Cà chua làm gì thì ngon, tốt cho sức khỏe?

Cà chua làm gì thì ngon, tốt cho sức khỏe?

Cà chua là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc trong mỗi mâm cơm của gia đình Việt Nam. Trong bài viết hôm nay Lisado sẽ giới thiệu đến bạn những món ăn đơn giản, tốt cho sức khỏe làm từ cà chua cùng một số lưu ý khi chế biến loại quả này.

Cà chua làm gì ngon, tốt cho sức khỏe?

Cà chua là loại thực phẩm khá dễ chế biến tùy theo khẩu vị của mỗi người dưới đây là một số món ăn từ cà chua vừa đơn giản, dễ làm lại tốt cho sức khỏe.

Salad cà chua sốt mayonnaise

Nguyên liệu

  • Dưa leo 2 quả
  •  Xà lách 4 cây
  • Rau mùi
  • Cà chua 4 quả
  • Gia vị: Giấm, dầu mè, muối, sốt mayonnaise, đường, tiêu…
Salad cà chua sốt mayonnaise thơm ngon béo ngậy

Salad cà chua sốt mayonnaise thơm ngon béo ngậy

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dưa leo, cà chua rửa với nước muối pha loãng rồi cắt lát mỏng vừa ăn.

Cải xà lách rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Rau mùi nhặt rồi rửa sạch, để ráo nước. Lưu ý: Giữ cho nguyên liệu khô ráo tránh ướt khiến món salad có nước làm giảm hương vị món ăn.

Bước 2: Làm nước sốt trộn salad

Pha nước sốt trộn salad theo tỉ lệ như sau: cho 3 muỗng cà phê giấm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước lọc, đánh tan đường trước rồi mới cho thêm 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh xốt mayonnaise vào. Đảo hỗn hợp cho đến khi chúng hòa quyện lại với nhau là được. Tỉ lệ gia vị bạn có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của bản thân và gia đình tùy thích.

Bước 3: Trộn salad

Cho các nguyên liệu vào bát hoặc đĩa lớn, rưới từ từ hỗn hợp nước sốt lên trên sau đó trộn đều rồi có thể thưởng thức ngay.

Cà chua nhồi thịt

Nguyên liệu

  • 300gr thịt băm
  • 6-7 quả cà chua
  • ½ củ cà rốt
  • Nấm hương, nấm mèo
  • Hành lá, hành khô, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
  • Tương cà

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch, cắt đầu cà chua sau đó dùng thìa nạo phần ruột bên trong quả, lưu ý giữ lại phần ruột cà chua để làm nước sốt. Cà rốt, nấm hương, nấm mèo và hành lá rửa sạch, cắt nhỏ sao cho vừa để nấu ăn.

Bước 2: Nhồi thịt vào cà chua

Cho thịt xay vào tô cùng các nguyên liệu cà rốt, nấm hương, nấm mèo, hành khô đã cắt nhỏ vào tô rồi trộn đều lên. Sau đó nên nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình mình, có thể nêm 2 thìa bột nêm, ½ thìa cà phê đường rồi trộn đều cho thịt thấm với gia vị.

Dùng thìa khéo léo cho nhân vào trong cà chua cho đến khi quả đầy nhân thì dừng lại, phần nhồi này bạn cần hết sức nhẹ nhàng và khéo léo tránh cho quả cà chua bị vỡ.

Bước 3: Chiên cà chua

Bắc chảo nóng lên cho đến khi dầu sôi thì lần lượt cho cà chua đã được nhồi thịt vào trong chảo lưu ý nên để mặt có thịt ở bên dưới để làm phần thịt rắn lại không định hình quả cà chua. Khi mặt thịt đã chín lật quả cà chua lại chiên phần quả một lát sau đó gắp chúng ra để chuẩn bị làm sốt.

Bước 4: Làm sốt cà

Phi hành tỏi cho thơm, sau đó cho ruột cà khi nãy đã để lại vào chảo. Lần lượt nêm nếm cho sốt vừa ăn với đường, nước mắm và tương cà cho sốt thêm chua và ngon sau đó đổ khoảng một bát nhỏ nước rồi đun cho đến khi hỗn hợp sôi là có thể cho cà chua đã chiên qua vào và tiếp tục đun đến khi hỗn hợp nước sệt lại là có thể tắt bếp.

Lưu ý khi đun nước sốt nên đun với lửa nhỏ tránh nước sốt cháy.

Sau khi tắt bếp bạn có thể đưa thành phẩm ra đĩa để thường thức ngay khi cà chua nhồi thịt còn đang nóng.

Cà chua nhồi thịt thơm ngon

Cà chua nhồi thịt thơm ngon

Canh cà chua trứng

Nguyên liệu

  • Cà chua chín: 3 quả
  • Trứng gà ta: 2 – 3 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá, rau ngò
  • Gia vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà chua, rau thơm rửa sạch để ráo nước.

Cà chua bổ múi cau, trứng gà đập vào chén, dùng đũa đánh cho bông lên.

Hành tím bóc vỏ ngoài, cắt lát mỏng, hành lá và rau mùi cắt nhỏ.

Bước 2:

Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, rồi cho cà chua vào đảo cho mềm.

Khi cà chua chín mềm cho vào một lượng nước vừa ăn vào nồi, đun sôi, nêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng hạt nêm, ¼ muỗng cà phê bột ngọt và khuấy đều để gia vị tan hết, phần nêm nếm này bạn có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của gia đình.

Sau đó bạn nhẹ nhàng cho trứng đã đánh bông vào nồi, dùng đũa khuấy đều theo vòng tròn nhẹ nhàng và đều tay. Hạ lửa vừa, nấu sôi thêm khoảng 2 phút để trứng chín hẳn thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày

Sau khi tắt bếp chuẩn bị múc ra bát bạn cho nốt hành lá và rau mùi đã cắt nhỏ vào là đã có một tô canh trứng cà chua thơm ngon béo ngậy.

Canh trứng cà chua thơm ngon

Canh trứng cà chua thơm ngon

Trứng xào cà chua

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 2 quả
  • Cà chua: 1 quả
  • Hành tím: 10gr
  • Hành lá, hành ngò
  • Gia vị

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

Hành lá và hành tím bạn rửa sạch, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch với nước, cắt hình múi cau.

Bước 2: Thực hiện

Trứng gà tách vỏ, cho vào chén, thêm vào hành lá băm, tiêu, nước mắm, dùng đũa khuấy đều để hỗn hợp hòa tan.

Bắc chảo lên bếp đợi đến khi chảo nóng thì cho dầu vào sau đó cho hành tím băm, phi thơm. Cho phần cà chua đã cắt cho vào vào xào cùng cho đến khi cà chua gần chín thì cho hỗn hợp trứng vào tiếp tục đảo đều đều tay đến khi trứng chín thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày

Cho trứng ra địa rồi thêm hành và rau thơm tùy ý để trang trí thêm cho món trứng xào.

Trứng xào cà chua đơn giản dễ làm

Trứng xào cà chua đơn giản dễ làm

Đậu phụ sốt cà chua

Nguyên liệu

  • Đậu phụ: 4 – 6 bìa (tùy lượng ăn)
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành lá: 2 – 3 cây
  • Hành tím: 3 củ
  • Gia vị

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá và hành tím làm sạch rồi băm nhuyễn. Đậu phụ cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Thực hiện

Bắc chảo lên bếp đợi chảo nóng rồi cho dầu vào, khi dầu sôi cho đậu phụ vào rán đều các mặt vàng đẹp rồi cho ra đĩa.

Tiếp tục cho hành tím vào chảo phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào cùng. Nêm thêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường rồi đảo đều để cà chua nhanh chín, lưu ý lượng gia vị này bạn có thể thay đổi nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Khi cà chua chín và mềm bạn đổ vào chảo ½ chén nước sau đó dằm cà chua sao cho nát tạo thành sốt đặc. Khi sốt sôi bạn cho đậu phụ đã rán chín vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị, đảo nhẹ tay để đậu ngấm đều sốt và đổi màu.

Đậy nắp vung chảo, đun với lửa nhỏ thêm 5 phút để đậu ngấm gia vị và sốt cà chua. Cho hành lá vào và tắt bếp.

Bước 3: Trình bày

Múc cà chua sốt ra đĩa thêm một chút rau thơm hoặc hành lá bên trên để trang trí.

Đậu sốt cà chua thơm ngon

Đậu sốt cà chua thơm ngon

Ngoài ra tùy vào khẩu vị của gia đình bạn có thể dùng cà chua để biến tấu thành rất nhiều món ăn mới lạ, thơm ngon lại dinh dưỡng.

Cà chua còn có thể ăn sống như trái cây nhằm giữ nguyên lượng chất dinh dưỡng trong chúng hoặc sử dụng chúng để chế biến thành nước ép hoặc sinh tố cũng là lựa chọn không tồi cho những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên khi làm nước ép hay sinh tố cà chua bạn nên sử dụng ngay tránh việc các vitamin và khoáng chất bị oxy hóa khiến nước ép mất rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.

Một số lưu ý khi chế biến cà chua?

Khi chế biến cà chua bạn nên chú ý một chút về những loại thực phẩm “kỵ” với cà chua để tránh sử dụng chúng cùng nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khoai lang

Khoai lang kỵ cà chua

Khoai lang kỵ cà chua

Hỗn hợp cà chua khoai lang kết hợp với nhau sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa. Bởi lẽ trong khoai lang có hàm lượng tinh bột khá cao, khi đi vào cơ thể sẽ có phản ứng lên men, tạo ra chất có tính axit. Chất này với pectin có trong cà chua sẽ phản ứng với nhau, gây khó chịu cho đường tiêu hóa.

Gan lợn

Gan lợn kỵ cà chua

Gan lợn kỵ cà chua

Trong gan lợn có chứa đồng và sắt có thể sẽ oxy hóa vitamin C thành acid dehydroascorbic và làm mất giá trị dinh dưỡng của cà chua.

Cua

Cua kỵ với cà chua

Cua kỵ với cà chua

Cua rất giàu các nguyên tố vi lượng, protein, axit amin và các chất dinh dưỡng khác thiết yếu cho cơ thể nếu ăn cùng với cà chua thì vitamin C trong cà chua sẽ tạo ra phản ứng hóa học, tạo thành các chất độc hại, khiến rối loạn tiêu hóa thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng nếu tình trạng nặng.

Cà rốt

Cà rốt không nên nấu cùng cà chua

Cà rốt không nên nấu cùng cà chua

Trong cà rốt có một loại enzym sẽ làm phân giải vitamin C có trong cà chua từ đó làm giá trị dinh dưỡng của loại quả này, do đó không nên nấu chung chúng với nhau để đảm bảo dinh dưỡng.

Nên sử dụng cà chua như nào là hợp lý?

Cà chua được biết đến là loại quả tốt cho sức khỏe con người bởi chúng cung cấp nhiều vitamin A,C,K… cùng hàm lượng các chất khoáng và đặc biệt là các chất chống oxy hóa chống hình thành các tế bào ung thư từ các gốc tự do đồng thời bảo vệ hệ thống tim mạch, huyết áp…

Tuy nhiên các nhà khoa học khuyên rằng một ngày chỉ nên dùng tối đa 200g cà chua, tránh sử dụng quá nhiều vì lượng axit uric trong cà chua sẽ khiến trào ngược axit trong dạ dày, hình thành sỏi thận cùng một số vấn đề liên quan đến tiêu hóa.

Do đó việc đưa cà chua vào trong thực đơn cũng cần chú ý để tránh những ảnh hưởng không đáng có đối với sức khỏe.

Menu chính