Ăn socola đen có tác dụng gì, nên ăn bao nhiêu?

Ăn socola đen có tác dụng gì, nên ăn bao nhiêu?

Ăn socola đen có tác dụng gì? Socola đen rất giàu khoáng chất chẳng hạn như sắt, magie và kẽm. Ca cao trong sô cô la đen cũng chứa chất chống oxy hóa gọi là flavonoid có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ được Lisado chia sẻ chi tiết về lợi ích sức khỏe của socola đen mời bạn đọc theo dõi.

Ăn socola đen có tác dụng gì, nên ăn bao nhiêu?

Socola đen có những chất gì?

Socola có nguồn gốc từ cacao một loại thực vật có hàm lượng khoáng chất và chất chống oxy hóa cao. Socola sữa thương mại chứa bơ ca cao, đường, sữa và một lượng nhỏ ca cao. Ngược lại, socola đen có lượng cacao lớn hơn nhiều và ít đường hơn socola sữa.

Theo bộ nông nghiệp Hoa Kỳ một thanh socola đen nặng 101 gam (g) với 70–85% chất rắn cacao cung cấp:

 • 604 calo
 • 7,87 g protein
 • 43,06 g chất béo
 • 46,36 g carbohydrate
 • 11,00 g chất xơ
 • 24,23 g đường
 • 12,02 miligam (mg) sắt
 • 230,00 mg magie
 • 3,34 mg kẽm
Socola đen chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe vô cùng cao

Socola đen chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe vô cùng cao

Lợi ích sức khỏe của socola đen

Cung cấp hàm lượng lớn chất chống oxy hóa

Socola đen chứa một số hợp chất có đặc tính chống oxy hóa chẳng hạn như flavonoid và polyphenol là những chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa stress oxy hóa, căng thẳng oxy hóa đề cập đến thiệt hại mà lượng gốc tự do quá mức có thể gây ra cho các tế bào và mô trong cơ thể.

Căng thẳng oxy hóa góp phần làm tăng quá trình lão hóa tự nhiên. Theo thời gian tác động của stress oxy hóa cũng có thể góp phần vào sự phát triển của nhiều loại bệnh như:

 • Bệnh tim
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh Parkinson
 • Bệnh Alzheimer
 • Bệnh về mắt

Giảm nguy cơ bệnh tim

Thường xuyên ăn sô cô la đen có thể giúp giảm khả năng phát triển bệnh tim của một người. Một số hợp chất trong socola đen đặc biệt là flavanol ảnh hưởng đến hai yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim: huyết áp cao và cholesterol cao .

Huyết áp

Các flavanols trong sô cô la đen kích thích sản xuất oxit nitric trong cơ thể. Nitric oxide làm cho các mạch máu giãn ra hoặc mở rộng giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp .

Một nghiên cứu nhỏ năm 2015 đã nghiên cứu tác động của việc tiêu thụ socola ở 60 người bị bệnh tiểu đường loại 2 và huyết áp cao. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia ăn 25g socola đen hàng ngày trong 8 tuần có huyết áp thấp hơn đáng kể so với những người ăn cùng một lượng socola trắng.

Những phát hiện này cho thấy tác dụng có lợi của sô cô la đen đối với huyết áp có thể đáng kể hơn ở những người lớn tuổi và những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, trái ngược với những người trẻ khỏe mạnh.

Cholesterol

Socola đen cũng chứa một số hợp chất chẳng hạn như polyphenol và theobromine có thể làm giảm mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong cơ thể và tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL).

Các bác sĩ thường gọi LDL cholesterol là “cholesterol xấu” và HDL cholesterol là “cholesterol tốt.” HDL cholesterol giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu trong khi cholesterol LDL có thể thu hẹp các mạch máu.

Theo một nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên năm 2017 được công bố trên tạp chí hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ bổ sung hạnh nhân, socola đen và cacao vào chế độ ăn uống điển hình của người Mỹ mà không vượt quá nhu cầu calo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Kết hợp hạnh nhân và socola đen làm giảm các hạt LDL nhỏ và dày đặc gây hại hơn ở những người tham gia.

Tác dụng chống viêm

Viêm là một phần của phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể đối với vi trùng và các chất độc hại khác. Tuy nhiên tình trạng viêm mãn tính có thể làm hỏng các tế bào, mô và có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, viêm khớp và một số loại ung thư.

Socola đen chứa các hợp chất có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.

Theo một bài báo được công bố năm 2017 trên tạp chí Frontiers in Immunology cho thấy rằng ăn socola đen có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột và khuyến khích hoạt động chống viêm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn 30g socola đen 84% mỗi ngày trong 8 tuần làm giảm đáng kể các dấu hiệu sinh học gây viêm ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Kháng insulin

Kháng insulin xảy ra khi các tế bào của cơ thể ngừng phản ứng với hormone insulin. Kháng insulin có thể gây ra lượng glucose trong máu cao bất thường, có thể dẫn đến tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu từ tháng 6 năm 2018 đã kiểm tra mối quan hệ giữa việc tiêu thụ sô cô la đen thường xuyên và mức đường huyết giữa những người gốc Tây Ban Nha. Kết quả nghiên cứu cho thấy ăn 48g sô cô la đen 70% mỗi ngày có thể giúp giảm mức đường huyết lúc đói và giảm đề kháng insulin.

Tăng cường chức năng não

Ăn socola đen có thể cải thiện chức năng não và giúp ngăn ngừa các tình trạng thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Những phát hiện nhỏ trong nghiên cứu năm 2018 gợi ý rằng các flavanol có trong socola đen có thể tăng cường sự dẻo dai thần kinh, đó là khả năng tự tổ chức lại của não đặc biệt là để phản ứng với chấn thương và bệnh tật.

Một nghiên cứu từ năm 2016 đã xác định mối liên hệ tích cực giữa việc tiêu thụ socola đen thường xuyên và hiệu suất nhận thức.

Tăng cường sự đa dạng của hệ sinh vật

Ăn socola đen có thể có lợi cho hệ vi sinh vật đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa.

Một nghiên cứu của Hàn Quốc năm 2022 được công bố trên tạp chí sinh hóa dinh dưỡng cho thấy ăn socola đen có liên quan đến sự gia tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột. Kết quả nghiên cứu của họ cũng gợi ý rằng ăn 85% socola đen có thể có mối tương quan tích cực với tâm trạng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng lợi ích này là do sự đa dạng gia tăng của hệ vi sinh vật có thể ảnh hưởng đến tâm trạng thông qua trục não bộ.

Ăn bao nhiêu socola là phù hợp?

Những lợi ích sức khỏe của socola đen chủ yếu đến từ các flavanol có trong chất rắn cacao. Tuy nhiên, hàm lượng flavanol khác nhau giữa các sản phẩm sô cô la đen cùng phương pháp chế biến cũng khác nhau giữa các nhà sản xuất và điều này có thể ảnh hưởng đến hàm lượng flavanol trong socola.

Không có yêu cầu pháp lý nào đối với các nhà sản xuất socola phải báo cáo hàm lượng flavanol trong sản phẩm của họ. Tuy nhiên, các sản phẩm socola đen có tỷ lệ chất rắn cacao cao hơn thường chứa nhiều flavanol hơn.

Mặc dù sô cô la đen có chứa chất chống oxy hóa và khoáng chất có lợi nhưng nó thường chứa nhiều đường và chất béo khiến socola trở thành một loại thực phẩm rất giàu calo. Socola đen chứa chất béo ở dạng bơ cacao chủ yếu bao gồm các chất béo bão hòa không có lợi cho sức khỏe.

Vì vậy mọi người nên cố gắng hạn chế tiêu thụ socola đen để tránh tiêu thụ quá nhiều calo, chất béo và đường. Nhìn chung socola đen chứa ít đường hơn socola sữa và socola trắng. Bởi socola đen có tỷ lệ chất rắn cacao cao hơn thường chứa ít đường hơn.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng thường xuyên sử dụng 20–30g socola đen mỗi ngày là phù hợp nhất. Bởi lẽ socola đen có tỷ lệ chất rắn cacao cao hơn thường do đó chứa ít đường nhưng lại nhiều chất béo hơn. Nhiều cacao hơn cũng có nghĩa là nhiều flavanol hơn vì vậy tốt nhất bạn nên chọn loại socola đen chứa ít nhất 70% cacao chất khô trở lên.

Socola đen là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất đồng thời chúng chứa ít đường hơn socola sữa do đó việc sử dụng socola đen điều độ chính là chìa khóa giúp tăng cường sức khỏe và giảm các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường hay huyết áp cao.

Lisado là đại lý cấp 1 chuyên phân phối các loại bóng đèn trồng rau chuyên dụng của Rạng Đông. Sản phẩm đa dạng các loại như: đèn led trồng rau, đèn led nuôi cấy mô, đèn led hoa cúc, đèn led thanh long, đèn led chuyên dụng cho tảo, đèn led trồng cây dược liệu, đèn led dành cho nhà lưới, nhà kính. Cùng Lisado tìm hiểu ưu điểm của từng loại đèn led Rạng Đông.

Rate this post

Menu chính