Rau mùi tây còn gọi là rau gì? 6+ công dụng bất ngờ của rau mùi tây

Rau mùi tây còn gọi là rau gì, công dụng của cây ra sao? Đây là thắc mắc của không ít người đặc biệt là những ai yêu thích mùi tây. Nếu bạn cũng quan tâm đến loại rau gia vị này thì đừng bỏ lỡ những thông tin mà Lasido chia sẻ dưới đây nhé!

Rau mùi tây còn gọi là rau gì?

Rau mùi tây còn gọi là rau gì? Rau mùi tây là một loại rau gia vị phổ biến được nhiều người yêu thích. Loại rau này có tên tiếng Anh là Parsley, thuộc chi Petroleum. Mùi tây là cây thân thảo và có hai loại chính là mùi tây lá thẳng và mùi tây lá xoăn. Kích thước cây trung bình khoảng 20 đến 80cm. Lá cây có nhiều răng cưa, rễ mọc nhiều và có mùi thơm dễ chịu nên được nhiều người yêu thích.

Rau mùi tây còn gọi là rau gì?

Mùi tây là rau ăn lá quen thuộc với nhiều người. Vậy nhưng rau mùi tây còn gọi là rau gì thì không phải là điều mà ai cũng biết.  Theo đó ở nước ta rau mùi tây còn được gọi là ngò tây. Rau được sử dụng phổ biến ở hầu khắp các nước trên thế giới đặc biệt là ở Trung Đông, châu Âu hay Bắc Mỹ.

Loại rau này còn chứa rất nhiều dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Bởi rau có chứa các vitamin và khoáng chất như sắt, kali, protein,…

Một số công dụng nổi bật của rau mùi tây

Ngoài việc thắc mắc rau mùi tây còn gọi là rau gì thì công dụng của rau cũng được nhiều người quan tâm. Đã có những nghiên cứu chứng minh các công dụng của rau mùi đối với sức khỏe. Có thể kể đến những tác dụng tuyệt vời của nó như:

Hỗ trợ chắc khỏe xương

Trong rau mùi tây có nhiều vitamin K, đây là dưỡng chất rất cần thiết cho xương. Nó hỗ trợ các tế bào xương, kích hoạt các protein để làm tăng mật độ khoáng của xương. Nhờ vậy mà xương được chắc khỏe hơn, phòng tránh nguy cơ gãy xương đặc biệt là ở người có tuổi.

Rau mùi tây hỗ trợ xương chắc khỏe hơn

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Trong thành phần của mùi tây có chứa hàm lượng folate cao. Hoạt chất này có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất tốt. Đã có nghiên cứu khoa học được thực hiện trên 58.000 người cho thấy tiêu thụ nhiều folate có tác dụng giảm đến 38% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các chuyên gia cho rằng folate có thể làm giảm nồng độ axit amin homocysteine.

Homocysteine vốn là hoạt chất ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tim mạch vì làm thay đổi cấu trúc và chức năng của động mạnh. Khi Homocysteine giảm đi có nghĩa là tim mạch sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Cải thiện thị lực

Trong thành phần của mùi tây có chứa các chất chống oxy hóa như lutein, beta carotene và zeaxanthin. Những hoạt chất này có tác dụng bảo vệ và cải thiện thị lực cho mắt rất tốt.

Ngoài ra chúng còn giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Đã có nghiên cứu chứng minh những thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin có thể giảm đến 26% nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng.

Làm chậm quá trình lão hóa, hình thành nếp nhăn

 Rau mùi tây còn gọi là rau gì được rất nhiều người quan tâm

Rau mùi tây có chứa hàm lượng vitamin C dồi dào rất tốt cho làn da. Vitamin C kích thích tạo collagen, cải thiện cấu trúc đồng thời tăng sức đề kháng cho da. Nhờ đó cải thiện, làm mờ các nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa da hiệu quả.

Giàu chất chống oxy hóa, ngừa ung thư

Trong thành phần của rau mùi tây còn chứa nhiều hoạt chất flavonoid và vitamin C. Những hoạt chất này có tác dụng làm giảm stress và oxy hóa trong cơ thể. Nhờ đó, người dùng sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và một số bệnh ung thư.

Kháng khuẩn, chống viêm

Rau mùi tây còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân rất tốt

Mùi tây còn chứa các thành phần có hoạt tính kháng khuẩn, chống lại nấm men, nấm mốc và các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng. Những hoạt chất chống oxy hóa như vitamin C, A, E cũng giúp làm dịu các chứng viêm rất tốt.

Giảm cân

Rau mùi tây còn chứa rất nhiều chất xơ. Thực phẩm này làm giảm cảm giác thèm ăn nên có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm cân hiệu quả Bạn có thể kết hợp dùng mùi tây với mật ong để có tác dụng giảm cân tốt nhất.

Phân biệt rau mùi tây và rau mùi (ngò rí)

Rau mùi tây khác với rau ngò rí

Bên cạnh thắc mắc rau mùi tây còn gọi là rau gì thì còn có nhiều người bị nhầm lẫn giữa mùi tây và rau mùi. Tuy nhiên hai loại rau này hoàn toàn không giống nhau.

  • Về nguồn gốc thì mùi tây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải còn ngò rí có nguồn gốc ở Đông Á, châu Á.

  • Về đặc điểm hình dáng thì mùi tây có màu xanh nhạt, lá hơi có lông, kích thước lá lớn hơn ngò rí. Còn ngò rí có lá ngắn hơn, màu xanh đậm hơn.

  • Về hương vị thì mùi tây đậm đà hơn còn ngò rí có hương thơm nhẹ nhàng hơn.

Trên đây là những thông tin Lasido chia sẻ giúp bạn trả lời được câu hỏi rau mùi tây còn gọi là rau gì? Hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại rau này qua đó yên tâm hơn khi dùng trong các món ăn hàng ngày.

Đừng quên thường xuyên ghé LISADO Việt Nam để cập nhật nhiều thông tin về giá nhà màng trồng dưa lưới hữu cùng những thông tin hữu ích bạn nhé!

Rate this post

Menu chính