Trồng bầu vào tháng mấy? Cách phòng ngừa bệnh cho bầu hồ lô

Trồng bầu vào tháng mấy để cho cây sai trái nhiều? Cách chăm sóc cây đúng kỹ thuật? Là loạt câu hỏi được nhiều người quan tâm. Vì thời gian trồng bầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả sau này. Cùng LISADO Việt Nam tìm hiểu thời gian trồng bầu vào tháng mấy hợp lý và kỹ thuật chăm sóc cây ngay nhé!

Nên trồng bầu vào tháng mấy?

Cây thuộc họ bầu bí, có đặc điểm giống như bầu sao. Thân thảo, mọc leo, có tua cuốn. Hoa mọc đơn độc ở nách lá, cuống lá dài 2,5-12,5cm tán lá rộng. Quả mọc nhiều hình đa dạng, trong đó dạng hồ lô thuộc loài bầu được đánh giá cao nhất.

Vậy nên trồng bầu vào tháng mấy:

Bầu hồ lô thuộc họ thân leo, có thể trồng trọt quanh năm. Trồng bầu hồ lô vào tháng 5-tháng 9 lý nhất. Khi bầu được 15 ngày bạn quan sát thấy trái bầu còn lông tơ và gõ nhẹ nghe thấy tiếng đục. Lúc này bạn có thể hái xuống và chế biến những món ăn yêu thích.

trồng bầu hồ lô vào tháng mấy

Trồng bầu hồ lô vào tháng mấy?

Đọc thêm: 500m2 nhà màng trồng dưa lưới khoảng bao nhiêu?

Cách trồng bầu hồ lô đúng kỹ thuật và quy trình chăm sóc cây hiệu quả

Sau khi bạn đã nắm bắt được nên trồng bầu hồ lô vào tháng mấy, hãy cùng bắt tay vào trồng ngay nhé! Dưới đây là quy trình trồng cây đúng kỹ thuật:

Cách trồng bầu hồ lô sai trái nhiều

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ trồng bầu hồ lô

Đất trồng: Cây bầu hồ lô không kén đất bạn có thể trồng bằng đất pha cát, đất thịt. Nhưng bạn muốn chuẩn bị kỹ thì có thể mua đất sinh học sạch, tơi xốp, nguồn dinh dưỡng dồi dào để cây được phát triển toàn diện.

Dụng cụ chậu, thùng xốp: Nên chọn chậu có đường kính 30cm hoặc hơn. Nếu bạn trồng thùng xốp cỡ to thì nên trồng 2-3 cây trong 1 thùng.

trồng bầu hồ lô vào tháng mấy

Cây bầu hồ lô không kén đất bạn có thể trồng bằng đất pha cát, đất thịt

Hạt giống: Lựa chọn hạt giống hồ lô ở nơi uy tín, chất lượng cao, ít sâu bệnh. Hoặc bạn có thể lấy trực tiếp từ cây mẹ ở những quả bầu già.

Vị trí trồng bầu: Ở hầu hết tất cả mọi nơi dưới đất đều trồng được, hoặc bạn có thể trồng chúng trên sân thượng.

Bước 2: Hướng dẫn ươm hạt giống bầu hồ lô 

Trước khi trồng xử lý hạt với nước ấm. Tỷ lệ pha nước ấm: pha 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh. Cho hạt bầu vào ngâm trong 24h (1 ngày/đêm). Sau đó vớt hạt ra rửa sạch chất nhầy bằng nước lạnh.

Khi xử lý xong bắt đầu ươm hạt. Chuẩn bị giá thể trộn cùng đất sạch và phân trùn quế PB02 tỉ lệ 1:1 đổ vào chậu. Cho hạt giống vào và phủ lên một lớp đất dày khoảng 2cm. Tưới nước giữ ẩm cho cây.

Sau khi gieo khoảng 15 ngày hạt sẽ nảy mầm và mọc cây con. Khi cây được 2-3 lá khoảng 7 ngày bạn mang ra ngoài hố đã chuẩn bị trước để trồng. Khoảng cách trồng giữa 2 cây là 20cm/cây.

 trồng bầu hồ lô vào tháng mấy

Hướng dẫn ươm hạt giống bầu hồ lô

Bước 3: Cách trồng cây hồ lô và cách chăm sóc hiệu quả

Sau khi di chuyển đến hố cố định, bạn làm giàn cho hồ lô leo lên. Được làm từ nhiều chất liệu như dây thép, dây thừng nhưng ưu tiên vẫn làm từ tre. Nắng nóng sẽ không ảnh hướng đến dây bầu.

Bước 4: Thụ phấn cho cây bầu mau trĩu quả

Sau 1 tháng cây sẽ ra hoa và đậu quả, thông thường hoa đực sẽ nhiều hơn và cây có thể tự thụ phấn nhờ gió hoặc côn trùng. Hoa bầu hồ lô thường nở về đêm từ 18h, lúc này bạn lấy nhị của hoa đực cho tiếp xúc trực tiếp với nhụy hoa cái.

Hoa đực ngắn, cánh hoa to hơn hoa cái. Hoa cái cánh sẽ dài hơn.

Có thể bạn quan tâm: Chi phí đầu tư cho 500m2 trồng cà chua trong nhà màng-nhà lưới

Quy trình chăm sóc cây hiệu quả

Khi cây cao khoảng 1m bạn dùng bã chè đắp quanh gốc hoặc tưới nước vo gạo hằng ngày. Sau 1-2 tháng bổ sung đất mới để thêm chất dinh dưỡng.

Cần buộc dây đỡ quả vào giàn bầu nếu bầu sai trái nhiều để giảm sức nặng cho cây và thân. Phòng khi có gió mạnh làm ngã giàn bầu.

Bón phân thúc đẩy quá trình cây phát triển, cần bón phân hữu cơ. Bạn có thể dùng phân hữu cơ trộn chung với nước tưới cho cây khi bắt đầu bén rễ. Và đều đều 20 ngày bón phân cho cây 1 lần.

Như vậy bạn đã biết nên trồng bầu hồ lô vào tháng mấy. Bên cạnh đó là quy trình trồng cây hiệu quả cũng như cách chăm sóc cây bầu hồ lô mà bạn không nên bỏ qua. LISADO Việt Nam hy vọng các bạn trồng cây sẽ thành công nhé! Đừng quên thường xuyên ghé LISADO Việt Nam để cập nhật nhiều thông tin về giá nhà màng trồng dưa lưới hữu cùng những thông tin hữu ích bạn nhé!

Blog liên quan: Thiết kế, thi công – lắp đặt nhà màng nông nghiệp công nghệ cao

4.2/5 - (4 bình chọn)

Menu chính