Mùa xuân nên trồng rau gì ở miền Bắc - Các loại rau mùa xuân

Mùa xuân nên trồng rau gì ở miền Bắc – Các loại rau mùa xuân

Mùa xuân là tết trồng cây – câu này để nói đến điều kiện thời tiết thuận lợi của mùa xuân đối với trồng trọt. Vậy cụ thể mùa xuân trồng rau gì ở miền Bắc nước ta? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết.

Mùa xuân gồm những tháng nào?

Theo khí tượng học, mùa xuân được xác định là các tháng 2, 3, 4. Miền Bắc Việt Nam cũng chịu những ảnh hưởng từ văn hoá Trung Quốc, và mùa xuân được tính từ ngày lập xuân (ngày 5 tháng 2) và kết thúc khi đến ngày lập hạ (ngày 5 tháng 5).

Giai đoạn này không còn những đợt lạnh đến mức khắc nghiệt nữa, nhiệt độ dần tăng lên và đồng thời thời gian chiếu sáng trong ngày cũng dài hơn so với mùa đông. Giai đoạn này không khí ẩm vì thường xuyên có những cơn mưa phùn, đây là điều kiện tốt để cây cối sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ.

Mùa xuân trồng rau gì?

Mùa xuân là giai đoạn chuyển tiếp giữa mùa đông và mùa hè, vì vậy giai đoạn này không nên trồng những loại rau dài ngày ưa lạnh mà nên lựa chọn những loại rau sau:

 • Rau mùa lạnh ngắn ngày
 • Rau ưa ẩm
 • Rau mùa nóng dài ngày

Vì thời tiết mùa xuân khá ẩm và hơi se lạnh nên rất thích hợp để trồng những loại cây ưa ẩm và không chịu được yếu tố thời tiết khắc nghiệt. Dưới đây là một số gợi ý về các loại rau nên trồng mà bạn có thể tham khảo.

Mùa xuân là thời điểm thích hợp để trồng nhiều loại rau

Mùa xuân là thời điểm thích hợp để trồng nhiều loại rau

Xem thêm: Mùa thu nên trồng rau gì ở miền Bắc – Các loại rau mùa thu

Các loại rau mùa xuân nên trồng tại miền Bắc

Rau xà lách

Xà lách là loại rau ưa thời tiết mát mẻ nhưng có thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ sau khoảng 35 – 45 ngày kể từ ngày gieo hạt là đã có thể thu hoạch nên vẫn có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện thời tiết mùa xuân. Rau xà lách trứng có thể gieo từ tháng 2 cho đến tháng 4. Còn rau xà lách li thì nên gieo vào tháng 2.

Nếu gieo trồng xà lách vụ muộn thì cũng nên gieo vào đầu tháng 4 vì nếu để khi sang thời tiết nóng thì cây kém phát triển, chất lượng xà lách cũng kém đi rất nhiều. Nếu trồng xà lách tại nhà kính trồng rau bằng phương pháp thủy canh thì có thể kiểm soát tốt các yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến cây trồng.

Rau cải

Rau cải là loại rau phát triển tốt trong thời tiết lạnh. Nếu như thời tiết tháng 2 còn lạnh thì bạn vẫn có thể gieo trồng các loại rau cải vì thời gian sinh trưởng của rau cải khá ngắn, chỉ khoảng 35 – 45 ngày kể từ khi gieo hạt. Nếu sang tháng 3 thì bạn có thể cân nhắc gieo một số giống cải sau: Cải cúc, cải ngọt, cải xanh,…

Nếu gieo hạt rau cải vào tháng 4, bạn nên lựa chọn những giống cải có khả năng chịu nhiệt và nên gieo trồng theo phương pháp thủy canh vì đây là phương pháp giảm sự phụ thuộc vào yếu tố thời tiết tốt hơn phương pháp trồng đất.

Rau ngót

Rau ngót là loại rau có thể trồng được quanh năm và sinh trưởng cực tốt trong mùa mưa, không khí ẩm. Thời điểm trồng rau ngót tốt nhất chính là vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 4.

Rau ngót được trồng bằng phương pháp nhân vô tính, trồng một lần và thu hoạch 2-3 năm. Chính vì vậy mà nếu trồng rau ngót vào mùa xuân thì bạn có thể sử dụng rau ngót trong các tháng còn lại trong năm.

Rau muống

Mặc dù rau muống sinh trưởng quanh năm nhưng nếu đúng mùa vụ sẽ tạo điều kiện cho rau phát triển tốt hơn. Thời điểm thích hợp nhất trong mùa xuân để gieo hạt rau muống là vào tháng 2 và tháng 3.

Rau muống cho thu hoạch trong vòng 4 – 6 tuần sau khi gieo trồng. Sau khi cây đạt độ cao khoảng 30 – 40cm thì nên cắt ngang gốc cách gốc cây 3cm. Khoảng 1 tuần sao cây sẽ tiếp túc nhú mầm non và bạn cần tiếp túc bón phân và chăm sóc để cây lên đợt mới. Nếu chăm sóc rau muống tốt thì rau có thể cho thu hoạch được 5 đợt.

Mồng tơi

Mồng tơi là loại cây phổ biến của mùa hè và có thể sử dụng dài hạn. Chính vì vậy thời điểm thích hợp nhất để gieo trồng mồng tơi là từ đầu tháng 3 đến tháng 5.

Rau mồng tơi có thể trồng bằng hạt hoặc bằng cành. Nếu trồng bằng cành thì chỉ khoảng 1 tháng sau là đã có thể thu hoạch. Nếu trồng bằng cành thì thời gian trồng sẽ lâu hơn. Nên thu hoạch rau mùng tơi vào sáng sớm.

Có thể bạn quan tâm: Mùa hè nên trồng rau gì ở miền Bắc – Các loại rau mùa hè

Rau dền

Rau dền là loại cây rất dễ trồng, sinh trưởng tốt trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 7 nên rất thích hợp trồng vào mùa xuân. Rau dền là loại rau ăn rất mát vào mùa hè, nên bạn hoàn toàn có thể gieo sớm từ tháng 2 hoặc gieo vào tháng 4 để có thể thua hoạch rau vào mùa hè.

Rau dền là loại rau ngắn ngày, có thể thu hoạch từ 25 – 35 ngày kể từ khi gieo trồng.

Rau đay

Rau đay được trồng chủ yếu trong vụ xuân. Thời gian thích hợp nhất để gieo vụ xuân là gieo từ đầu tháng 3 cho đến tháng 4. Sau khi trồng khoảng tháng rưỡi là bạn đã có thể thu hái đợt lá đầu tiên.

Nếu bạn muốn cây phân cành nhánh nhiều thì hãy thu hái bằng cách cắt ngọn. Cứ thu hoạch vài đợt rồi bón phân chăm sóc tốt, đảm bảo chậu rau đay của bạn sẽ cho thu hoạch lâu dài.

Cà rốt

Cà rốt là một loại cây ưa mát mẻ. Nếu trồng cà rốt vào vụ xuân thì nên được gieo trong tháng 2. Không nên gieo quá muộn vì trái vụ có thể làm giảm năng suất cây trồng.

Cà rốt tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc, có thời gian sinh trưởng từ 100-130 ngày.

Tỏi tây

Tỏi tây có thời gian sinh trưởng khá dài. Nếu trồng trong vụ xuân, nên trồng trong tháng 2, tháng 3 và thu hoạch trong tháng 4, tháng 5. Chọn giống tỏi lùn là tốt nhất. Giống này có đoạn thân từ cổ rễ đến phần lá dài 10-15 cm, đường kính thân 3-4 cm, lá rộng 4-5 cm. Lá hình lưỡi mác.

Tỏi tây thường dùng để ăn tươi cho nên sau khi trồng trên 100 ngày thì nhỏ tỉa dần để ăn. Thường tỉa 3-4 lần, các lần tỉa cách nhau 3-5 ngày.

Đọc thêm: Mùa đông nên trồng rau gì ở miền Bắc – Các loại rau mùa đông

Các loại rau gia vị

Các loại rau gia vị hầu hết đều rất dễ sống và ưa thích thời tiết ẩm nên mùa xuân chính là thời điểm thích hợp để trồng các loại rau gia vị. Một số loại rau gia vị nên trồng giai đoạn này là:

 • Diếp cá
 • Húng cây
 • Húng quế
 • Kinh giới
 • Ngò gai
 • Rau răm
 • Tía tô
 • Thì là
 • Lá lốt
 • Hành lá

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

Có thể bạn quan tâm: Hệ thống nhà màng trồng rau sạch, dưa lưới công nghệ cao | LISADO

Rate this post

Menu chính