Tháng 5 nên trồng cây rau gì ở miền Bắc nước ta

Tháng 5 trồng rau gì ở miền Bắc nước ta ?

Tháng 5 trồng rau gì ở miền Bắc nước ta? Tháng 5 thời tiết tại miền Bắc có sự chuyển mình rõ rệt, không khí trở nên nóng bức nên cần lựa chọn những loại cây hè chịu nhiệt. Sau đây là một số gợi ý hữu ích cho bạn về các loại cây nên trồng vào tháng 5.

Đặc điểm thời tiết tháng 5 tại miền Bắc

Đặc điểm thời tiết tháng 5 tại miền Bắc nói chung là không ổn định, ngày nắng và mưa xen kẽ. Nhiệt độ trong tháng này sẽ giao động trong khoảng 25 – 32 độ, đem lại cảm giác oi nóng vào những ngày đầu mùa. Bên cạnh đó sẽ có các cơn mưa rào, mưa giông bất ngờ.

Blog liên quan: Cách nhận biết rau cải sạch các chị em nhất định phải biết | Lisado

Cách lựa chọn cây trồng vào tháng 5

Như đã chia sẻ ở trên, thời tiết vào tháng 5 tại miền Bắc khá nóng, vì vậy mà khi lựa chọn cây trồng vào mùa này bạn có hai điều cần lưu ý.

 • Lựa chọn các loại cây mùa hè có khả năng chịu nhiệt: điều này thì khá rõ ràng vì đây là các giống cây phát triển nhất trong mùa nóng. Những loại cây đặc trưng của mùa hè sẽ là lựa chọn dễ dàng cho bạn.
 • Lựa chọn các giống cây chịu nhiệt nhập khẩu cho các dòng cây trái mùa: chẳng hạn như bạn vẫn muốn ăn rau cải, xà lách trong giai đoạn này mà không biết phải làm sao thì bạn có thể tìm mua hạt giống cải chịu nhiệt nhập khẩu từ nước ngoài.

Ngoài ra, thời tiết tháng 5 sẽ có những đợt nắng nóng kéo dài nên nếu trồng cây bằng đất thì cần tưới nước đều mỗi ngày. Với thời tiết này thì phương pháp trồng thủy canh đem lại nhiều ưu thế do nước và chất dinh dưỡng được luân chuyển đều trên giàn nhờ hệ thống máy bơm. Khoảng vài ngày sẽ phải thêm nước và chất dinh dưỡng một lần.

Có thể bạn quan tâm: Bất ngờ với những Giá trị dinh dưỡng của rau chân vịt | Lisado

Tháng 5 trồng rau gì ở miền Bắc

Mồng tơi

Mồng tơi là loại rau đặc sản của mùa hè, rất nổi tiếng với các món canh mát ngọt như canh ngao, canh cua,…Rau mồng tơi có đặc tính là thân leo nên khi trồng cần thiết kế thêm giàn trồng. Hiện nay có 3 loại giống mồng tơi để bạn lựa chọn đó là: mồng tơi trắng, tía, thân mập để bạn lựa chọn. Cách trồng có thể trồng bằng hạt hoặc bằng thân cây tùy nhu cầu.

tháng 5 trồng rau gì ở miền bắc

Mồng tơi là loại cây nên trồng trong tháng 5

Một số lưu ý khi trồng rau mồng tơi là:

 • Làm đất kỹ, nhặt sạch cỏ dại.
 • Luống cao 30 cm.
 • Thiết kế giàn cho mồng tơi leo
 • Khi mồng tơi đã già, sinh trưởng kém, thì không thu hoạch nữa để cho cành nhánh ra quả làm giống.

Rau rền

tháng 5 trồng rau gì ở miền bắc

Có nhiều loại rau dền cho bạn lựa chọn

Rau dền cũng là một loại rau mùa hè được ưa thích của nhiều gia đình. Rau dền có nhiều loại, các giống được trồng phổ biến tại Việt Nam gồm: dền đỏ, dền cơm, dền gai. Rau dền sinh trưởng nhanh và dễ, ít bị sâu bệnh. Một số lưu ý khi trồng rau dền là:

 • Rau dền có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, miễn là phải tưới tiêu tốt.
 • Thường xuyên xới xáo, làm cỏ.
 • Tưới nước 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.
 • Thu hoạch sau khi cấy ra vườn trồng từ 25 – 30 ngày. Thu hoạch bằng cách nhổ cả cây.

Rau đay

tháng 5 trồng rau gì ở miền bắc

Rau đay cũng là một loại cây mùa hè nên trồng trong tháng 5

Rau đay là món canh không thể thiếu trong những ngày hè nón bức. Việc trồng rau đay cũng khá đơn giản và dễ thực hiện, thường được trồng bằng hạt. Loại rau này ưa khí hậu ấm áp, ôn hòa nên rất thích hợp trồng trong tháng 5. Một số lưu ý khi trồng rau đay là:

 • Rau đay ưa thích ánh sáng tán xạ, có khả năng chịu bóng râm. Nếu như trồng rau đay ở nơi có cường độ sáng mạnh và nhiệt độ cao, cây sẽ sinh trưởng khó khăn.
 • Rau đay là cây ưa ẩm, khả năng chịu khô hạn cũng như ngập úng kém. Chính vì thế, trước khi gieo trồng, bạn cần lựa chọn nơi có khả năng thoát nước tốt, dễ tưới tiêu và giữ ẩm thường xuyên cho đất, độ ẩm thích hợp cho đất là từ 75 – 80%.
 • Khi cây cao khoảng 20cm, bạn tỉa định cây sao cho khoảng cách giữa các cây khoảng 25 – 30cm vì rau đay sẽ cho ra nhiều nhánh và tán cây rộng.
 • Khi cây mọc cao khoảng 30 – 35 cm, bạn có thể tiến hành bấm ngọn để ăn. Khi ngắt ngọn, bạn cần chừa lại khoảng 3 – 4 đốt từ gốc của cây để cây tiếp tục phát triển nhiều nhánh.

Rau muống

tháng 5 trồng rau gì ở miền bắc

Rau muống lên rất nhanh trong mùa hè

Rau muống là loại rau không thể bỏ qua trong danh sách này bởi nó quá dễ trồng và phát triển rất tốt trong mùa hè. Thời gian thu hoạch của rau muống cũng khá ngắn. Bạn có thể trồng bằng hạt rau muống hoặc dùng phần thân cây già có rễ sau đó mang trồng xuống đất.  Khi trồng rau muống bạn có một số lưu ý như sau:

 • Địa điểm trồng rau muống: rau muống có thể trồng dưới nước, ven sông, trên cạn hoặc trong các thùng xốp, xô chậu. Rau muống là loại rau trồng không kén đất
 • Loại rau này chỉ phát triển tốt tại nơi có nhiệt độ cao, ẩm ướt và cũng cần có đủ ánh nắng mặt trời.
 • Rau muống cho thu hoạch trong vòng 4 – 6 tuần sau khi gieo trồng, thời gian thu hoạch và chất lượng rau phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ, nước và điều kiện chăm sóc

Rau gia vị

tháng 5 trồng rau gì ở miền bắc

Rau gia vị trồng vào tháng 5 rất đa dạng

Các loại rau gia vị là thành phần không thể thiếu trong các bữa cơm. Bạn nên lựa chọn trồng các loại rau gia vị được sử dụng phổ biến, phù hợp với nhu cầu dùng của gia đình. Một số loại rau gia vị bạn nên trồng là:

 • Hành lá
 • Mùi tàu
 • Rau mùi ta
 • Rau dăm
 • Rau dấp cá
 • Rau húng

Cà chua

tháng 5 trồng rau gì ở miền bắc

Cây cà chua nên được trồng vào mùa hè

Mùa hè cũng là khoảng thời gian thích hợp để trồng cà chua. Đây là loại cây dài ngày, thời gian thu hoạch khoảng 3 – 4 tháng kể từ khi trồng. Tuy nhiên do cà chua được sử dụng rất phổ biến trong các bữa ăn nên bạn cần nhắc trồng loại cây này. Khi trồng cà chua cần lưu ý một số điều như sau:

 • Cây cà chua là giống có thể chịu hạn và có khả năng sinh trưởng tốt trong điều kiện tự nhiên bình thường.
 • Vì là cây dài ngày nên việc chọn giống rất quan trọng. Để quả ngon thì giống phải tốt, bạn nên chọn mua hạt giống cà chua từ các địa chỉ mua hạt giống uy tín.
 • Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng đòi hỏi phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ
 • Cà chua là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng cây cà chua lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon.

Phương pháp trồng rau nhà phố

Đặc điểm của trông rau nhà phố đó là không có không gian rộng lớn. Thời gian chăm sóc và các biện pháp kỹ thuật có thể không đám ứng đúng tiêu chuẩn do người trồng chưa có nhiều kĩ năng. Vì vậy mà bạn có thể tham khảo một số giải pháp sau:

Sử dụng giàn trồng thủy canh

Trồng cây theo phương pháp thủy canh đang là xu hướng những năm gần đây. Ưu điểm của hệ thống giàn trồng thủy canh đó là không cần nhiều không gian, không cần đất, tận dụng được khoảng không bên trên sân thượng hoặc ban công, không mất nhiều thời gian chăm sóc cây mà cây vẫn phát triển khỏe mạnh. Bí quyết đến từ hệ thống bơm đối lưu, giúp nước và chất dinh dưỡng thủy canh (được bán sẵn) luân chuyển liên tục trong hệ thống, đảm bảo cây luôn nhận được nước và dinh dưỡng.

Bạn chỉ phải bỏ ra chi phí lắp đặt giàn trồng thủy canh ban đầu. Chi phí trồng rau không hề cao so với trồng bằng đất.

Tích hợp hệ thống tự động vào mô hình trồng đất của mình

Nếu trồng bằng đất, bạn có thể lựa chọn phương án trồng cây trong thùng xốp, trong chậu hoặc các bao cát. Tuy nhiên để kiểm soát tốt hơn việc chăm sóc cây cũng như tiết kiệm thời gian, bạn có thể trang bị thêm các thiết bị tưới nước tự động. Hệ thống này được tích hợp với điện thoại nên rất tiện dụng, cây của bạn có thể được tưới ngay cả khi bạn không có nhà. Bên cạnh đó, nước và lượng phân bón cũng được tiết kiệm rất nhiều do các đầu tưới có dạng nhỏ giọt, phun sương.

Lisado cung cấp vật tư thuỷ canh, vật tư cây ăn quả, trồng rau sạch tại nhà trên các khu vực sân thượng, ban công hay sân vườn giúp đảm bảo các tiêu chí hàng đầu: an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ, tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Xem thêm: Các loại bệnh trên rau chân vịt thủy canh và cách phòng trừ | Lisado

Rate this post

Menu chính