Cà chua cherry tròn vàng ăn có tác dụng gì?

Cà chua cherry tròn vàng ăn có tác dụng gì?

Cà chua cherry tròn vàng là loại cây có vị ngọt mát, giàu chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Chúng được xem là một loại thực thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản của loại cà chua đặc biệt này thông qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của cà chua cherry tròn vàng

Cà chua cherry tròn vàng là loại cà chua có nguồn gốc xuất xứ từ Ai Cập sau này được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới và trở thành loại quả có lượng tiêu thụ lớn trên thế giới.

Cà cherry tròn đỏ có kích thước nhỏ với hình dạng tròn có màu vàng, mang vị chua nhẹ nhưng rất ngọt và giòn, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon phù hợp với khẩu vị của từng gia đình.

Cà chua cherry tròn vàng ngọt mát

Cà chua cherry tròn vàng ngọt mát

Tác dụng của cà chua cherry tròn vàng

Giá trị dinh dưỡng của cà chua cherry tròn vàng đến từ thành phần giàu vitamin, khoáng chất và các loại dưỡng chất quan trọng bao gồm vitamin A , vitamin C và vitamin K vitamin B6, folate và thiamin. Ngoài ra, chúng còn là nguồn thực phẩm giàu kali, mangan, magie, canxi, phốt pho và đồng, chất xơ và protein. Đặc biệt, trong thành phần cà chua cherry tròn vàng còn có một số hợp chất hữu cơ như lycopene, quercetin, kaempferol, lutein, zeaxanthin, carotenoid và bioflavonoid, axit coumaric và axit chlorogenic, sắt … có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe của mỗi người. Dưới đây là những tác dụng cụ thể của cà chua cherry tròn vàng:

  • Ngăn ngừa ung thư
  • Hỗ trợ hệ thống tim mạch
  • Cải thiện thị lực
  • Hỗ trợ tiêu hóa
  • Làm đẹp da
  • Giups chắc khỏe tóc
  • Hỗ trợ quá trình giảm cân
  • Tăng cường và hỗ trợ hệ thống xương khớp

Ăn nhiều cà chua cherry tròn vàng có tốt không?

Cà chua cherry tròn vàng là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cũng gây một số ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe mỗi người. Lượng axit uric trong cà chua sẽ khiến trào ngược axit trong dạ dày, hình thành sỏi thận cùng một số vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Do đó tổ chức y tế thế giới khuyến nghị người dân nên sử dụng 200g cà chua/ngày là đủ đáp ứng các nhu cầu về vitamin & khoáng chất cho cơ thể trong vòng 24 giờ.

Có rất nhiều cách chế biến cà chua cherry tròn vàng ngon và hợp khẩu vị. Tuy nhiên dưới đây là những cách chế biến giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng nhất:

  • Sinh tố cà chua cherry tròn vàng: Đây là loại thức uống mát lạnh bổ dưỡng mà vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của loại quả này. Chỉ cần một chiếc máy xay sinh tố là bạn có thể hoàn thành món thức uống giải nhiệt cho mùa hè một cách xuất sắc.
  • Salad cà chua: Đây là món ăn vô cùng đơn giản, mang hương vị tươi mát và ít calo nên được lựa chọn chủ yếu cho quá trình giảm cân của nhiều người. Chỉ cần cắt nhỏ cà chua thành hình múi cau, hoặc bổ đôi trộn cùng giấm và sốt mayonnaise là tạo nên món ăn tươi ngon hấp dẫn của trái cà chua cherry tròn vàng này.
  • Ăn tươi: Cách đơn giản nhất sử dụng loại cà chua cherry tròn vàng này chính là ăn sống. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng cà chua bi vàng như một loại quả ăn sống thông thường. Đây là cách mà bạn giữ được trọn vẹn nhất dưỡng chất trong trái quả này và vị thanh ngọt giòn tan của nó tuy nhiên nên đảm bảo về an toàn và chất lượng của chúng trước khi quyết định ăn sống.

Cách trồng và chăm sóc cà chua cherry tròn vàng

Cách trồng cà chua 

Bước 1: chuẩn bị đất

Quá trình chuẩn bị đất bạn có thể dùng đất thịt đã phơi khô, đập nhỏ và trộn với hỗn hợp bột xơ dừa, gỗ mùn, trấu hun, phân bò, phân vi sinh hoặc các loại phân hữu cơ khác để tăng độ ẩm và dưỡng chất cho đất trồng. Sau đó, trộn toàn bộ hỗn hợp với vôi bột và phơi nắng 1 tuần trước khi trồng cây cà chua con.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các loại đất hữu cơ bán sẵn tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp để đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng của như mầm bệnh đối với cây trồng.

Bước 2: Ươm hạt

Nên chọn loại hạt giống đời F1 để cây có thể sinh trưởng và phát triển mạnh nhất.

Ngâm hạt vào nước ấm với tỉ lệ 2 sôi: 3 lạnh tức khoảng 40-50 độ trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 giờ rồi vớt ra để ráo nước, cho vào khăn vải sạch ngâm ủ ở nhiệt độ 25 đến 30 độ đến khi hạt nứt nanh là có thể đem gieo.

Ngâm cà chua trong nước ấm

Ngâm cà chua trong nước ấm

Bước 3: Gieo hạt

Sau đó bạn gieo mỗi hạt vào 1 ô của khay. Sau khi gieo xong phủ lên một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt lại và để khay gieo hạt trong nhà có mái che tuy nhiên vẫn có ánh sáng mặt trời để cây phát triển bình thường.

Bước 4: Trồng cây

Cây con cứng cáp, mọc khoảng 4-5 lá thật là có thể đem đi trồng để cây có môi trường thuận lợi phát triển. Lưu ý khi mới trồng nên che chắn cây tránh cây mất nước khô héo khiến cây khó phát triển.

Cách chăm sóc cà chua 

Tưới nước

Cà chua là loại cây ưa ẩm và ánh sáng chính vì thế luôn cần duy trì độ ẩm nhất định cho loại cây này để chúng có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Sau khi trồng phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều đến khi cây bén rễ thì 2 – 3 ngày tưới 1 lần đặc biệt trong giai đoạn khi cây ra hoa đậu quả là thời điểm cây cần nhiều nước nhất, lúc cây cần tưới nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm.

Do đó để đảm bảo tính chính xác cũng như tiết kiệm nhân công, thời gian bạn có thể tham khảo hệ thống tưới nhỏ giọt tự động của Lisado giúp tăng hiệu quả và năng suất cây trồng một cách tốt nhất.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động

Trong quá trình sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt, phân bón hòa tan trong nước sẽ được thêm trực tiếp vào để bón cho cây trong quá trình sinh trưởng giúp cây hấp thụ tốt, sinh trưởng và phát triển mạnh nhất.

Để được tư vấn kỹ hơn về kỹ thuật tưới từ thời gian, lượng nước đến lượng phân bón qua từng thời kỳ cùng quy trình lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt mời bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp với Lisado qua hotline 0972.627.927 để nhận được sự hỗ trợ kịp thời và tận tâm nhất từ hệ thống chăm sóc khách hàng của công ty.

Làm giàn cho cây cà chua

Khi cây được khoảng 3 tuần tuổi tính từ khi trồng cây nên bắt đầu làm giàn đỡ thân cây để cố định cũng như tạo điểm tựa nhất định cho chúng. Việc làm giàn này rất đơn giản, bạn có thể tận dụng các loại cây que, cọc gỗ hay kể cả là ống nước có trong gia đình để cố định cho chúng.

Bạn có thể lựa chọn làm giàn chữ A hoặc giàn bao quanh cả gốc cây để giữ chúng chắc nhất.

Lưu ý trong quá trình cây ra hoa bạn nên lắc nhẹ cây vào khoảng 8-9h sáng lúc cây ra hoa để tăng tỉ lệ đậu quả đồng thời nên tỉa bớt cành và chồi để cây tập trung nuôi quả.

Nên tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, sau đó để cây ra nhiều nhánh sẽ cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

Thu hoạch cà chua

Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật sau khoảng 70-80 ngày kể từ khi trồng cây con cà chua sẽ bắt đầu chín.

Khi thu hoạch nên chọn thời điểm quả vừa chín tới tránh để cây quá chín trên cây dễ gây nhũn và không bảo quản được lâu.

Một số loại sâu bệnh phổ biến của cây cà chua

Đối với sâu

Sâu đục hoa quả

Sâu non tuổi nhỏ ăn búp, lá non, nụ hoa, sau đó cắn chui vào quả từ cuống. Các lá và các chùm hoa bị sâu ăn có thể bị gãy, quả thối ủng gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng và năng suất cây.

Sâu đục quả cà chua xanh làm hỏng quả

Sâu đục quả cà chua xanh làm hỏng quả

Khi phát hiện có nhiều sâu mới nở có thể phun một trong những loại thuốc sau: Diafen 50WP/Kyodo (pha 32g/bình 16 lít), Miktox 2.0EC (pha 5ml/16 lít nước), Smash 45EC (pha 20 ml/16 lít nước). Phun thuốc vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Bọ phấn trắng

Bọ phấn trắng thường chích hút nhựa của cây khiến cây gầy guộc, sinh trưởng kém ảnh hưởng đến năng suất.

Bọ phấn trắng hút nhựa cây để sinh trưởng

Bọ phấn trắng hút nhựa cây để sinh trưởng

Bạn nên luân canh cây trồng để phòng trừ sâu bệnh nếu như xuất hiện bọ phấn trắng có thể sử dụng luân phiên những loại thuốc sau: Phenodan 20WP (pha 6g/16 lít nước), Lotoshine 400WP (pha 4g/16 lít nước), Diafen 50WP/Kyodo(pha 20g/16 lít nước), Smash 45EC (pha 32 ml/16 lít nước). Phun thuốc vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Đối với các loại bệnh

Bệnh héo xanh

Bệnh héo xanh cây cà chua

Bệnh héo xanh cây cà chua

Đây là loại bệnh do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra. Bệnh có thể gây hại trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây cà chua nhưng thường hại nhiều ở giai đoạn ra hoa kết quả đến khi quả già.

Cây khi nhiễm bệnh sẽ bị héo rũ trước, có thể héo một cành hay một nhánh nhỏ, sau đó các lá phía dưới tiếp tục héo và cụp xuống, cuối cùng dẫn đến toàn bộ cây bị héo rũ, gãy gục, và chết.

Bạn cần thường xuyên theo dõi tình trạng của cây nếu có chớm bệnh cần dùng thuốc Stamer 20 WP để phun ngay.

Bệnh sương mai

Đây là loại bệnh rất phổ biến đối với các cây trồng họ cà do vi khuẩn Phytophthora infestans gây ra. Bệnh sẽ bắt đầu với các đốm màu xanh đậm như úng nước, sau đó chuyển dần sang màu đen có thể làm thối nhũn hoặc gãy giòn bộ phận nhiễm bệnh tùy theo điều kiện môi trường.

Bệnh sương mai ở cây cà chua

Bệnh sương mai ở cây cà chua

Khi bệnh xuất hiện thì phun một trong các loại thuốc sau: Mancozeb 80 WP, Curzate 72 WP, Ridomil 72 WP, Aliette 80 WP,với nồng độ 0,1 – 0,4%, và phun 7 – 10 ngày/lần.

Bệnh thán thư

Bệnh thán thư cây cà chua

Bệnh thán thư cây cà chua

Bệnh thán thư cây cà chua do nấm Colletotrichum phomoides gây ra. Chúng có biểu hiện với các đốm bệnh lúc đầu hình tròn, úng nước hơi lõm xuống. Sau đó đốm bệnh lan dần ra, có đường kính 0,5-0,2, tâm  vết bệnh có màu nâu đen, viền màu nâu xám.

Khi bệnh gây hại cho cây thì phun trị bệnh bằng một trong các loại thuốc Ridomil 72 WP, Copper B 75 wp, Benlate 50 WP, Daconil 75 WP, Mancozeb MZ 72 wp. Curzate M8 72 WP, Antracol 70 WP… 0,2 – 0,4%.

Menu chính