Tháng 4 nên trồng cây rau gì ở miền Bắc nước ta

Tháng 4 nên trồng cây rau gì ở miền Bắc nước ta

Tháng 4 tại miền Bắc nước ta nhiệt độ tăng cao rõ rệt, đây là thời điểm thích hợp để trồng các loại rau mùa hè cả ngắn ngày và dài ngày. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn về các loại rau nên trồng vào tháng 4.

Đặc điểm khí hậu tháng 4 tại miền Bắc nước ta

Miền Bắc nước ta chịu ảnh hưởng của 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông rõ rệt. Vào tháng 4, tại miền Bắc thời tiết bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển giao giữa mùa xuân và mùa hè. Qua đợt rét Nàng Bân, khí hậu bắt đầu ấm dần lên. Nhiệt độ vào tháng 4 chưa quá cao, nắng còn khá dễ chịu.

Các phương pháp trồng cây phổ biến hiện nay

Thời tiết tháng 4 ấm áp và chưa nắng gắt nên rất thích hợp để gieo trồng nhiều loại cây. Đây cũng là quãng thời gian tận dụng tốt nguồn ánh sáng tự nhiên để cây cối phát triển. Hiện nay tại các không gian nhà phố đang có xu hướng sử dụng hai phương pháp trồng cây sau:

Trồng cây bằng đất

Trồng rau muống bằng đất

Trồng rau muống bằng đất

Trồng cây bằng đất là một phương pháp hết sức thông dụng. Ưu điểm của phương pháp này là dễ trồng, không phải đầu tư nhiều vẫn trồng được cây, cây lấy được nhiều dưỡng chất tự nhiên từ đất. Nhưng nhược điểm của phương pháp trồng đất đó là tạo không gian cho cỏ mọc, các mầm bệnh tiềm ẩn, các loại sâu bọ cũng dễ dàng phát tán. Đồng thời người sử dụng cũng gặp khó trong việc cung cấp phân bón cho cây thể nào để đạt năng suất (đa số đều là ước lượng và dùng kinh nghiệm cá nhân).

Để tiết kiệm thời gian và công sức, hiện nay người ta cũng ứng dụng khá nhiều công nghệ mới vào mô hình trồng đất như sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun sương tự động, tích hợp điều khiển trên điện thoại thông minh để kiểm soát việc chăm sóc cây từ xa.

Trồng cây thủy canh

Trồng rau muống bằng phương pháp thủy canh

Trồng rau muống bằng phương pháp thủy canh

Trồng cây thủy canh trở nên phổ biến trong thời gian gần đây bởi vì phương pháp trồng cây này đem lại rất nhiều tiện ích như:

 • Không cần đất
 • Chỉ cần một khoảng không gian nhỏ
 • Không cần chăm sóc mỗi ngày
 • Kiểm soát được lượng dinh dưỡng cho cây
 • Hạn chế được cỏ mọc và tình trạng sâu bệnh.

Tuy nhiên, để trồng cây theo phương pháp thủy canh thì bạn cần phải lắp đặt giàn thủy canh trước.

Tháng 4 nên trồng rau gì tại miền Bắc

Các loại cải

Tuy thời tiết tháng 4 đã chuyển sang ấm dần nhưng đây vẫn là thời điểm có thể trồng các loại cải vì thời tiết chưa nắng nóng và thời gian trồng các loại cải khá ngắn. Tùy theo điều kiện thời tiết hàng năm để bạn lựa chọn loại hạt giống phù hợp.

 • Trời vẫn còn mát mẻ thì bạn vẫn có thể sử dụng các loại hạt giống nội địa
 • Trời nóng thì bạn nên lựa chọn các loại cải nhập khẩu chịu nhiệt. Đây là những loại giống có thể sinh trưởng ngay cả trong thời tiết nắng nóng.

Các loại rau cải rất đa dạng, bạn có thể lựa chọn trồng một số loại rau cải sau đây:

 • Rau cải ngọt
 • Rau cải chip
 • Rau cải ngồng
 • Cải cúc
 • Cải xoăn

Thời gian thu hoạch của các loại rau cải thường từ 30 – 45 ngày. Chú ý rằng nếu thời tiết chuyển nắng nóng thì cần có phương án giảm bớt nhiệt để cây cải phát triển được tốt hơn. Rau cải được trồng theo cả phương pháp trồng đất và thủy canh. Ưu điểm nếu trồng cải bằng đất đó là không phải đầu tư chi phí nhiều, tiện dụng nhưng phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề như cần phải bón phân thế nào để cây phát triển, phòng trừ sâu bệnh, cỏ dại như thế nào…. Nếu trồng bằng phương pháp thủy canh thì sẽ tận dụng được không gian hơn và việc trồng cây cũng trở nên dễ dàng hơn.

Mồng tơi

Mồng tơi là loại cây phát triển tốt vào thời tiết ấm áp, chúng cũng là món ăn lý tưởng vào những ngày hè nắng nóng. Đặc điểm của rau mùng tơi là cây dây leo nên cần phải làm giàn cho cây leo. Ngoài ra, mồng tơi cũng là loại cây ưa nắng nên cần được trồng tại nơi có đủ ánh nắng cây mới mập mạp phát triển.

Với rau mồng tơi thì phương pháp trồng đất là thích hợp nhất, thời gian có thể thu hoạch nếu trồng theo phương pháp gieo hạt là khoảng 30 – 35 ngày. Bạn có thể thu hoạch theo phương pháp tỉa lá dần và có thể sử dụng suốt cả năm.

Rau dền

Rau dền là loại cây mùa hè nên nếu trồng vào đầu tháng 4 thì cuối tháng 5 là bạn đã có thể ăn món canh rau dền mát và bổ dưỡng rồi. Rau dền có bộ rễ rất khỏe, chịu nhiệt tốt và có thể trồng theo cả phương pháp trồng đất lẫn thủy canh.

Rau dền có hai loại là dền đỏ và dền xanh. Rau dền đỏ có dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với rau dền xanh nên bạn có thể cân nhắc trồng nhiều hơn để bổ sung nhiều chất cho các thành viên trong gia đình. Ăn rau dền đặc biệt bổ máu.

Rau đay

Hè đến là món canh rau đay lên ngôi. Đây cũng là loại rau ngắn ngày, chỉ khoảng 40 – 45 ngày là đã có thể thu hoạch nếu trồng theo phương pháp gieo hạt nên nếu trồng vào đầu tháng 4 thì tháng 5 đã có thể ăn.

Rau đay thường được trồng bằng hạt. Tùy vào sở thích mà bạn chọn loại rau đay thân đỏ hoặc xanh. Nên chọn những nơi bán uy tín để có hạt giống chất lượng nhất, đảm bảo tỷ lệ nảy mầm.

Rau muống

Rau muống là loại rau không thể bỏ qua trong danh sách những loại cây trồng vào mùa hè. Rau muống ăn ngon và dễ chế biến nên rất được ưa chuộng trong các bữa cơm gia đình. Rau muống có thể trồng bằng cả phương pháp gieo hạt hoặc cắm cành nhưng phương pháp cắm cành đơn giản và dễ dàng hơn.

Chỉ khoảng 1 tháng là rau muống đã xanh tốt và ra rất nhiều lá. Khi rau muống cao khoảng 30 – 40cm thì bạn cắt ngang gốc cách gốc cây 3cm để thu hoạch. Cây sẽ tiếp tục ra lá mới.

Rau ngót

Rau ngót thường được trồng đất, theo phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành. Cây có thể trồng một lần và sử dụng 2 – 3 năm. Do cây rau ngót thu hoạch liên tục kéo dài 2- 3 năm, do vậy sau mỗi đợt thu hoạch, cần bón bổ sung từ 0,5- 0,7 tấn phân chuồng hoai mục vào gốc, kết hợp tưới NPK để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Rau gia vị:

Các loại rau gia vị có thể trồng quanh năm. Một số loại rau gia vị bạn nên trồng vào tháng 4 là: Rau diếp cá, húng quế, hành lá, rau mùi tàu, rau mùi ta, hành tây…

Menu chính