Dưa lưới Đài Loan có ngon không, giá bao nhiêu?

Dưa lưới Đài Loan có ngon không, giá bao nhiêu?

Dưa lưới Đài Loan là loại quả thơm ngon với vị ngọt vừa phải, giòn mát rất thích hợp để giải khát mùa hè. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại quả này như thế nào, giá cả ra sao… Bài viết dưới đây của Lisado sẽ đem đến bạn cái nhìn toàn diện về loại quả này.

Dưa lưới Đài Loan có đặc điểm như thế nào, có ngon không?

Dưa lưới Đài Loan là loại dưa lưới được nhập khẩu từ Đài Loan nên được gọi với cái tên như trên.

Dưa lưới Đài Loan ngọt mát

Dưa lưới Đài Loan ngọt mát

Để nhận diện và phân biệt dòng dưa lưới Đài Loan với các dòng dưa lưới khác trên thị trường Việt Nam bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau đây:

  • Quả có hình bầu dục, thon 2 đầu, khi bổ ra sẽ thấy ruột có màu vàng nhạt cùng mùi hương thanh mát.
  • Trung bình dưa hấu Đài Loan có trọng lượng khoảng 1,4-1,6kg, không lớn không nhỏ cầm lên chắc tay.
  • Vỏ bên ngoài màu xanh vừa, không quá đậm hoặc nhạt. Có các đường gân đặc trưng của dòng dưa lưới.
  • Dưa có độ giòn cao, và vị ngọt thanh mát, vừa phải mà không bị quá gắt.

Lưu ý: Dưa lưới Đài Loan hoàn toàn khác với dưa lưới Trung Quốc do đó bạn nên tìm hiểu kỹ tránh việc nhầm lẫn giữa hai loại dưa này trong quá trình sử dụng.

Dưa lưới Đài Loan có thành phần dinh dưỡng như thế nào?

Cũng như nhiều dòng dưa lưới khác, dưa lưới Đài Loan cũng là loại quả có thành phần dinh dưỡng cao.

Dưa lưới Đài Loan chứa hàm lượng lớn các vitamin C, A, E, K, B1, B2, B3, B5, B9, B6 và B12 cùng các khoáng chất như kali, folate, canxi, sắt, magie, phốt pho và kẽm. Đồng thời trong dưa lưới chứa hàm lượng chất xơ cao cùng các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Chính vì thành phần dinh dưỡng phong phú này tạo nên giá trị của loại trái cây này.

Lợi ích sức khỏe của dưa lưới Đài Loan

Với thành phần dinh dưỡng cao hiển nhiên loại quả này đem lại nhiều lợi ích sức khỏe đối với mỗi người.

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của loại quả này:

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

Lutein và zeaxanthin là hai chất chống oxy hóa tương tự và các sắc tố thực vật giúp trái cây và rau có màu từ vàng đến đỏ. Sự kết hợp của chúng có thể giúp lọc ra các tia sáng xanh có hại. Các bác sĩ tin rằng nó đóng một vai trò bảo vệ sức khỏe của mắt và có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại do thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).

Ngoài ra, các tác giả của một nghiên cứu được công bố vào năm 2009 cho rằng sự kết hợp của lutein và zeaxanthin có trong dưa lưới ruột vàng có thể giúp bảo vệ mắt khỏi những tổn thương dẫn đến AMD.

Bệnh hen suyễn

Các nghiên cứu đã cho thấy việc tiêu thụ một lượng lớn chất chống oxy hóa beta carotene, một dạng vitamin A, có thể giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn phát triển sau này trong cuộc đời của một người.

Beta carotene có trong trái cây màu vàng và cam, chẳng hạn như dưa đỏ. Một cốc – hoặc 177 gam (g) – quả dưa đỏ chứa 3.580 microgam (mcg) beta caroten.

Các chuyên gia khuyến nghị lượng beta carotene hàng ngày là 18.000 mcg mỗi ngày đối với nam từ 14 tuổi trở lên và 14.000 đối với nữ trong cùng độ tuổi.

Vitamin C là một vitamin thiết yếu và chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại bệnh hen suyễn. Một số chuyên gia đã đề nghị sử dụng bổ sung vitamin C để điều trị bệnh hen suyễn.

Một cốc dưa lưới ruột vàng cung cấp 65 mg của vitamin C. Các hướng dẫn hiện tại khuyến cáo rằng phụ nữ trưởng thành nên tiêu thụ 65–75 mg vitamin C mỗi ngày và nam giới trưởng thành tiêu thụ 75–90 mg.

Ngoài ra, những người bị bệnh hen suyễn được sử dụng choline – một chất chống oxy hóa khác trong dưa lưới ruột vàng – để điều trị đã giảm mức độ viêm nhiễm theo một nghiên cứu năm 2010 .

Huyết áp

Chất xơ, kali , vitamin C và choline trong dưa đỏ đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Tiêu thụ thực phẩm giàu kali có thể giúp giảm huyết áp. Các Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo rằng một người trưởng thành trung bình nên tiêu thụ 4.700 mg kali mỗi ngày để giữ cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh.

Một tách dưa đỏ cung cấp khoảng 473 kali, hoặc 10% lượng khuyến nghị hàng ngày của một người.

Ung thư

Beta carotene, tocopherol và các chất chống oxy hóa khác trong dưa lưới ruột vàng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do stress oxy hóa.

Có bằng chứng cho rằng việc bổ sung có chứa những chất này và các chất chống oxy hóa khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi, tuyến tiền liệt và các loại ung thư khác.

Chất xơ cũng có tác dụng bảo vệ khỏi ung thư đại trực tràng.

Tiêu hóa

Dưa vàng có hàm lượng nước cao và cung cấp chất xơ. Chất xơ và nước có thể giúp ngăn ngừa táo bón , thúc đẩy sự đều đặn và đường tiêu hóa khỏe mạnh.

Hydrat hóa

Với hàm lượng nước và chất điện giải cao, dưa đỏ là một lựa chọn tốt để tăng cường quá trình hydrat hóa trong những tháng hè nóng nực hoặc sau khi tập luyện.

Da và tóc

Vitamin A góp phần vào tăng trưởng và duy trì của tất cả các mô trong cơ thể, bao gồm cả những mô ở da và tóc.

Vitamin C là nguyên liệu để cơ thể sản xuất collagen, cung cấp cấu trúc cho tế bào, da và tóc.

Trong dưa lưới ruột vàng chưa rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C và E, vitamin nhóm B, folate, sắt, selen, kẽm… giúp duy trì sức khỏe làn da một cách hiệu quả.

Dưa lưới Đài Loan có giá bao nhiêu? Tại sao lại có sự chênh lệch giá?

Dưa lưới Đài Loan hiện nay được nhập khẩu khá nhiều vào Việt Nam và được biết đến như một loại dưa lưới có giá khá cao trên thị trường.

Hiện nay giá dưa lưới Đài Loan dao động khoảng 120.000 – 150.000đ/kg. Giá dưa lưới sẽ phụ thuộc vào từng cơ sở nhập khẩu, tùy từng mùa hoặc tùy từng khu vực…

Với giá cả khá cao tuy nhiên dưa lưới Đài Loan vẫn được sử dụng khá nhiều bởi một số lý do sau:

  • Công nghệ trồng tiên tiến
  • Quy chuẩn trồng sạch
  • Chi phí nhập khẩu, vận chuyển
  • Chất lượng cao hơn

Dưa lưới là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe của con người, vậy còn chần chờ gì mà không đưa loại quả này vào thực đơn của gia đình mình.

Menu chính