cach-bao-quan-dua-chuot-sau-thu-hoach

Cách bảo quản dưa chuột sau thu hoạch hiệu quả nhất

Dưa chuột là loại quả được sử dụng rất phổ biến trong các bữa ăn gia đình từ ăn sống, làm salad đến muối chua… Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản loại quả này sau thu hoạch một cách hiệu quả nhất. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của lisado để tìm hiểu cách bảo quản loại quả này tươi ngon và giữ được tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng trong quả.

Dưa chuột có giá trị dinh dưỡng như nào?

Dưa chuột được biết đến là một loại quả có thành phần dinh dưỡng khá cao với nhiều chất có lợi cho sức khỏe con người.

Trong khoảng 100g dưa chuột chứa khoảng 8 calo, một lượng nhỏ vitamin K, vitamin A và khoảng 95% là nước. Chúng cũng có một số chất dinh dưỡng thực vật (hóa chất thực vật) được gọi là lignans.

Trong một quả dưa chuột sống kích cỡ trung bình và chưa gọt vỏ có những chất dinh dưỡng sau:

  • Lượng calo: 30
  • Tổng chất béo: 0 gram
  • Carb: 6 gram
  • Chất đạm: 3 gam
  • Chất xơ: 2 gam
  • Vitamin C: 10% giá trị khuyến nghị hàng ngày (DV)
  • Vitamin K: 57% DV
  • Magie: 9% DV
  • Kali: 12% DV
  • Mangan: 9% DV
Dưa chuột chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Dưa chuột chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Tất cả nước trong dưa chuột giúp cung cấp nước cho cơ thể. Thêm vào đó chúng cung cấp một lượng chất xơ lớn hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa và bài tiết của cơ thể diễn ra một cách hiệu quả nhất.

Vitamin K giúp đông máu và giữ cho xương của bạn khỏe mạnh. Vitamin A có nhiều tác dụng như hỗ trợ thị lực, tăng cường hệ thống miễn dịch và sinh sản. Nó cũng đảm bảo các cơ quan như tim, phổi và thận của bạn hoạt động khỏe mạnh và hiệu quả.

Các lignans có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Các chất chống oxy hóa như beta carotene trong dưa chuột có thể giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn từ đó chống hình thành tế bào ung thư.

Dưa chuột cũng có thể có lợi cho sức khỏe trên da của bạn. Đắp chúng lên da có thể giúp giảm đau do cháy nắng, sưng tấy và vùng da bị tổn thương. Đó là lý do tại sao mọi người thường đặt một hoặc hai lát dưa chuột tươi dưới mắt hoặc cả mặt nhằm làm giảm bọng mắt, cung cấp các vitamin cho da khiến da khỏe mạnh.

Tìm hiểu thêm 100g dưa leo bao nhiêu calo.

Cách bảo quản dưa chuột sau thu hoạch hiệu quả nhất

Bảo quản đối với hộ gia đình

Dưa chuột hoàn hoàn có thể bảo quản ở môi trường thường trong thời gian khá lâu mà không bị hư hại, mất nước hay hao hụt thành phần dinh dưỡng vốn có trong dưa.

Bảo quản dưa chuột bên ngoài

Bảo quản dưa chuột trong nước muối

Bảo quản dưa chuột trong nước muối

Để bảo quản dưa chuột ở môi trường bên ngoài bạn cần ngâm dưa chuột trong nước muối loãng rồi đặt chậu ở nơi thoáng mát, khoảng 3 ngày có thể thay nước một lần.

Cách này có thể bảo quản dưa chuột được khá lâu tuy nhiên nếu nước muối để quá lâu mà bạn quên thay có thể quay ngược lại làm hỏng dưa chuột nên bạn nhớ chú ý điều này nhé.

Bảo quản dưa chuột trong tủ lạnh

Hiện nay đa số các hộ gia đình đều sử dụng tủ lạnh để bảo quản và lưu trữ thực phẩm hàng ngày do đó việc bảo quản dưa chuột trong tủ lạnh cũng không phải ngoại lệ.

Để bảo quản dưa chuột trong tủ lạnh được lâu nhất mà vẫn giữ được sự tươi ngon vốn có của dưa bạn có thể thực hiện như sau:

  • Rửa sạch dưa chuột rồi ngâm chúng trong nước muối khoảng 30 phút.
  • Vớt dưa, để ráo nước rồi bọc từng quả dưa chuột trong tờ khăn giấy và cho tất cả vào cùng một túi nilon.
  • Cho túi dưa chuột vào trong ngăn mát tủ lạnh để giúp dưa hạn chế mất nước và tươi lâu hơn.

Với những trái đã gọt bỏ vỏ và thái lát thì hãy xếp từng lát vào hộp đựng thực phẩm. Tiếp đến, bạn phủ một lớp khăn giấy lên phía trên bề mặt dưa leo, đậy nắp kín lại rồi cho vào tủ lạnh.

Bảo quản dưa chuột thái lát trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản dưa chuột thái lát trong ngăn mát tủ lạnh

Thông thường, phương pháp này sẽ giúp bạn bảo quản dưa leo đã cắt trong khoảng 3 – 4 ngày.

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể bảo quản dưa chuột trong ngăn đá của tủ lạnh nhưng dưa chuột sau khi rã đông không còn ngon giòn nữa do đó bạn chỉ sử dụng chúng làm sinh tố hoặc nước ép được. Ưu điểm lớn nhất của cách bảo quản này là sẽ lưu trữ được lâu, thời gian có thể lên đến 6 tháng.

Bảo quản tại những cơ sở sản xuất, chế biến

Đối với những cơ sở trồng, sản xuất và chế biến dưa chuột trên diện tích lớn không thể bảo quản thủ công được mà nên xây dựng những kho lạnh để bảo quản với số lượng lớn và đảm bảo độ tươi ngon của dưa.

Việc bảo quản này được đánh giá là phương pháp đầu tư hiệu quả và ít độc hại. Bởi khi bảo quản dưa chuột trong kho lạnh, không khí với nhiệt độ thấp sẽ ngăn không cho các vi khuẩn xâm nhập và làm hư hỏng trái cây. Đồng thời hạn chế việc sử dụng hóa chất bảo vệ cho sức khỏe con người.

Bảo quản dưa chuột trong kho lạnh

Bảo quản dưa chuột trong kho lạnh

Cách chọn dưa chuột tươi ngon

Để chọn được dưa chuột tươi ngon khi đi chợ hoặc mua hàng bạn có thể chú ý đến những điểm cơ bản sau:

  • Màu sắc của dưa: Nên chọn những quả dưa chuột có màu xanh tươi, không có vết đốm nâu hoặc xanh thẫm. Nếu dưa đã xuất hiện màu hơi ngả vàng trên vỏ là do dưa đã để lâu, một số quả dưa mới thu hoạch sẽ có một lớp phấn trắng bao phủ trên bề mặt dưa.
  • Về hình dáng: Chọn những quả dưa leo thẳng, to đều ở cả hai đầu thì dưa sẽ ngon ngọt hơn.
  • Trọng lượng: Chọn những quả dưa mà cầm cảm thấy chắc tay bởi nếu dưa to mà nhẹ chắc chắn bị rỗng ruột, chất lượng cũng sẽ không ngon.
  • Cuống dưa: Cuống quả dưa chuột nào còn tươi và mọng nước thì là dưa mới hái. Ngược lại, cuống quả dưa nào khô héo đổi màu đen thì quả dưa đó đã để lâu rồi.
Chọn dưa chuột tươi ngon

Chọn dưa chuột tươi ngon

Lưu ý: Trong trường hợp không may mua phải dưa bị đắng thì bạn có thể cắt hai đầu rồi lấy phần vừa cắt chà với đầu quả dưa, khi nào giữa hai phần nổi bọt trắng sữa thì vị đắng sẽ được giảm đi khá nhiều.

Menu chính