Ăn xoài có tốt không, có tác dụng gì cho sức khỏe?

Ăn xoài có tốt không, có tác dụng gì cho sức khỏe?

Xoài là một loại trái cây phổ biến trên thế giới, chúng nổi tiếng không chỉ với vị ngon mà còn đem lại giá trị dinh dưỡng cao. Vậy ăn xoài có tốt không? Cùng tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Xoài là một loại trái cây nhiệt đới thuộc họ điều Anacardiaceae. Đôi khi xoài được gọi là “vua của các loại trái cây” bởi chúng là một trong những loại trái cây được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới.

Xoài có nguồn gốc ở Ấn Độ khoảng 5.000 năm trước. Thịt vàng ngọt ngào của chúng hiện được yêu thích trên khắp thế giới. Một số loại xoài phổ biến nhất được ăn ngày nay được trồng ở Mexico, Peru và Ecuador.

Xoài không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, đối với hầu hết các loại thực phẩm, điều độ chính là chìa khóa. Trái cây ngọt như xoài có thể có nhiều đường. Nhưng đường trái cây khác với đường chế biến vì nó được cân bằng bởi chất xơ và một loạt các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Trái cây ngọt như xoài cũng là một thay thế tuyệt vời cho đồ ăn vặt và đồ ăn vặt không lành mạnh khác. Chính vì thế chúng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Dinh dưỡng của xoài

Mỗi cốc xoài cắt lát (165 gram) chứa khoảng:

  • 107 calo
  • 3 gam chất xơ
  • 24 gam đường
  • 1 gam protein
  • 25% giá trị hàng ngày của vitamin A
  • 76% giá trị hàng ngày của vitamin C
  • 257 mg kali
  • 0,2 mg vitamin B-6
Xoài có nhiều chất dinh dưỡng đem lại tác dụng tốt cho sức khỏe

Xoài có nhiều chất dinh dưỡng đem lại tác dụng tốt cho sức khỏe

Lợi ích sức khỏe của xoài

Dưới đây là bảng tổng hợp nhiều lợi ích sức khỏe của xoài, từ việc cung cấp các vitamin thiết yếu đến cải thiện tiêu hóa.

Cung cấp vitamin A

Xoài rất giàu vitamin A. Như đã nói ở trên, 1 cốc xoài có khoảng 25% giá trị khuyến nghị hàng ngày của vitamin A. Loại vitamin này có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là đối với mắt và da. Nó cũng tăng cường sức khỏe của xương, cũng như hệ thống sinh sản và miễn dịch.

Cung cấp vitamin C

Xoài là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin C. Loại vitamin này rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch của bạn.

Nó cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của cơ, gân và xương. Ăn xoài giúp cải thiện sự hấp thụ sắt của thực vật do hàm lượng vitamin C. Một cốc xoài có 46 miligam vitamin C, tương đương khoảng 76% lượng vitamin C bạn cần nhận được trong một ngày.

Kiểm soát cân nặng

Xoài thể hiện một số tiềm năng thú vị khi kiểm soát cân nặng lành mạnh. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng xoài và các chất phytochemical của nó thực sự có thể ngăn chặn các tế bào mỡ và các gen liên quan đến chất béo.

Một nghiên cứu khác cho thấy vỏ xoài ức chế sự hình thành các mô mỡ theo cách tương tự như chất chống oxy hóa resveratrol.

Chống ung thư

Các vi chất dinh dưỡng trong xoài có thể chống lại bệnh ung thư. Trong một nghiên gần đây cho thấy xoài làm giảm kích thước khối u và ức chế các yếu tố phát triển ung thư.

Trong một nghiên cứu khác, xoài đã ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ung thư vú giai đoạn đầu được gọi là ung thư biểu mô ống dẫn.

Cải thiện tiêu hóa

Ăn xoài đã cho thấy kết quả ấn tượng ở những người bị táo bón mãn tính. Trong nghiên cứu mới nhất trên một nhóm người ăn xoài mỗi ngày cải thiện nhiều hơn các triệu chứng táo bón so với những người ăn một lượng chất xơ tương đương.

Nhóm xoài cũng tuân thủ kế hoạch điều trị của họ dễ dàng hơn và cho thấy sự gia tăng axit béo lành mạnh và các biện pháp tiêu hóa tốt khác như tiết dịch vị hỗ trợ tiêu hóa thức ăn.

Những tác động tích cực này có thể là do xoài chứa nhiều nước và chất xơ, bên cạnh các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Ăn bao nhiêu xoài là đủ?

Cố gắng giữ khẩu phần xoài của bạn hợp lý (thường không quá 1 cốc tươi hoặc 1/2 cốc khô).

Xoài là một trong những loại trái cây ngọt nhất và ít chất xơ hơn các loại trái cây khác, vì vậy một nguyên tắc nhỏ là không ăn quá hai khẩu phần mỗi ngày. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến cáo rằng người lớn nên ăn từ 1/2 đến 2 cốc trái cây mỗi ngày. Đối với phần còn lại của lượng trái cây hàng ngày của bạn, hãy xem xét các lựa chọn chất xơ cao hơn, ít đường hơn như cam quýt, táo hoặc quả mọng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích.

Lợi ích sức khỏe của xoài với làn da

Xoài chứa một loại chất chống oxy hóa gọi là mangiferin có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương tế bào. Nó cũng là một nguồn tuyệt vời của các loại vitamin sau, tất cả đều hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể của bạn:

  • vitamin E
  • vitamin A
  • vitamin C

Dưới đây là những lợi ích của xoài đến sức khỏe làn da:

Có thể làm giảm các dấu hiệu của ánh nắng mặt trời

Các chất chống oxy hóa tự nhiên trong xoài có khả năng làm giảm các dấu hiệu bị tổn thương do ánh nắng mặt trời bằng cách giảm quá trình oxy hóa tế bào da của bạn.

Hỗ trợ hình thành collagen

Xoài rất giàu vitamin C. Vitamin C cần thiết cho sản xuất collagen. Collagen là loại protein phổ biến nhất trong da và cấu trúc nên cấu trúc của da.

Những người không nhận được đủ vitamin C sẽ phát triển một tình trạng được gọi là bệnh còi. Nhiều triệu chứng của bệnh scorbut chẳng hạn như vết thương kém lành và da có vảy là do giảm sản xuất collagen.

Có thể giảm mụn trứng cá

Xoài chứa một lượng lớn vitamin A. Người ta cho rằng thiếu hụt vitamin A có thể làm tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá do cơ thể tăng sản xuất keratin protein. Keratin sản xuất quá mức có thể dẫn đến tắc nghẽn các nang lông và tuyến mồ hôi, phát triển thành mụn trứng cá.

Giảm các dấu hiệu lão hóa

Vitamin E và C cùng hành động để bảo vệ làn da khỏi tác hại của môi trường.

Hai loại vitamin này được lưu trữ trong các tế bào da của bạn. Khi làn da của bạn tiếp xúc với ô nhiễm hoặc ánh nắng mặt trời, lượng vitamin này sẽ bị giảm đi. Nếu vitamin E và C không được bổ sung, làn da của bạn sẽ dễ bị tổn thương hơn dẫn đến lão hóa sớm.

Vitamin C cũng hỗ trợ cơ thể sản xuất collagen. Giảm sản xuất collagen dẫn đến nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác.

Xoài có thể chứa giữa 1.000 đến 6.000 đơn vị quốc tế vitamin A. Thực phẩm giàu vitamin A có tác dụng bảo vệ quang, có nghĩa là chúng giúp giảm tác hại của ánh nắng mặt trời.

Có thể giảm nguy cơ ung thư da và các bệnh ung thư khác

Polyphenol là hóa chất được tổng hợp tự nhiên bởi thực vật. Xoài có chứa một polyphenol gọi là mangiferin hoạt động như một chất chống oxy hóa. Hạt và vỏ xoài chứa hàm lượng mangiferin cao nhất. Lá, thân và vỏ của cây xoài cũng chứa hàm lượng cao hóa chất này.

Có Một số bằng chứng rằng mangiferin có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm:

  • ung thư da
  • ung thư vú
  • ung thư ruột kết
  • ung thư cổ tử cung

Sử dụng xoài như nào tốt cho da

Cùng với việc ăn xoài tươi, bạn có thể tiêu thụ dầu xoài hoặc chiết xuất để có liều lượng tập trung hơn các chất dinh dưỡng quan trọng.

Bạn cũng có thể thoa xoài trực tiếp lên da bằng cách sử dụng bơ xoài hoặc thêm xoài vào mặt nạ.

Một số nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc thoa xoài trực tiếp lên da của bạn. Và nhiều người thích mùi trái cây và cho rằng nó giúp dưỡng ẩm cho làn da của họ.

Bơ xoài có lợi cho da như thế nào?

Bơ xoài được làm từ hạt xoài và chứa hàm lượng axit béo cao. Bạn có thể thoa trực tiếp lên da giống như cách thoa bơ ca cao hoặc bơ hạt mỡ .

Bơ xoài cho da khô

Bôi bơ xoài lên da có khả năng hình thành hàng rào bảo vệ giúp da giữ ẩm.

Một Nghiên cứu năm 2008 phát hiện ra rằng bơ xoài có khả năng bổ sung độ ẩm cao và làm mềm da khi được sử dụng trong kem dưỡng da chân.

Tránh bơ xoài vì mụn trứng cá

Một số người cho rằng bơ xoài có thể giúp kiểm soát mụn trứng cá. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy trường hợp này xảy ra. Nó thậm chí còn có khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn và làm cho tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn vì hàm lượng chất béo cao.

Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo không nên thoa các sản phẩm có dầu như bơ ca cao hoặc bơ hạt mỡ lên vùng da bị mụn.

Dầu xoài và chiết xuất xoài tốt cho sức khỏe làn da

Dầu xoài và chiết xuất từ ​​xoài thường lấy từ nhân, vỏ hoặc lá của xoài. Chúng thường được sử dụng trong mỹ phẩm và kem chống nắng vì nồng độ cao của:

  • chất chống oxy hóa
  • selen
  • đồng
  • kẽm

Chất chiết xuất từ ​​xoài chứa một dạng cô đặc của chất chống oxy hóa mangiferin có thể chống ung thư và lợi ích chống lão hóa.

Ngoài ra một nghiên cứu năm 2013 cho thấy dầu xoài có khả năng xua đuổi muỗi.

Những lưu ý khi sử dụng xoài cho làn da của bạn

Sử dụng xoài trên da của bạn là tương đối an toàn miễn là bạn sử dụng các sản phẩm từ xoài theo cách chúng dự định.

Mặc dù không phổ biến nhưng một số người có thể gặp phản ứng dị ứng khi chạm vào xoài.

Vỏ xoài chứa một chất hóa học gọi là urushiol cũng được tìm thấy trong cây thường xuân độc và cây sồi độc. Tiếp xúc với chất này có thể dẫn đến phát ban ở một số người và có thể bị chậm đến 48 giờ sau khi tiếp xúc.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn bị phát ban do cây thường xuân độc hoặc cây sồi độc và ăn xoài, tình trạng phát ban có thể trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh hoàn toàn trái cây cho đến khi hết mẩn ngứa.

Có thể ăn vỏ xoài được không?

Vỏ của trái cây và rau quả đóng vai trò như một lớp màng bảo vệ cho phần thịt mềm và mỏng hơn bên trong.

Mặc dù thường bị bỏ đi, phần lớn những vỏ này có thể ăn được và chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật mạnh mẽ. Chính vì thế vỏ xoài cũng không ngoại lệ, chúng có thể ăn được như một số loại vỏ khác.

Xoài là một loại trái cây phổ biến thường được loại bỏ vỏ và vứt bỏ trước khi ăn.

Một số người cho rằng nên ăn xoài vỏ – loại quả có giá trị dinh dưỡng cao – nên được ăn thay vì bỏ vỏ.

Mặt trái của việc ăn vỏ xoài

Mặc dù vỏ xoài tự hào có một số chất dinh dưỡng đáng kể nhưng nó cũng tiềm ẩn những rủi ro.

Có thể gây ra phản ứng dị ứng

Vỏ xoài chứa urushiol, một hỗn hợp các chất hóa học hữu cơ cũng được tìm thấy trong cây thường xuân độc và cây sồi độc.

Urushiol có thể thúc đẩy phản ứng dị ứng ở một số người, đặc biệt là những người nhạy cảm với chất độc của cây thường xuân và các cây nặng urushiol khác.

Có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu

Nhiều loại trái cây và rau quả được xử lý bằng thuốc trừ sâu để chống lại sự lây nhiễm vi khuẩn và côn trùng có thể làm hỏng cây trồng. Trong khi gọt bỏ vỏ xoài làm giảm lượng tiêu thụ các hóa chất có hại này, thì việc ăn vỏ làm tăng lượng tiêu thụ chúng.

Thuốc trừ sâu tác động tiêu cực đến sức khỏe, chẳng hạn như gián đoạn hệ thống nội tiết, các vấn đề sinh sản và tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Có kết cấu và mùi vị khó chịu

Mặc dù quả xoài ngọt, mềm và dễ chịu khi ăn nhưng kết cấu và hương vị của vỏ xoài có vẻ không ngon. Nó tương đối đặc, khó nhai và có vị hơi đắng. Mặc dù có lợi ích về mặt dinh dưỡng, nhưng kết cấu dạng sợi và hương vị không hấp dẫn của vỏ xoài có thể khiến bạn ngán ngẩm.

Nhìn chung xoài là loại trái cây tốt cho sức khỏe tuy nhiên nên sử dụng chúng một cách hợp lý để đạt được những lợi ích tối ưu nhất.

Menu chính