Dưa lưới nên trồng mùa nào, vào tháng mấy?

Dưa lưới trồng tháng mấy? Mùa nào?

Dưa lưới trồng tháng mấy, vào mùa nào? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Lisado để có thể tìm hiểu về thời vụ cũng như cách trồng loại cây này.

Dưa lưới trồng tháng mấy, vào mùa nào?

Dưa lưới trồng tháng mấy, vào mùa nào?

Dưa lưới là loại cây phát triển tốt nhất trong điều kiện khí hậu ấm áp, khô ráo, độ ẩm khoảng 75 – 80%. Trong điều kiện này cây sẽ phát triển mạnh, ít sâu bệnh, sức sống tốt, cho quả to và ngọt. Ngược lại nếu cây phát triển trong điều kiện bất lợi như nóng ẩm, mưa nhiều sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của cây, dễ khiến cây còi cọc, quả nhỏ và nhạt, chất lượng và sản lượng đều giảm.

Thời gian thích hợp để bạn trồng dưa lưới là vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 9. Tuy nhiên thời gian lý tưởng nhất vẫn là 2 thời điểm sau: Tháng 2-3, khi bạn trồng vào thời điểm này thì sẽ thu hoạch vào cuối tháng 4 hoặc sang tháng 5. Tháng 8,9 dương lịch và thời điểm thu hoạch là vào tháng 11-12.

Không nên trồng dưa lưới vào thời điểm thời tiết lạnh vì cây dễ bị sâu bệnh, tỷ lệ cây sống, phát triển không cao

Trồng dưa lưới đúng thời vụ đem lại năng suất cao

Trồng dưa lưới đúng thời vụ đem lại năng suất cao

Cách trồng dưa lưới đơn giản tại nhà

Chuẩn bị trồng dưa lưới

Chuẩn bị đất trồng dưa lưới tại nhà

Dưa lưới thích hợp trồng trên loại đất có nhiều chất dinh dưỡng, có độ tơi xốp và thoát nước tốt.

Nếu trồng với số lượng nhỏ bạn có thể mua luôn đất hữu cơ được bán tại các cơ sở vật tư nhằm đảm bảo chuẩn tỉ lệ dinh dưỡng chuẩn và sạch mầm bệnh. Còn nếu trồng ngoài ruộng bạn nên tự xử lý đất trước khi gieo trồng nhằm làm sạch cỏ dại và mầm bệnh cũng như bổ sung dinh dưỡng thêm cho đất.

Chuẩn bị giống dưa lưới

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống dưa lưới tuy nhiên để tỷ lệ nảy mầm tốt nhất bạn nên chọn loại giống F1 và mua ở những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng giống.

Cách trồng dưa lưới tại nhà

Ươm hạt

Để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao nhất bạn có thể ngâm hạt với nước ấm (2 sôi : 3 lạnh) từ 4 – 6 tiếng. Sau đó, dùng vải có khả năng giữ ẩm tốt để ủ hạt đến khi nứt nanh có thể chuyển vào khay ươm hoặc bầu ươm.

Ngoài ra đối với những giống F1 bạn hoàn toàn có thể gieo hạt trực tiếp trên nền đất đã chuẩn bị sẵn tuy nhiên cách này tỷ lệ nảy mầm sẽ không cao bằng ngâm hạt.

Trồng cây dưa lưới con

Khi cây mọc được 2-4 lá thật là có thể chuyển cây ra trồng để cây có không gian và môi trường để phát triển.

Khi mới trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và che phủ bằng rơm hoặc tạo bóng râm trong tuần đầu tiên để cây con hồi sức.

Cách chăm sóc dưa lưới tại nhà

Tưới nước

Khi cây mới trồng nên đảm bảo đất đủ ấm, tưới nước 2 lần hàng ngày đồng thời bón phân NPK cho cây trồng theo từng thời kỳ để cây phát triển.

Bấm ngọn và cắt tỉa lá

Đặc tính của cây dưa lưới là ra rất nhiều nách lá, bạn nên ngắt 8- 10 nách lá đầu tiên, phần nách lá tiếp theo không bị ngắt sẽ là hoa cái. Khi nhánh cây mọc dài thì bạn ngắt ngọn để toàn bộ các chất dinh dưỡng tập trung nuôi hoa cái.

Thụ phấn 

Để tăng tỉ lệ đậu quả bạn có thể tiến hành thụ phấn thủ công bằng tay rồi chờ 2 – 3 ngày nếu hoa cái có dấu hiệu phình to ra thì chứng tỏ quả đã đậu.

Trường hợp nhiều quả cùng đậu 1 lúc/ cây thì bạn nên tỉa bớt, chọn giữ lại từ 2 – 3 quả để cây có thể tập trung dinh dưỡng nuôi quả tốt nhất.

Treo quả

Trọng lượng của quả dưa lưới tương đối nặng nên bạn cần phải treo quả bằng dây hoặc lạt, tránh trường hợp quả nặng làm đứt thân cây.

Thu hoạch dưa lưới tại nhà

Dưa lưới sau khi thụ quả khoảng 1 tháng có thể thu hoạch được. Khi dưa lưới có gân lưới trắng giăng kín và có màu vàng ngà, mùi thơm là quả chín.

Thu hoạch dưa lưới chín vàng, tươi ngon

Thu hoạch dưa lưới chín vàng, tươi ngon

Nên thu hoạch ngay khi quả chín tránh để quả chín quá lâu trên cây dễ gây thối quả.

Tham khảo thêm:

Trồng dưa lưới trong nhà màng

Hiện nay dưa lưới được trồng phổ biến trong các nhà màng quanh năm đem lại năng suất và hiệu quả rất cao so với trồng thủ công.

Bởi lẽ với quy trình được sản xuất trong nhà màng sẽ rất ít phụ thuộc vào thời vụ trồng, giảm sâu bệnh gây hại nên giảm lượng thuốc BVTV, giảm ô nhiễm môi trường. Sản phẩm an toàn cho người sử dụng, tăng giá trị sử dụng trên 1 đơn vị diện tích đồng thời nâng cao được giá trị nông sản Việt Nam trên trường quốc tế.

Đặc biệt với việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt giúp cung cấp phân bón theo hệ thống tưới, cây trồng dễ hấp thu và tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

Tìm hiểu chi tiết quy trình trồng trong bài Trồng dưa lưới trong nhà màng.

Lợi nhuận đem lại cho bà con khi áp dụng mô hình này là rất lớn, mặc dù thời gian đầu vốn đầu tư nhà màng khá cao tuy nhiên thời gian thu hoạch vốn nhanh và sản phẩm sạch chiếm ưu thế mạnh trên thị trường hiện nay giúp bà con cải thiện đáng kể kinh tế. Hơn nữa hệ thống nhà màng, nhà lưới có tuổi thọ lên đến 20 năm do đó bà con có thể canh tác luân canh được rất nhiều loại cây trồng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và tận dụng triệt để quỹ đất vốn có của gia đình.

Lisado tự hào là đơn vị thi công nhà màng trồng dưa lưới trọn gói giá rẻ, chất lượng và uy tín nhất thị trường hiện nay. Với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công thiết kế nhà màng, nhà lưới trên khắp các tỉnh thành trên cả nước chúng tôi cam kết đem đến bà con chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Lisado có đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và có chuyên môn cao sẽ trực tiếp đồng hành cùng bà con từ khi thiết kế cho đến thi công, đảm bảo tư vấn nhiệt tình và giải quyết mọi vấn đề khúc mắc của khách hàng.

Trong suốt quá trình thiết kế và thi công, Lisado đảm bảo bản thiết kế và quá trình thi công đúng tiêu chuẩn, được nghiên cứu kỹ lưỡng dựa trên điều kiện tự nhiên ở Việt Nam, điều kiện khí hậu ở nơi xây dựng, đảm bảo giá thành hợp lý nhất cho bà con.

Lisado Việt Nam luôn cam kết đem lại những giá trị đích thực cho dịch vụ, sản phẩm nhằm thoả mãn các nhu cầu về dưa lưới thương mại, thực phẩm sạch của khách hàng: với chi phí thấp nhất, các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp nhất bên cạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nhiệt tình và tận tâm hướng đến khách hàng, không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ đảm bảo thỏa mãn nhu cầu cao nhất từ phía khách hàng.

Chi tiết vui lòng liên hệ tại 0972.627.927.

Rate this post
[martfury_products_list title="Vật tư thiết bị trồng dưa lưới" links_group="%5B%7B%7D%5D" cat="vat-tu-cay-an-qua"]
ĐK khảo sát dự án dưa lưới
Tư vấn, báo giá nhà màng trồng dưa lưới

Menu chính