Cà chua có chất gì? Ăn cà chua có tốt không?

Cà chua có chất gì? Ăn cà chua có tốt không?

Cà chua là một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc và được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới. Vậy trong cà chua có những chất gì? Việc ăn cà chua có tốt không, chúng đem lại những lợi ích gì cho sức khỏe? Câu trả lời sẽ được Lisado gợi ý trong bài viết dưới đây.

Cà chua ( Solanum lycopersicum ) là một loại trái cây thuộc họ cà chua có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

Cà chua là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lycopene chính trong chế độ ăn uống, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin C, kali, folate và vitamin K.Thường có màu đỏ khi trưởng thành, cà chua cũng có thể có nhiều màu khác nhau, bao gồm vàng, cam, xanh lá cây và tím. Hơn nữa, nhiều loài phụ của cà chua tồn tại với các hình dạng và hương vị khác nhau.

Cà chua có chất gì? Giá trị dinh dưỡng của cà chua

Hàm lượng nước trong cà chua là 95% trong khi 5% còn lại bao gồm carbohydrate và chất xơ. Cà chua chứa một lượng lớn Vitamin A , Vitamin C và Vitamin K trong khi các vitamin khác như vitamin B6, folate và thiamine cũng có mặt. Các khoáng chất như kali , mangan, magiê , đồng và phốt pho có trong cà chua. Loại rau này cũng chứa chất xơ, protein và một số hợp chất hữu cơ khác như lycopene cực kỳ có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Thành phần dinh dưỡng của cà chua trên 100 gam

  • 18 Lượng calo
  • 0,2 g Tổng số chất béo
  • 5 mg Natri
  • 237 mg Kali
  • 3,9 g Tổng carbohydrate
  • 0,9 g Chất đạm

Vitamin và các khoáng chất

  • 16% Vitamin A
  • 0,01 Canxi
  • 22% Vitamin C
  • 1% Sắt
  • 5% Vitamin B-6
  • 2% Magiê
Trong cà chua có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Trong cà chua có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Ăn cà chua có tốt không? Cà chua lợi ích gì?

Giúp ngăn ngừa ung thư

Cà chua rất giàu Vitamin C và các chất chống oxy hóa khác có tác dụng chống lại các gốc tự do có hại trong cơ thể chúng ta có thể gây ung thư. Cà chua có chứa polyphenol là một hợp chất thực vật và nó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Beta-carotene trong cà chua cũng có tác dụng chống ung thư.

Chống lại tác hại của việc hút thuốc lá

Hút thuốc có thể gây ung thư phổi. Việc sử dụng cà chua trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này nhờ lượng Vitamin A. Nitrosamine dồi dào là chất gây ung thư chính có trong thuốc lá. Axit Coumaric và axit chlorogenic có trong cà chua giúp bù đắp tác hại của những chất gây ung thư này.

Chăm sóc trái tim của bạn

Tiêu thụ cà chua rất tốt cho tim của bạn do sự hiện diện của chất xơ, choline, Vitamin C và kali. Duy trì tỷ lệ kali trên natri cao là công cụ giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Hàm lượng chất xơ trong loại rau này điều chỉnh mức độ homocysteine ​​trong máu. Dư thừa homocysteine ​​có thể dẫn đến nguy cơ đau tim và đột quỵ cao hơn. Ăn cà chua thường xuyên giúp giảm chất béo trung tính và cholesterol LDL trong máu và do đó bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh tim mạch.

Giúp cải thiện thị lực

Vitamin A là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng chống lại các gốc tự do có hại có thể gây hại cho mắt của chúng ta. Vì vậy, Vitamin A giúp bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng, quáng gà và cải thiện thị lực của chúng ta nói chung.

Tốt cho làn da của bạn

Sự thiếu hụt Vitamin C có thể gây hại cho làn da của bạn vì nó trở nên dễ bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và khói. Da của bạn có thể xuất hiện nếp nhăn hoặc bạn có thể có làn da chảy xệ đầy vết thâm. Vitamin C ngăn chặn những tình trạng này phát triển vì nó tạo điều kiện sản xuất collagen, một thành phần thiết yếu của da, tóc, móng tay và mô liên kết.

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Cà chua chứa một lượng chất xơ lành mạnh bổ sung lượng lớn cho phân và do đó đảm bảo sự di chuyển trơn tru trong đường tiêu hóa. Điều này ngăn ngừa táo bón và các biến chứng khác. Hàm lượng chất xơ giúp tiết dịch vị và dịch tiêu hóa, thậm chí còn giúp kích thích chuyển động nhu động ở cơ trơn tiêu hóa. Điều này giúp điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa các tình trạng như ung thư đại trực tràng .

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Tác dụng của cà chua đối với bệnh tiểu đường gấp hai lần. Những người bị bệnh tiểu đường loại 1 có lượng đường trong máu thấp hơn khi họ tiêu thụ các sản phẩm giàu chất xơ như cà chua. Mặt khác, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bị tăng lượng đường trong máu, insulin và lipid khi ăn cùng một loại rau.

Giảm huyết áp cao

Cà chua chứa kali là một chất làm giãn mạch làm giảm áp lực trong mạch máu và động mạch. Điều này giúp tăng cường lưu thông máu và điều này làm giảm căng thẳng cho tim của bạn và do đó loại bỏ nguy cơ tăng huyết áp.

Giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Cà chua có đặc tính lợi tiểu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành nước tiểu trong cơ thể chúng ta. Điều này giúp loại bỏ các chất độc hại cũng như nước dư thừa, muối và axit uric. Điều này làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh như nhiễm trùng đường tiết niệu và ung thư bàng quang .

Giúp ngăn ngừa sỏi mật

Kết hợp cà chua trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của sỏi mật. Điều này là do sự hiện diện của một số vitamin, khoáng chất và protein thiết yếu trong loại rau này.

Ăn quá nhiều cà chua sẽ thế nào?

Cà chua là một thực phẩm có lợi tuy nhiên nếu tiêu thụ quá nhiều dễ dẫn đến những hậu quả về sức khỏe dưới đây:

Trào ngược dạ dày

Như bạn đã biết, cà chua có tính axit. Vì vậy, sau khi ăn quá nhiều cà chua, bạn có thể bị ợ chua hoặc trào ngược axit do dư thừa axit dịch vị. Nếu bạn bị căng thẳng tiêu hóa hoặc có các triệu chứng của GERD (bệnh trào ngược dạ dày thực quản) thì bạn không nên ăn cà chua.

Các vấn đề liên quan đến thận

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, những người bị bệnh thận mãn tính giai đoạn cuối phải hạn chế ăn nhiều kali và bạn nhớ rằng, cà chua rất giàu kali. Ngoài ra, lượng oxalate cao, khi ăn quá mức có thể dẫn đến các vấn đề về thận.

Hội chứng ruột kích thích

Theo các nghiên cứu của viện dinh dưỡng quốc gia, cà chua có vỏ và hạt dễ gây ra hội chứng ruột kích thích. Cà chua cũng là một trong những chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất có thể gây ra các vấn đề về đường ruột. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn cà chua một cách điều độ.

Đau khớp

Nghiên cứu nhất quán cho thấy rằng tiêu thụ quá nhiều cà chua có thể dẫn đến sưng và đau khớp vì chúng chứa một loại alkaloid gọi là solanine. Solanine chịu trách nhiệm hình thành canxi trong các mô và sau đó nó dẫn đến chứng viêm.

Dị ứng và nhiễm trùng

Hợp chất được gọi là histamine trong cà chua có thể dẫn đến phát ban trên da hoặc phản ứng dị ứng. Do đó, nếu bạn bị dị ứng với cà chua bạn có thể bị sưng miệng, lưỡi và mặt, hắt hơi và nhiễm trùng cổ họng ở những người khác. Trong khi đó cà chua cũng có thể gây viêm da tiếp xúc dị ứng. Da trở nên ngứa và sưng tấy nghiêm trọng chỉ khi chạm vào trái cây trong trường hợp bạn bị dị ứng.

Menu chính