Mách bạn cách trồng măng tây tại nhà hiệu quả ngay lần đầu tiên

Bạn đang muốn trồng măng tây tại nhà nhưng lại không biết cách trồng sao cho hiệu quả, đạt năng suất cao? Đừng lo, hãy để LISADO giúp bạn giúp bạn giải đáp mọi thắc về trồng măng tây ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Một vài nét về cây măng tây

Măng tây có tên khoa học Asparagus Officinalis là loại thực vật lâu năm có nguồn gốc từ Bắc Phi, Tây Á và các nước ở châu Âu. Loại cây này đã du nhập vào nước ta từ rất nhiều năm và được trồng phổ biến tại nhiều khu vực trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Lâm Đồng.

Măng tây có thân dài, xốp, màu nâu sáng hoặc xanh. Cây măng tây cũng ra hoa như những loài thực vật khác nhưng rất nhỏ chỉ dài khoảng 6mm màu lục, hình chuông, hoa mọc thành từng chùm 4 – 6 hóa ở nách lá. Quả măng tây có hình cầu và mang một màu đỏ rất đặc trưng.

trồng măng tây tại nhà

Măng tây là loại cây được rất nhiều người yêu thích

Hiện nay tại Việt Nam măng tây được chia thành 3 loại: măng tây trắng, măng tây xanh và măng tây tím. Trong đó, măng tây tím là loại măng tây chứa nhiều hàm lượng anthocyanins và photochemical nhất. Có đặc tính chịu đựng tốt các tác động từ môi trường vì vậy có thể trồng măng tây tại nhà vô cùng đơn giản. Và nếu bạn quan tâm đến chúng thì hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết bạn nhé!

Cách trồng măng tây tại nhà đơn giản cho người mới bắt đầu

Cùng khám phá cách trồng măng tây tại nhà đơn giản, dễ thực hiện, có thể thu hoạch ngay chỉ sau 6 tháng nhé!

Trồng măng tây bằng hạt

  • Bước 1: Ngâm hạt giống với nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh trong vòng 12 giờ. Sau đó, vớt hạt để ráo nước và ủ trong khăn ẩm khoảng 9 – 12 ngày để tạo điều kiện cho hạt nứt nhanh. Tiếp đó bạn đem hạt ươm vào các bầu nhỏ trước khi mang ra trồng đất.
  • Bước 2: Sau khi hạt đã có mầm xanh đem bầu trồng vào đất sạch và phân chuồng hoai mục theo tỷ lệ 3 đất : 1 phân, rồi dùng que chọc 1 lỗ thật sâu khoảng 1cm đặt hạt giống vào và nhẹ nhàng lấp kín đất.
  • Bước 3: Ở giai đoạn này, sau 12 – 15 tiếng bạn cần thường xuyên tưới nước ấm bằng bình phun mưa, hạn chế xê dịch hạt. Sau khoảng 7 ngày cây sẽ lên mầm và phát triển khỏe mạnh.
trồng măng tây tại nhà

Bắt đầu trồng măng tây tại nhà bằng việc ủ hạt cho đến khi nứt mầm trắng

Trồng măng tây bằng cây

  • Bước 1: Vệ sinh dọn cỏ và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh tại khoảng đất bạn sẽ trồng măng tây. Đào đất với độ sâu khoảng 40 – 50cm.
  • Bước 2: Trước 10 – 15 ngày ươm, nên bón vôi bột, bón lót phân vi sinh và phân lân cho đất.
  • Bước 3: Tiếp đó, bận cần bổ luống rộng 0,8 – 1m, cao 20 – 25cm để hạn chế ngập úng cũng như có đủ diện tích để cây phát triển. Mỗi luống cách nhau 90cm để thoát nước.
  • Bước 4: Đào hố sâu 20 – 30cm để cây dễ bén rễ đồng thời giúp cây có đủ chất dinh dưỡng để phát triển.
trồng măng tây tại nhà

Trồng măng tây bằng cây cực đơn giản tại nhà

Lưu ý: Nên trồng măng tây tại khu vực có nhiều ánh sáng và có nhiệt độ không khí khoảng từ 15 – 30 độ C. Đây là điều kiện lý tưởng để măng tây phát triển khỏe mạnh.

Làm thế nào để phòng ngừa sâu bệnh ở măng tây?

Khi trồng măng tây tại nhà, bạn sẽ gặp những loại sâu bệnh như: sâu đất, các loại rệp, bọ trĩ hay các loại vi khuẩn/ nấm gây thối rễ cây,… Và để ngăn ngừa các loại sâu bệnh này cách tốt nhất bạn nên thường xuyên loại bỏ, cắt tỉa lá già/ hư và làm ẩm đất mỗi ngày.

Trong trường hợp, cây bị nấm tấn công quá nhiều bạn có thể kết hợp sử dụng thêm các loại thuốc chuyên dụng: Kasai, Carban, Carbenzim,…

Thu hoạch măng tây đúng cách

Măng tây là loại cây có thể thu hoạch liên tiếp trong rất nhiều lần vì thế khi trồng măng tây tại nhà bạn có thể sử dụng đều đặn trong 15 ngày. Khi thu hoạch loại cây này, bạn nên thu hoạch vào sáng sớm từ 4 – 9 giờ. Bạn chỉ cần dùng tay xoay nhẹ vào phần gốc là chồi măng sẽ tách ra.

trồng măng tây tại nhà

Nên thu hoạch măng tây vào khoảng thời gian từ 4 – 9 giờ

Sau khi thu hoach măng nếu không sử dụng luôn bạn nên bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Kết thúc quá trình thu hoạch bạn có thể bón phân cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Măng tây là loài thực vật giàu dinh dưỡng mà bạn có thể sử dụng đều đặn giúp bổ sung chất xơ cho cơ thể. Ngoài ra cách trồng măng tây tại nhà cũng khá đơn giản nên bạn có thể thử ngay hôm nay. Và nếu bạn đang tìm các vật tư nông nghiệp chất lượng để giúp quá trình trồng, chăm sóc măng tây trở nên đơn giản, hiệu quả hơn thì hãy có thể liên hệ ngay với LISADO để được tư vấn miễn phí nhé!

Rate this post

Menu chính