Tháng 9 nên trồng loại rau gì tại miền Bắc nước ta?

Tháng 9 nên trồng loại rau gì tại miền Bắc nước ta?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên trồng loại rau gì vào thàng 9 tại miền Bắc nước ta thì bài viết sau đây sẽ cho bạn lời giải đáp chi tiết nhất. Các loại rau được lựa chọn phù hợp với điều kiện thời tiết trong tháng.

Đặc điểm khí hậu tháng 9 tại miền Bắc

Thời tiết vào tháng 9 tại miền Bắc nước ta tương đối mát mẻ. Các cơn mưa cũng giảm bớt so với tháng 8 tuy nhiên miền Bắc cũng dễ đón nhận những cơn bão lớn trong tháng này. Không khí lạnh có thể xuất hiện vào cuối tháng 9 và nhiệt độ có thể giảm thấp hơn. Đây là thời điểm thích hợp để gieo trồng các loại cây trồng vụ thu – đông.

Tháng 9 nên trồng loại rau gì tại miền Bắc?

Cải xoăn Kale

Cải xoăn Kale có thể gieo trồng vào tháng 9

Cải xoăn Kale có thể gieo trồng vào tháng 9

Cải xoăn Kale thuộc họ nhà cải bắp, lá của chúng xoăn và nhăn nheo, cuống lá dài, lá có vị ngọt hơi hăng, lá có màu xanh hoặc tím. Cải xoăn Kale là thực phẩm ít calo nhưng dinh dưỡng dồi dào và có giá thành cao so với các loại rau cải khác ở nước ta. Chúng phát triển ở những nơi mát mẻ, nhất là vào mùa thu.

Cải xoăn Kale có thể trồng bằng đất hoặc phương pháp thủy canh. Nếu trồng bằng đất thì cây thích hợp với đất tơi xốp, màu mỡ, dinh dưỡng. Độ pH thích hợp cho cây phát triển là 5,5 – 6,8 và có lượng chất hữu cơ vừa phải. Sau 70 – 95 ngày sau trồng cây, và cây đạt tiêu chuẩn cây cao ít nhất hơn 20cm, lá to bằng bàn tay là bạn có thể thu hoạch lá.

Cải bó xôi

Cải bó xôi

Cải bó xôi

Cải bó xôi hay còn gọi là rau bina có màu xanh thẫm, dễ chế biến và rất quen thuộc trong các bữa ăn ở nước ta. Đây là loại cây chỉ phát triển tốt trong điều kiện thời tiết lạnh và ánh sáng nhẹ, sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 18 – 20 độ C.

Để cây lớn nhanh nhiều lá ta cần phải tỉa thưa lá. Sau 30-45 ngày , cây có thể cao từ 10-20 cm , có cây có tầm 6-7 là là bạn có thể thu hoạch.

Bắp cải

Bắp cải có nguồn gốc ôn đới, là loại rau chủ lực trồng trong vụ đông xuân ở các tỉnh phía bắc, miền trung và Tây nguyên. Hạt cải bắp nảy mầm tốt nhất ở nhiệt độ 18-20 độ C. Cây phát triển thuận lợi nhất ở 15-18 độ C. Độ ẩm thích hợp là từ 75-85%, ẩm độ không khí khoảng 80-90%. Cải bắp ưa đất thịt nhẹ, cát pha, tốt nhất là đất phù sa bồi, có độ PH= 5,6-6,0.

Khi cải bắp cuộn chặt và đủ độ lớn thu hoạch tỉa (cây lớn trước, cây bé sau). Chú ý chặt cao sát thân bắp để dễ thu hồi và xử lý gốc rau trên ruộng.

Củ cải

Củ cải trắng có vị ngọt thanh và chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, chính vì vậy mà chúng được ví như “nhân sâm trắng mùa đông”. Củ cải là loại cây chịu lạnh, không chịu được cỏ dại hoặc ẩm thấp và có thể sản xuất nhiều vụ mỗi mùa do khả năng trưởng thành nhanh chóng. Chúng không cần chăm sóc quá nhiều với điều kiện đất đai tơi xốp, giàu dinh dưỡng.

Củ cải có thể thu hoạch sau 60 – 70 ngày kể từ khi gieo trồng.

Cải ngọt

Cải ngọt

Cải ngọt

Cải ngọt có vị dễ ăn, dễ chế biến nên được trồng khá phổ biến ở nước ta. Cây cải là loại cây ngắn hạn nên nếu khi khí hậu ấm áp thì cây chỉ cần 25 – 30 ngày là có thể thu hoạch, còn vào vụ đông sẽ lâu hơn là 30 – 40 ngày.

Cải bẹ

Cải bẹ

Cải bẹ

Cải bẹ xanh là cây rau ngắn ngày có thể trồng được quanh năm trên nhiều loại đất. Sau thời gian trồng từ 30 – 40 ngày, lúc này cây cải bẹ xanh sẽ cao từ 9 – 18 cm thì bạn có thể thu hoạch. Nếu muốn ăn cải bẹ xanh non thì bạn có thể thu hoạch sớm hơn, khi thu hoạch sẽ cắt sát gốc của cây.

Đậu Cô ve

Đậu cô ve là loại cây trồng ưa thích thời tiết khí hậu ấm áp ôn hòa, không chịu được nhiệt độ quá khắc nghiệt. Nhiệt độ thích hợp để hạt giống nảy mầm là từ 25 – 30 độ C. Đối với cây trong quá trình sinh trưởng thì thời tiết từ 20 – 25 độ C là thích hợp nhất. Đồng thời nhiệt độ của đất duy trì từ 18 – 30 độ C là lý tưởng.

Đậu Cô ve có thể thu hoạch sau 60 -70 ngày kể từ khi gieo hạt.

Đậu đũa

Đậu đũa

Đậu đũa

Đậu đũa không kén đất, nhưng yêu cầu đất phải thoát nước, tơi xốp, tốt nhất là đất thịt nhẹ, nhiều chất hữu cơ, độ pH 6 -7.

Đậu đũa từ lúc gieo sau khoảng 50 – 60 ngày là đã có thể tiến hành thu hoạch. Thời gian thu quả phụ thuộc vào điều kiện chăm sóc. Nếu chăm sóc tốt thì thời gian thu hái sẽ kéo dài.

Súp lơ

Hai loại súp lơ phổ biến nhất hiện nay là súp lơ trắng và súp lơ xanh. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng sinh dưỡng 23-25°C ở giai đoạn hình thành hoa từ 17-20°C. Cây ưa ánh sáng ngày dài, trong điều kiện ngày ngắn, cây kéo dài thời gian sinh trưởng, thời kỳ cây con yêu cầu ánh sáng mạnh, khi hình thành hoa cần ánh sáng dịu và yếu.

Súp lơ sinh trưởng tốt trên đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, pH trong khoảng 5,5 – 6,5. Sau khi ngù hoa xuất hiện 15-20 ngày thì thu hoạch là vừa. Cần thu hoạch đúng lúc mới đảm bảo được năng suất và phẩm chất của súp lơ.

Xà lách

Xà lách là loại rau dễ sống, dễ thích nghi với mọi điều kiện về đất trồng và rất ưa không khí lạnh. Sau khi trồng khoảng từ 35 – 40 ngày là bạn đã có thể thu hoạch.

Xà lách hiện nay có rất nhiều loại giống cho bạn lựa chọn. Trong đó có cả giống nội địa và giống nhập khẩu gồm:

 • Xà lách Carol
 • Xà lách lá xoăn
 • Xà lách Romaine
 • Xà lách Oak Leaf
 • Xà lách lô lô
 • Xà lách Mỹ
 • Xà lách búp mỡ

Su hào

Su hào có 2 loại là su hào xanh và su hào tím. Su hào chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc nên có thể trồng tại nhà hoặc trồng canh tác.

Su hào là giống cây trồng vào mùa lạnh. Khi củ su hào có đường kính 8 – 10 cm là có thể thu hoạch được. Không nên để quá lâu mới thu hoạch vì su hào có thể bị xơ. Để thu hoạch, bạn dùng dao cắt sát gốc rồi bẻ bớt các lá già, lá su hào non có thể ăn được.

Dưa chuột

Dưa leo là loại cây rất được ưa chuộng ở nước ta và chúng có thể bắt đầu gieo trồng vào tháng 9. Hiện nay trên thị thường có rất nhiều giống dưa leo, dưa chuột khác nhau, phổ biến nhất vẫn là giống dưa chuột leo giàn, ngoài ra còn có những loại giống dưa chuột khác như dưa leo xanh, dưa chuột trắng, dưa chuột gai, dưa leo Thái,….

Từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch khoảng 35-40 ngày. Bạn nên tỉa trái dần cho đến khi thu hoạch hết.

Rau gia vị

Một số loại rau gia vị mà bạn nên trồng trong tháng 9 gồm:

 • Thì là
 • Rau mùi
 • Hành lá
 • Tỏi ta

Menu chính