Dưa lưới ruột vàng có nguồn gốc từ đâu, tác dụng như thế nào?

Dưa lưới ruột vàng có nguồn gốc từ đâu, tác dụng như thế nào?

Dưa lưới ruột vàng là một món ăn giải nhiệt trong mùa hè, chúng được xem là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe con người. Bài viết hôm nay Lisado muốn giới thiệu đến bạn đọc cách trồng dưa lưới ruột vàng đúng kỹ thuật sai quả cho những người quan tâm đến loại quả này.

Nguồn gốc dưa lưới ruột vàng

Theo wikipedia dưa lưới ruột vàng có tên khoa học là Cucumis melo, một loài thuộc họ Cucurbitaceae.

Dưa lưới ruột vàng rất có thể có nguồn gốc từ Nam Á và Châu Phi. Nó là một trong những cây đầu tiên được thuần hóa và trồng trọt. Dưa lưới ruột vàng được du nhập vào châu Âu, và vào khoảng năm 1890, đã trở thành một loại cây thương mại ở Hoa Kỳ.

Dưa lưới ruột vàng 

Dưa lưới ruột vàng

Loại quả này được nhiều người ưa chuộng với vị ngọt thơm, giòn mát rất thích hợp cho những ngày nắng nóng.

Dưa lưới ruột vàng có tác dụng gì?

Bảng dưới đây cho thấy một số chất dinh dưỡng quan trọng trong dưa lưới ruột vàng. Nó cũng cho biết lượng từng chất dinh dưỡng mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của họ.

Chất dinh dưỡng Lượng trong 1 cốc (177 g) Yêu cầu hàng ngày của người lớn
Năng lượng ( calo ) 60,2 1.600–3.000
Carbohydrate (g) 14,4, trong đó 13,9 g là đường 130
Chất xơ (g) 1,6 22,4–33,6
Canxi (mg) 15,9 1.000–1.300
Sắt (mg) 0,4 8–18
Magie (mg) 21,2 310–420
Phốt pho (mg) 26,6 700–1,250
Kali (mg) 473 4.700
Natri (mg) 28.3 2.300
Selen (mcg) 0,7 55
Florua (mcg) 1,8 Không có dữ liệu
Vitamin C (mg) 65 65–90
Beta caroten (mcg) 3.240 Không có dữ liệu
Vitamin A (mcg RAE) 270 700–900
Folate (mcg DFE) 37,2 400
Lutein + zeaxanthin (mcg) 46 Không có dữ liệu
Tocopherol, gamma (mg) 0,2 Không có dữ liệu
Vitamin K (mcg) 4.4 75–120

Dưa lưới ruột vàng được xem là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng cơ bản của loại quả này đối với sức khỏe con người.

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

Lutein và zeaxanthin là hai chất chống oxy hóa tương tự và các sắc tố thực vật giúp trái cây và rau có màu từ vàng đến đỏ. Sự kết hợp của chúng có thể giúp lọc ra các tia sáng xanh có hại. Các bác sĩ tin rằng nó đóng một vai trò bảo vệ sức khỏe của mắt và có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại do thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).

Ngoài ra, các tác giả của một nghiên cứu được công bố vào năm 2009 cho rằng sự kết hợp của lutein và zeaxanthin có trong dưa lưới ruột vàng có thể giúp bảo vệ mắt khỏi những tổn thương dẫn đến AMD.

Bệnh hen suyễn

Các nghiên cứu đã cho thấy việc tiêu thụ một lượng lớn chất chống oxy hóa beta carotene, một dạng vitamin A, có thể giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn phát triển sau này trong cuộc đời của một người.

Beta carotene có trong trái cây màu vàng và cam, chẳng hạn như dưa đỏ. Một cốc – hoặc 177 gam (g) – quả dưa đỏ chứa 3.580 microgam (mcg) beta caroten.

Các chuyên gia khuyến nghị lượng beta carotene hàng ngày là 18.000 mcg mỗi ngày đối với nam từ 14 tuổi trở lên và 14.000 đối với nữ trong cùng độ tuổi.

Vitamin C là một vitamin thiết yếu và chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại bệnh hen suyễn. Một số chuyên gia đã đề nghị sử dụng bổ sung vitamin C để điều trị bệnh hen suyễn.

Một cốc dưa lưới ruột vàng cung cấp 65 mg của vitamin C. Các hướng dẫn hiện tại khuyến cáo rằng phụ nữ trưởng thành nên tiêu thụ 65–75 mg vitamin C mỗi ngày và nam giới trưởng thành tiêu thụ 75–90 mg.

Ngoài ra, những người bị bệnh hen suyễn được sử dụng choline – một chất chống oxy hóa khác trong dưa lưới ruột vàng – để điều trị đã giảm mức độ viêm nhiễm theo một nghiên cứu năm 2010 .

Huyết áp

Chất xơ, kali , vitamin C và choline trong dưa đỏ đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Tiêu thụ thực phẩm giàu kali có thể giúp giảm huyết áp. Các Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo rằng một người trưởng thành trung bình nên tiêu thụ 4.700 mg kali mỗi ngày để giữ cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh.

Một tách dưa đỏ cung cấp khoảng 473 kali, hoặc 10% lượng khuyến nghị hàng ngày của một người.

Ung thư

Beta carotene, tocopherol và các chất chống oxy hóa khác trong dưa lưới ruột vàng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do stress oxy hóa.

Có bằng chứng cho rằng việc bổ sung có chứa những chất này và các chất chống oxy hóa khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi, tuyến tiền liệt và các loại ung thư khác.

Chất xơ cũng có tác dụng bảo vệ khỏi ung thư đại trực tràng . Một tách dưa lưới  ruột vàng chứa 1,6g chất xơ.

Tiêu hóa

Dưa vàng có hàm lượng nước cao và cung cấp chất xơ. Chất xơ và nước có thể giúp ngăn ngừa táo bón , thúc đẩy sự đều đặn và đường tiêu hóa khỏe mạnh.

Hydrat hóa

Với hàm lượng nước và chất điện giải cao, dưa đỏ là một lựa chọn tốt để tăng cường quá trình hydrat hóa trong những tháng hè nóng nực hoặc sau khi tập luyện.

Da và tóc

Vitamin A góp phần vào tăng trưởng và duy trì của tất cả các mô trong cơ thể, bao gồm cả những mô ở da và tóc.

Vitamin C là nguyên liệu để cơ thể sản xuất collagen, cung cấp cấu trúc cho tế bào, da và tóc.

Trong dưa lưới ruột vàng chưa rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C và E, vitamin nhóm B, folate, sắt, selen, kẽm…

Một số lưu ý khi ăn dưa lưới ruột vàng

Hàm lượng đường

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc các tình trạng khác cần chế độ ăn ít đường nên thận trọng khi xác định khẩu phần phù hợp khi sử dụng dưa lưới ruột vàng.

Ô nhiễm

Nếu dưa tiếp xúc với vi khuẩn thông qua nước tưới hoặc các phương tiện khác vỏ ngoài có thể không sạch do đó nên rửa và chà sạch bên ngoài dưa trước khi cắt dưa có thể làm giảm nguy cơ vi khuẩn có hại, chẳng hạn như Salmonella (vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường ruột) xâm nhập vào thịt quả.

Kali

Dưa vàng cung cấp khoảng 10% nhu cầu kali của một người.

Tuy nhiên thuốc chẹn beta là một loại thuốc mà bác sĩ thường kê cho bệnh tim có thể làm tăng nồng độ kali. Những người sử dụng thuốc chẹn beta nên tiêu thụ dưa lưới ruột vàng ở mức độ vừa phải, vì lượng kali cao có thể dẫn đến tổn thương thận.

Giá dưa lưới ruột vàng?

Dưa lưới ruột vàng có giá dao động theo từng khu vực

Dưa lưới ruột vàng có giá dao động theo từng khu vực

Hiện nay dưa lưới nói chung và dưa lưới ruột vàng nói riêng có giá bán dao động khoảng 75.000 – 100.000đ/kg. Tuy nhiên giá này có thể dao động tùy từng khu vực, từng thời điểm và từng cơ sở kinh doanh.

Dưa vàng là một loại trái cây tươi mát và có lợi cho sức khỏe và được xem là loại trái cây ngon nhất vào mùa hè. Nó chứa nước và một loạt các khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa có thể có lợi tuy nhiên hãy sử dụng chúng một cách khoa học nhất để có những tác dụng tuyệt vời đến sức khỏe.

Menu chính