp cân bằng độ pH và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho đất.
  4. Vôi dolomite (CaMg(CO3)2): Loại vôi này giúp cân bằng độ pH của đất và cung cấp cả Canxi và Magnesium, hai chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng.

Thời điểm cải tạo đất phèn

Để đảm bảo hiệu quả tối đa khi cải tạo đất phèn bằng vôi, thời điểm thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa. Lúc này, nước mưa đầu mùa thường có nhiều axit và mang theo nhiều mầm bệnh gây hại cho đất. Bằng việc rắc vôi vào đất trong giai đoạn này, ta có thể xử lý nước mưa và cải thiện chất lượng đất.

Thời điểm thực hiện cải tạo đất phèn

Nếu bạn sử dụng nước giếng khoan để tưới cây và nhận thấy trên mặt chậu xuất hiện một lớp váng màu vàng hoặc màu xanh rêu, đó là dấu hiệu cần phải bón thêm vôi để cải tạo đất.

Liều lượng vôi sử dụng khi thực hiện cải tạo đất phèn

Để cải tạo đất phèn bằng vôi cần phải sử dụng liều lượng sao cho phù hơp nhất, có những hướng dẫn chi tiết sau:
1. Với chậu cây lớn: Sử dụng 1-2kg vôi bột cho mỗi chậu cây lớn. Rải vôi trên mặt đất xung quanh gốc cây, sử dụng khoảng 200-300g vôi bột cho mỗi lần bón.
2. Xét độ pH của đất:
   – Đất có độ pH từ 3,5-4,5: Sử dụng 200kg vôi bột cho mỗi 1000m2 đất.
   – Đất có độ pH từ 4,6-5,5: Sử dụng 100kg vôi bột cho mỗi 1000m2 đất.
   – Đất có độ pH từ 5,6-6: Sử dụng 50kg vôi bột cho mỗi 1000m2 đất.
   – Đất có độ pH trên 6: Không cần rắc vôi.

Những lưu ý khi sử dụng vôi trong cải tạo đất phèn

Kiểm tra độ pH của đất: Trước khi cải tạo đất phèn bằng vôi, hãy kiểm tra độ pH của đất để xác định lượng vôi cần thiết. Điều này giúp đảm bảo việc điều chỉnh pH đúng mức và hiệu quả.

Lựa chọn loại vôi phù hợp: Chọn loại vôi phù hợp với điều kiện đất và cây trồng. Có nhiều loại vôi khác nhau như vôi dolomite, vôi bột, vôi cô đặc, v.v. Hãy tư vấn với chuyên gia hoặc nhà nông để chọn loại vôi tốt nhất cho đất phèn.

Lựa chọn loại vôi phù hợp để cải tạo đất

Đảm bảo đúng liều lượng vôi: Tuân thủ đúng liều lượng vôi được khuyến nghị để tránh sự quá mức hoặc thiếu mức vôi. Sử dụng công thức và hướng dẫn đúng để tính toán và áp dụng liều lượng vôi phù hợp cho diện tích đất cần cải tạo.

Kết luận

Những lưu ý trên cũng đã khép lại bài viết cải tạo đất phèn bằng vôi của LISADO Việt Nam. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp. Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo của LISADO Việt Nam!

Đừng quên thường xuyên ghé LISADO Việt Nam để cập nhật nhiều thông tin về giá nhà màng trồng dưa lưới hữu cùng những thông tin hữu ích bạn nhé!

Rate this post

Menu chính