10 loại thực phẩm bổ sung selen tốt nhất

10 loại thực phẩm bổ sung selen tốt nhất

Selen là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, chúng hỗ trợ một loạt các chức năng của cơ thể bao gồm cả chức năng tim mạch, miễn dịch và nhận thức. Bài viết hôm nay lisado sẽ giới thiệu đến bạn đọc 10 loại thực phẩm bổ sung selen tốt nhất.

Selen có trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm cả thực phẩm có nguồn gốc thực vật và các sản phẩm từ động vật. Mọi người cũng có thể bổ sung selen để đảm bảo nhận được lượng tối đa chất dinh dưỡng quan trọng này.

Selen là gì?

Selen là một khoáng chất mà cơ thể cần với một lượng nhỏ giúp cơ thể khỏe mạnh. Nó được tìm thấy trong những sản phẩm sau:

  • Cây trồng ở đất giàu selen
  • Đồ ăn biển
  • Thịt
  • Gia cầm
  • Trứng

Mọi người cũng có thể dùng selen như một chất bổ sung độc lập hoặc như một phần của vitamin tổng hợp.

Lợi ích của selen

Selenium chứa nhiều thành phần chống oxy hóa và đặc tính chống viêm. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong chức năng tuyến giáp, sinh sản và sức khỏe miễn dịch.

Chính vì thế mà selen được xem là một nguyên tố vi lượng hay chất dinh dưỡng quan trọng giúp con người duy trì sức khỏe. Nó đóng một vai trò trong nhiều quá trình của cơ thể bao gồm:

  • Sinh sản
  • Tăng cường chức năng của tuyến giáp
  • Sản xuất DNA
  • Bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, là những tế bào không ổn định di chuyển khắp cơ thể và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm cả ung thư
  • Bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng

Cần bao nhiêu selen mỗi ngày?

Mức trợ cấp hàng ngày được khuyến nghị (RDA) cho sự thay đổi của selen trong suốt cuộc đời của một người. Trẻ em và thanh thiếu niên cần ít selen hơn so với người lớn.

Các Viện Y tế Quốc gia (NIH)cung cấp các RDA sau cho selen theo độ tuổi:

  • 0 đến 6 tháng: 15 microgam (mcg)
  • 7 tháng đến 3 tuổi: 20 mcg
  • 4–8 tuổi: 30 mcg
  • 9–13 tuổi: 40 mcg
  • 14 tuổi trở lên: 55 mcg

RDA cho biết selen cũng thay đổi trong thời kỳ mang thai và cho con bú. NIH tuyên bố RDA đối với selen là 60 mcg đối với người mang thai và 70 mcg đối với những người đang cho con bú. Cơ quan dinh dưỡng quốc gia Mỹ khuyên tốt nhất nên bổ sung selen trong bữa ăn đặc biệt đối với người gặp vấn đề với việc dùng thuốc khi bụng đói.

Tác dụng phụ của selen

Các chất bổ sung selen thường không gây ra tác dụng phụ trừ khi dùng quá liều lượng trong thời gian dài. Tuy nhiên một liều lượng quá nhiều selen có thể gây ra các tác dụng độc hại. Đối với những người trên 14 tuổi lượng selen là khoảng 400 mcg. Nếu các tác dụng phụ xảy ra sẽ có một số triệu chứng phổ biến bao gồm như sau:

  • Hơi thở hôi có mùi tỏi
  • Những thay đổi đối với tóc và móng tay
  • Bệnh tiêu chảy
  • Buồn nôn
  • Sự mệt mỏi
  • Đau khớp

Cách chọn thực phẩm bổ sung selen

Khi chọn một chất bổ sung selen mọi người nên cân nhắc những điều sau:

  • Nhu cầu ăn kiêng: Mọi người có thể kiểm tra xem các sản phẩm riêng lẻ có phù hợp với những người theo chế độ ăn kiêng nhất định chẳng hạn như ăn chay, thuần chay hoặc ăn kiêng.
  • Quan tâm đến đa chất bổ sung: Một số chất bổ sung selen chứa các vi chất dinh dưỡng bổ sung chẳng hạn như kẽm, đồng hoặc Vitamin E.
  • Phương pháp phân phối bổ sung: Thuốc nhỏ selen là một lựa chọn cho những người không cảm thấy thoải mái khi dùng viên nang.
  • Ngân sách: Thực phẩm bổ sung Selen có nhiều mức giá phù hợp với hầu hết các ngân sách.

10 loại thực phẩm bổ sung selen tốt nhất

Quả hạch Brazil

Quả hạch brazil bổ sung selen hiệu quả

Quả hạch brazil bổ sung selen hiệu quả

Quả hạch Brazil có hàm lượng selen rất cao với 1 ounce (oz), hoặc 6–8 quả hạch chứa 544 mcg. Đó là 989% giá trị hàng ngày được khuyến nghị của một người trưởng thành (DV).

Cá ngừ

Cá ngừ đại dương bổ sung vi chất selen

Cá ngừ đại dương bổ sung vi chất selen

Khoảng 3 oz cá ngừ vây vàng nấu chín chứa 92 mcg selen, hoặc 167% DV trưởng thành. Đây là loại thực phẩm bổ dưỡng không chỉ cung cấp nguồn selen tự nhiên mà chúng còn cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể.

Cá mòi

Cá mòi nguồn cung cấp selen

Cá mòi nguồn cung cấp selen

Sau khi cạn nước, một lon cá mòi 3 oz trong dầu có xương chứa 45 mcg selen và chiếm 82% DV trưởng thành.

Tôm

Tôm cũng là nguồn cung cấp selen hiệu quả

Tôm cũng là nguồn cung cấp selen hiệu quả

Khoảng 3 oz tôm đóng hộp có 40 mcg selen hoặc 73% DV trưởng thành.

Gà tây

Gà tây cung cấp lượng lớn selen

Gà tây cung cấp lượng lớn selen

Một phần gà tây nướng không xương khoảng 3 oz chứa 56% DV trưởng thành, tức là 31 mcg selen.

Gan bò

Gan bò nguồn cung cấp selen không ngờ

Gan bò nguồn cung cấp selen không ngờ

Gan bò áp chảo khoảng 3 oz gan bò có thể cung cấp 28 mcg selen tương đương 51% DV của một người trưởng thành.

Phô mai que

Phô mát bổ sung selen dồi dào

Phô mát bổ sung selen dồi dào

Một cốc pho mát sữa tươi 1% chất béo chứa 20 mcg selen hoặc 36% DV người lớn.

Gạo lứt

Gạo lứt giúp bổ sung selen

Gạo lứt giúp bổ sung selen

Khoảng một chén gạo hạt dài, nâu đã nấu chín chứa 35% DV trưởng thành hay 19 mcg selen.

Trứng

Trứng nguồn bổ sung selen tuyệt vời

Trứng nguồn bổ sung selen tuyệt vời

Trứng cũng là một nguồn cung cấp selen dồi dào. Một quả trứng lớn luộc chín sẽ cung cấp 15 mcg chất dinh dưỡng, con số này tương đương với 27% DV trưởng thành.

Bánh mì

Bánh mì cung cấp selen không ngờ tới

Bánh mì cung cấp selen không ngờ tới

Bánh mì có thể tăng mức selen đặc biệt nếu bạn lựa chọn các loại bánh có màu nâu. Trung bình một lát bánh mì nguyên cám chứa 24% DV người lớn hay 13 mcg selen.

Selen là một chất dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể mà rất ít người chú ý đến. Nó đóng một vai trò quan trọng trong nhiều quá trình của cơ thể bao gồm sinh sản, chức năng tuyến giáp và sản xuất DNA. Lượng selen mọi người cần tiêu thụ hàng ngày thay đổi khi họ già đi. Trẻ sơ sinh cần ít nhất và người lớn cần nhiều nhất. Chất dinh dưỡng có trong nhiều loại thực phẩm, vì vậy việc bổ sung các sản phẩm chứa selen là điều cần thiết. Thực phẩm chứa selen bao gồm quả hạch Brazil, một số loại cá, thịt gia cầm, gạo lứt và bánh mì nguyên cám.

Menu chính